Trẻ ngủ nằm sấp có sao không? Chắc hẳn, nhiều ông bố bà mẹ không ít lần nhìn thấy trẻ ngủ nằm sấp hoặc ngay cả khi bé thức cũng có thói quen nằm sấp.Trước tình huống đó bố mẹ rất lo lắng và băn khoăn thói quen đó có gây hại cho sức khỏe của bé?

Để trả lời được câu hỏi đó mời các bạn tham khảo chia sẻ của Vtfoods dưới đây. 

1/ Nguy cơ khi trẻ ngủ nằm sấp

Theo nghiên cứu, trẻ em trong khoảng từ 1 đến 12 tháng tuổi có tỷ lệ đột tử trong khi ngủ rất cao. Đặc biệt, nhóm trẻ từ 1 đến 8 tháng tuổi nằm trong vùng “báo động đỏ”. Trẻ thuộc nhóm từ 2 đến 4 tháng tuổi cần đặc biệt lưu ý. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: các ca bé trai đột tử khi ngủ được ghi nhận có phần cao hơn bé gái. 

Chính vì vậy ba mẹ được khuyên hạn chế tư thế trẻ ngủ nằm sấp xuất phát từ những nguyên nhân sau:

 • Tăng nguy cơ đột tử ở trẻ nhất là đối với trẻ sơ sinh
 • Khi trẻ ngủ nằm sấp tạo ra áp lực lên cơ hàm, làm hẹp đường hô hấp dẫn đến giảm lượng khí lưu thông.
 • Tư thế trẻ ngủ nằm sấp với đặc điểm má áp vào gối, nhất là đối với loại gối quá mềm gây lún tạo sự cản trở không khí lưu thông khiến sự hô hấp của trẻ thay đổi gián đoạn tăng nguy cơ tử vong.
 • Trên bề mặt đệm, gối dễ lưu giữ vi khuẩn, nấm mốc, khi bé nằm sấp sẽ dễ hít phải các vi khuẩn có hại cho sức khỏe.
 • Trẻ tại tư thế nằm sấp với phần bụng áp sát vào đệm, gối khiến thân nhiệt trẻ tăng cao, giảm quá trình tản nhiệt khiến trẻ ra nhiều mồ hôi dẫn đến tình trạng viêm da.
 • Thói quen trẻ ngủ nằm sấp kéo dài lâu ngày có khả năng làm biến dạng xương hàm mặt gây mất thẩm mỹ.

Trẻ ngủ nằm sấp hoặc ngay cả khi bé thức cũng có thói quen nằm sấp. Nguồn: Internet.Trẻ ngủ nằm sấp hoặc ngay cả khi bé thức cũng có thói quen nằm sấp. Nguồn: Internet.

Bên cạnh những ảnh hưởng xấu đến đường hô hấp thì việc trẻ nằm sấp cũng là dấu hiệu cho thấy trẻ đang phát triển. Nhất là trẻ ở giai đoạn từ 6 tuổi trở lên, đây là lúc trẻ phát triển những vận động đầu đời như lật mình chuyển từ tư thế ngửa sang sấp và ngược lại.

Vì thế, bố mẹ đừng quá lo lắng, thay vào đó hãy bĩnh tĩnh quan sát và hỗ trợ  bé khi cần thiết ít nhất cho đến 1 năm tuổi.

2/ Trẻ mấy tháng nằm sấp ngủ được ?

Mặc dù tư thế trẻ ngủ nằm sấp có ảnh hưởng không tốt nhưng bố mẹ đừng lo lắng bởi khi trẻ càng lớn nhất là sau mốc 12 tháng tuổi nguy cơ đột tử cũng giảm theo.

Lúc này trẻ đã luyện được nhiều kỹ năng vận động và có thể lật mình dễ dàng, có thể tự chuyển tư thế từ sấp sang ngửa và ngược lại. Lúc này bố mẹ chỉ cần hỗ trợ bé ngủ đúng tư thế khi bé nằm ngủ để bé cảm thấy thoải mái nhất.

Việc tránh tư thế nằm sấp cho trẻ là cần thiết tuy nhiên một số trường hợp lại cần áp dụng tư thế này. Để đảm bảo an toàn cho bé khi nằm sấp bố mẹ cần lưu ý  những vấn đề sau:

 • Chỉ khi bé thức bố mẹ mới cho nằm sấp và được theo dõi sát sao.
 • Vệ sinh giường ngủ của bé, đảm bảo sạch sẽ thông thoáng sau đó mới để bé nằm sấp
 • Bố mẹ giúp bé làm quen với việc nằm sấp bằng cách tập luyện cho bé ở tư thế này từ 3 – 5 phút. Điều này giúp cho bé giảm được nguy cơ ảnh hưởng đến đường hô hấp.

Đối với trẻ sơ sinh, giấc ngủ có vai trò quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển thể chất và tâm sinh lý. Đặc biệt là trẻ trong giai đoạn từ 1 đến 6 tháng đầu trẻ thường “lớn” trong giấc ngủ. Vì thế bố mẹ cần quan tâm đảm bảo giấc ngủ của bé luôn an toàn và thoải mái, nhất là đối với tư thế ngủ của bé.

