Trẻ gầy yếu là chỉ những trẻ có thể trạng sức khỏe không đảm bảo, với biểu hiện bên ngoài trông gầy, thể lực yếu ớt. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến trẻ gầy yếu như chế độ chăm sóc trẻ chưa khoa học, chế độ ăn cho bé chưa hợp lý,… Ba mẹ cùng Vt-foods tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến trẻ bị gầy yếu để tìm ra cách giúp bé khỏe mạnh hơn nhé!

1. Chế độ sinh hoạt của bé chưa khoa học

Chế độ sinh hoạt là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị gầy yếu, thể trạng sức khỏe sa sút. Một chế độ sinh hoạt hợp lý là chế độ sinh hoạt được xây dựng trong đó đảm bảo trẻ có giấc ngủ sâu, ngon giấc; thời gian học và chơi của trẻ được cân bằng; tạo dựng được thói quen tập thể dụng thường xuyên cho trẻ.

Trẻ em ngày này có rất nhiều áp lực, các cám dỗ đến từ môi trường xung quanh. Nhiều trẻ dành quá nhiều thời gian để chơi game, lướt web giải trí trong nhiều giờ liên tục, quên ăn quên ngủ. Dần dần, những đứa trẻ này sức khoẻ sẽ giảm sút, thể trạng trở nên gầy yếu. Mặt khác, nhiều trẻ tuy ít tuổi nhưng đã gặp các vấn đề áp lực về mặt học hành, nhiều ba mẹ cho bé đi học quá sớm khiến bé cảm thấy bí bách, áp lực quá lớn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng giấc ngủ rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ em. Chỉ khi trẻ được ngủ đủ giấc, hoóc-môn tăng trưởng sẽ được giải phóng sẽ giúp các chất dinh dưỡng được hấp thụ tốt hơn, đặc biệt hoóc-môn này cũng giúp tăng trưởng xương và sụn của trẻ một cách tối ưu giúp trẻ phát triển toàn diện. Việc cân bằng giữa học và chơi, tạo tâm lý thoải mái cho trẻ giúp trẻ giảm bớt căng thẳng, tạo ra chất endorphin làm trẻ luôn cảm thấy hạnh phúc. Bên cạnh đó, việc luôn tập thể dụng giúp cho trẻ có sức khoẻ dẻo dai, xương khớp linh hoạt, phát triển tốt hơn.

2. Chế độ ăn của bé chưa hợp lý

Theo Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ  AAP – American Academy of Pediatrics), trẻ có chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp trẻ đạt được thể trạng sức khoẻ phát triển theo đúng độ tuổi. Với một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp trẻ có sức đề kháng tốt chống chọi lại vi khuẩn tấn công, bệnh tật xảy đến. 

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhiều ba mẹ mong muốn kỳ vọng bé có sự phát triển nhanh chóng. Do vậy, một số ba mẹ thường cho trẻ ăn dặm quá sớm, hoặc cho bé tập ăn dặm quá muộn, thường xuyên ăn thức ăn nhanh, uống nhiều nước ngọt, ăn kẹo,…các thực phẩm ăn nhanh. Điều này dẫn đến dinh dưỡng trẻ được nạp vào cơ thể khó đạt được cân bằng và đảm bảo giữa các dưỡng chất. Bên cạnh đó, chế độ ăn nhanh cũng làm cho trẻ dễ bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết, gia tăng các chất hóa học gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ.

3. Trẻ biếng ăn

Biếng ăn là tình trạng chung của trẻ nhỏ. Biếng ăn có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng như trẻ bị gầy yếu, suy dinh dưỡng, bị chậm phát triển,…Nguyên nhân gây ra biếng ăn ở trẻ xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Trẻ bị ốm ảnh hưởng đến vị giác, khiến bé thấy mệt mỏi và không muốn ăn. Thức ăn không hợp khẩu vị, không làm cho trẻ hứng thú với việc ăn uống. Trẻ hứng thú vào việc chơi mà không tập trung và bỏ bữa để tiếp tục trò chơi của mình cũng là một trong những nguyên nhân.

Tình trạng biếng ăn kéo dài có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng ở trẻ do phần lớn nguồn dưỡng chất nạp vào mỗi ngày không đáp ứng đủ nhu cầu phát triển. Khi biếng ăn, cơ hội trẻ có thể hấp thu đủ các vi chất quan trọng rất thấp. Nhưng cơ thể chỉ cần thiếu một lượng nhỏ những chất này đã có thể gây ra tác hại vô cùng lớn như: thấp còi, người gầy gò ốm yếu, sức đề kháng giảm.

4. Trẻ bị các vấn đề về đường ruột

Trẻ nhỏ là đối tượng rất dễ bị các bệnh liên quan đến đường ruột do sức đề kháng của trẻ nhỏ còn yếu. Các thức ăn mà các bé đưa vào cơ thể đầy đủ các loại dưỡng chất thế nhưng tình trạng cơ thể lại luôn gầy gò do thiếu hụt chất dinh dưỡng. Nguyên nhân gây ra là đường ruột trẻ có vấn đề và không thể hấp thu được các chất dinh dưỡng ấy.

Hiện nay, tuy cuộc sống phát triển, trẻ có đa dạng đồ ăn để lựa chọn. Tuy nhiên, lại có rất nhiều trường hợp trẻ bị gầy gò, thiếu hụt cân do các bệnh đường ruột. Từ đó dẫn đến cơ thể bị thiếu chất dinh dưỡng dẫn đến tình trạng sức khỏe yếu kém, thân hình gầy gò, thiếu sức sống.  

5. Trẻ bị ốm đau kéo dài

Bên cạnh các vấn đề gây nên thể trạng trẻ gầy gò, trẻ còn có thể bị gầy gò kém phát triển do gặp các vấn đề sức khỏe. Lúc này, đề kháng của trẻ thấp, trẻ thường phải điều trị bằng các loại thuốc. Bị ốm làm cho sức khỏe trẻ suy giảm, cơ thể trẻ dần ngày càng ngày gầy gò ốm yếu theo. 

Ốm yếu không chỉ làm chậm, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ mà trong giai đoạn điều trị bệnh, các loại thuốc đưa vào cơ thể cũng khiến cho trẻ phát triển chậm. Thuốc sẽ khiến bé sụt cân, lượng dinh dưỡng trẻ cơ thể hấp thụ được kém hơn. Do vậy dẫn đến tình trạng trẻ bị gầy, thiếu cân.

Ngoài những nguyên nhân phổ biến trên, trẻ gầy yếu còn do nhiều nguyên nhân khác như môi trường sống, gen di truyền, các loại bệnh di truyền,… Tuỳ mỗi thể trạng của trẻ có thể có các nguyên nhân khác nhau là cho trẻ kém phát triển, sức khoẻ yếu ớt.

Nguồn:kiddi