Mùa hè là thời điểm mà nhiều trẻ bị viêm phế quản. Vậy khi nào cần dùng thuốc và khi dùng thuốc cần lưu ý gì?

1. Viêm phế quản, bệnh thường gặp nhất ở trẻ

Viêm phế quản là bệnh phổ biến nhất ở trẻ em tại Việt Nam. Theo các thống kê, số lần nhập viện do viêm phế quản ở trẻ em chiếm khoảng 20-25% tổng số lượt nhập viện.

Viêm phế quản có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, tuy nhiên, trẻ em dưới 2 tuổi là nhóm có nguy cơ cao nhất. Theo các nghiên cứu, trẻ em dưới 5 tuổi chiếm khoảng 80% số trẻ mắc bệnh viêm phế quản ở Việt Nam.

Bệnh phân bổ khắp nơi trên toàn quốc, tuy nhiên, các khu vực có môi trường ô nhiễm và điều kiện sống kém có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Các tỉnh/thành phố có số lượng ca mắc bệnh viêm phế quản cao nhất là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Trung.

Vì sao nắng nóng trẻ hay bị viêm phế quản và những lưu ý khi dùng thuốc - Ảnh 1.

                                        Mùa hè là thời điểm mà nhiều trẻ hay bị viêm phế quản

Các triệu chứng của bệnh viêm phế quản ở trẻ em gồm ho, khó thở, khò khè, sốt, đau họng và sưng phù đường hô hấp. Các triệu chứng này có thể gây ra khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của trẻ.

Điều trị viêm phế quản ở trẻ em bao gồm việc điều trị triệu chứng và phòng ngừa các biến chứng. Các phương pháp điều trị bao gồm sử dụng thuốc. Ngoài ra, bổ sung đủ nước và dinh dưỡng cũng là các biện pháp quan trọng.

2. Vì sao vào mùa hè trẻ hay bị viêm phế quản?

Cách chăm sóc trẻ bị viêm phế quản khi thời tiết chuyển mùa

Mùa hè là thời điểm mà nhiều trẻ hay bị viêm phế quản là do:

  • Viêm phế quản có thể do vi khuẩn hoặc virus gây nên: Mùa hè là mùa của các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Nhiều trẻ em thường đến các khu vực đông người như trung tâm thương mại, sân chơi ngoài trời, đi du lịch và tiếp xúc với nhiều người, làm tăng nguy cơ lây nhiễm.
  • Khí hậu khô nóng và nắng gắt trong mùa hè có thể làm khô hoặc kích thích niêm mạc đường hô hấp, làm giảm khả năng tự làm sạch của đường hô hấp và dễ bị nhiễm trùng.
  • Nhiều trẻ em tăng cường hoạt động thể chất ngoài trời trong mùa hè, đặc biệt là khi tham gia các hoạt động như bơi lội hoặc chơi thể thao ngoài trời. Việc tăng cường hoạt động thể chất có thể dẫn đến hô hấp nhanh và sâu, gây ra sự kích thích và co thắt trong các phế quản.

3. Các nhóm thuốc điều trị viêm phế quản ở trẻ em:

Các nhóm thuốc điều trị viêm phế quản ở trẻ em bao gồm:

  • Thuốc kháng sinh: Được sử dụng để điều trị viêm phế quản do nhiễm trùng vi khuẩn. Tuy nhiên, đa số các trường hợp viêm phế quản là do virus gây nên nên việc sử dụng kháng sinh không cần thiết.
  • Thuốc giảm đau và hạ sốt: Được sử dụng để giảm triệu chứng như đau họng, đau đầu và sốt. Thuốc giảm đau hạ sốt được sử dụng phổ biến là paracetamol
  • Thuốc kháng histamin: Được sử dụng để giảm triệu chứng dị ứng, ví dụ như ho khan.
  • Thuốc giảm ho: Dextromethorphan có thể được sử dụng để giảm ho, giúp giảm triệu chứng khó thở.
  • Thuốc giãn phế quảnLà các loại thuốc được sử dụng để làm giãn các cơ phế quản và giúp giảm triệu chứng khó thở.

Ngoài ra, trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn, trẻ em có thể cần được nhập viện và được điều trị bằng các loại thuốc khác hoặc máy tạo oxy để giúp thở.

Trong mọi trường hợp, việc sử dụng thuốc và liều lượng thuốc cần được tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Vì sao nắng nóng trẻ hay bị viêm phế quản và những lưu ý khi dùng thuốc - Ảnh 3.       Trước khi sử dụng thuốc, cha mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và theo đúng liều lượng được chỉ định

4. Cha mẹ cần lưu ý gì khi dùng thuốc trị viêm phế quản cho trẻ

Điều trị viêm phế quản cần dùng thuốc. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc trị viêm phế quản cho trẻ, cha mẹ cần lưu ý những điều sau đây:

– Tìm hiểu cách sử dụng thuốc: Trước khi sử dụng thuốc, cha mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và dùng thuốc theo đúng liều lượng được chỉ định. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, cha mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ chuyên môn.

– Không sử dụng quá liều hay tự ý thay đổi liều lượng: Không nên sử dụng thuốc quá liều hoặc sử dụng thường xuyên hơn mức được chỉ định vì có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ. Không nên tự ý thay đổi liều lượng của thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ. Nếu trẻ có triệu chứng khác hoặc cần thay đổi liều lượng, cha mẹ nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn.

– Theo dõi tác dụng phụ: Khi sử dụng thuốc, cha mẹ nên theo dõi tác dụng phụ của thuốc đối với trẻ, bao gồm các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, hoặc khó thở. Nếu trẻ bị các tác dụng phụ này, cha mẹ cần ngừng sử dụng thuốc và liên hệ với bác sĩ.

– Bảo quản thuốc đúng cách: Thuốc cần được bảo quản ở nhiệt độ và độ ẩm phù hợp để đảm bảo tính hiệu quả của thuốc. Nên giữ thuốc ở nơi khô ráo, mát mẻ, và tránh ánh nắng trực tiếp.

– Thông báo cho bác sĩ về các thuốc khác đang sử dụng: Nếu trẻ đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào khác, cha mẹ cần thông báo cho bác sĩ để tránh tương tác thuốc có thể gây hại cho trẻ.

Để giảm nguy cơ bị viêm phế quản trong mùa hè, trẻ cần giữ gìn vệ sinh cá nhân và tránh tiếp xúc với những người bị bệnh. Tạo môi trường sống khỏe mạnh bằng cách ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và tăng cường vận động một cách vừa phải.

                                                                          Nguồn: Sức khỏe và đời sống