3/ Cách hạn chế rủi ro khi trẻ ngủ nằm sấp

Để hạn chế tối đa các mối nguy hại khi trẻ ngủ nằm sấp cha mẹ có thể tham khảo các cách đơn giản sau:

Không cho trẻ nằm giường lún

Để đảm bảo an toàn cho bé, đặc biệt là những trẻ ngủ nằm sấp, cha mẹ cần tạo sự thông thoáng cho không gian ngủ của bé. Điều này không chỉ là vệ sinh phòng ngủ, ga gối mà còn thông qua việc lựa chọn chất liệu và kiểu dáng của ga gối.

Giường bé cần đảm bảo không quá lún, trên giường không nên để quá nhiều chăn gối. Chỉ sử dụng loại gối, chăn nhỏ chuyên dụng cho trẻ sơ sinh có độ cứng và kích thước đạt chuẩn.

Như thế đã phần nào hạn chế được các vật bao trùm, che phủ phần đầu của bé ảnh hưởng đến quá trình hô hấp. Bên cạnh đó để bé ngủ ngon hơn, an toàn hơn cha mẹ nên đặt một chiếc gối nhỏ sau phần vai gáy của bé.

 Không cho trẻ nằm giường lún. Nguồn: Internet.Không cho trẻ nằm giường lún. Nguồn: Internet.

Tuyệt đối không che phủ trùm kín đầu trẻ

Để đảm bảo an toàn cho trẻ cha mẹ không nên để chăn gối phủ kín đầu khi con ngủ. Cha mẹ nên sử dụng chăn gối được làm từ chất liệu cotton hoặc vải xô có nhiều ưu điềm như nhẹ, thấm hút mồ hôi tốt hạn chế được tối đa nguy hại cản trở hô hấp cho bé.

Ngoài ra, cha mẹ có thể kết hợp với “mẹo” đắp chăn thông minh bằng cách đắp chăn và chèn gối tại vị trí ngang ngực của bé, sau đó nhẹ nhàng đặt 2 tay bên ngoài chăn để ghim chặt hạn chế sự dịch chuyển của chăn gối. Với cách này cũng hạn chế được phần nào các mối nguy hại che phủ cản trở hô hấp của trẻ.

 

Tuyệt đối không che phủ trùm kín đầu trẻTuyệt đối không che phủ trùm kín đầu trẻ

Kiểm tra nhiệt độ phòng để tránh quá nóng

Duy trì nhiệt độ phòng ngủ của bé với khoảng nhiệt độ từ 20 đến 25 độ kết hợp với mặc quần áo rộng thoáng, thấm hút mồ hôi tốt để bé có thể thoải mái nhất khi ngủ. Cha mẹ nhớ kiểm tra thân nhiệt của bé thường xuyên bằng các dùng tay kiểm tra trực tiếp bề mặt da bé. Từ đó có thể kịp thời xử lý và hỗ trợ đảm bảo giấc ngủ an toàn cho bé.

Cho trẻ ngủ cùng phòng với ba mẹ

Việc để bé nằm riêng với cha mẹ là rất tốt nhưng cần được ngủ chung phòng cha mẹ thuận tiện cho việc kiểm tra quan sát bé thường xuyên. Tốt nhất là để bé nằm nghiêng trong nôi em bé và đặt ngay cạnh giường cha mẹ.

Nên để bé nằm nghiêng trong nôi, cũi  của mình và đặt ngay cạnh giường cha mẹNên để bé nằm nghiêng trong nôi, cũi  của mình và đặt ngay cạnh giường cha mẹ

4/ Trẻ sơ sinh nên nằm ngủ tư thế nào?

Mặc dù thói quen trẻ ngủ nằm sấp khá phổ biến ở nhiều trẻ nhỏ nhưng cha mẹ đừng quá lo lắng vì tư tế ngủ xấu này hoàn toàn có thể thay đổi bằng các cách sau :

 • Ngay từ lúc bắt đầu ngủ hãy để bé ở tư thế nằm ngửa. Mặc dù tư thế nằm nghiêng tốt cho bé nhưng lại tạo cơ hội cho bé úp mình. Vì thế, nếu cha mẹ không cố định được tư thế nằm nghiêng cho bé thì không nên để bé nằm ở tư thế này.
 • Đối với trẻ từ 1 tuổi trở lên, khi đắp chăn mền cho bé cha mẹ cần lưu ý cố định lại tránh vận động lật úp trong lúc ngủ của bé. Cha mẹ cần lưu ý cố định chăn vừa đủ không quá chặt sẽ làm bé khó thở và không thoải mái. Nhưng cũng không nên cố định chăn quá lỏng bởi vì bé sẽ dễ dàng lật úp mình.
 • Một cách khá hiệu quả nữa là đặt trẻ vào túi ngủ hoặc chiếc chăn cuốn cố định. Tuy nhiên cách này không được khuyến cáo dùng lâu.

Thói quen trẻ ngủ nằm sấp gây nhiều nguy hại cho sức khỏe của trẻ đặc biệt là cản trở hô hấp và có thể dẫn đến đột tử trong giấc ngủ. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần lưu ý, quan tâm đến giấc ngủ của bé. Tốt nhất cha mẹ nên tạo thói quen nằm ngửa cho bé ngay từ lúc chào đời và đừng quên tạo không gian thông thoáng thuận lợi cho bé ngủ.

Nguồn: Avakids