Thông thường, thuốc ngủ được sử dụng để điều trị ngắn hạn chứng mất ngủ. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng thuốc ngủ cũng có khả năng gây nghiện…

Làm sao để dùng thuốc ngủ an toàn?

Cuộc sống hiện đại đặt nhiều áp lực lên con người, bao gồm áp lực công việc, gia đình, tài chính và xã hội. Các lo lắng, căng thẳng và stress có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ và gây ra mất ngủ. Mất ngủ ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Để điều trị, thuốc ngủ có thể được kê đơn để giúp cải thiện giấc ngủ.

Tuy nhiên, cần lưu ý, việc sử dụng thuốc ngủ được giới hạn và theo dõi chặt chẽ bởi bác sĩ và nhân viên y tế sau khi đánh giá tình trạng sức khỏe và các triệu chứng cụ thể của mỗi bệnh nhân. Bác sĩ sẽ cân nhắc lợi ích và rủi ro của việc sử dụng thuốc ngủ và chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Việc sử dụng thuốc ngủ cũng có những tác dụng phụ và rủi ro đáng kể mà nhiều người không nhận ra. Thuốc có tác dụng làm dịu hệ thần kinh bằng cách bám vào các thụ thể trong não, tạo ra tác dụng an thần mạnh mẽ, nhưng có thể gây nguy cơ lệ thuộc nghiêm trọng về thể chất, đặc biệt khi dùng lâu hơn hai tuần.

1. Nguyên nhân vì sao thuốc ngủ có thể gây nghiện?

Dưới đây là một số nguyên nhân chính khiến thuốc ngủ có thể gây nghiện:

– Tính chất thuốc: Thuốc ngủ có tác động ức chế hệ thần kinh và làm giảm hoạt động của não. Điều này tạo ra một cảm giác thư giãn và ngủ dễ dàng. Tuy nhiên, việc sử dụng liên tục và lâu dài các loại thuốc này có thể làm cơ thể trở nên phụ thuộc. Nếu không sử dụng, có thể cảm thấy khó ngủ hoặc không thể ngủ tự nhiên.

– Dung nạp thuốc: Việc sử dụng thuốc ngủ trong một khoảng thời gian dài có thể dẫn đến khả năng dung nạp cao hơn của cơ thể đối với thuốc. Đây là tình trạng giảm sự đáp ứng của cơ thể đối với thuốc sau khi sử dụng thuốc lặp đi lặp lại nhiều lần. 

Để đạt được hiệu quả tương tự như ban đầu, lúc này, người dùng cần dùng liều lượng cao hơn, làm tăng nguy cơ nghiện và cần dùng thuốc ngủ liên tục để duy trì giấc ngủ.

– Triệu chứng cai thuốc: Khi ngừng sử dụng thuốc ngủ đột ngột sau một thời gian dài, người dùng có thể gặp phải triệu chứng cai thuốc. Các triệu chứng này có thể bao gồm khó ngủ, mất ngủ, lo âu, sự bồn chồn, run rẩy và thậm chí co giật. Điều này khuyến khích người dùng tiếp tục sử dụng thuốc để tránh những triệu chứng này, dẫn đến nghiện.

– Cảm giác phụ thuộc tâm lý: Một số người sử dụng thuốc ngủ để tìm cảm giác thư giãn và thoải mái, và cảm thấy khó khăn khi không có thuốc. Nhu cầu tâm lý này có thể dẫn đến việc sử dụng thuốc một cách không kiểm soát và nghiện nặng hơn.

  Vì sao thuốc ngủ gây nghiện? - Ảnh 2.   Sử dụng thuốc ngủ trong một thời gian dài có thể gây nghiện và gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng

2. Nhận biết các triệu chứng nghiện thuốc ngủ

Các triệu chứng nghiện thuốc ngủ bao gồm:

  • Buồn ngủ ban ngày
  • Chóng mặt
  • Khô miệng
  • Suy giảm trí nhớ
  • Dựa vào thuốc ngủ để đi vào giấc ngủ hàng đêm
  • Thường xuyên thèm thuốc
  • Tự động tăng liều lượng thông thường không theo lời khuyên của bác sĩ

Ngoài ra, những người sử dụng thuốc ngủ trong một thời gian dài có thể gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng. Những ảnh hưởng này có thể bao gồm nhịp tim không đều, huyết áp cao và trầm cảm…

Vì nguy cơ nghiện và tác dụng phụ tiềm tàng của thuốc ngủ, việc sử dụng thuốc ngủ nên được hạn chế và chỉ sử dụng thuốc khi thật cần thiết, theo sự hướng dẫn của thầy thuốc, không lạm dụng và không sử dụng thuốc bừa bãi.

                                                                                         Nguồn: Sức khỏe và đời sống