Ung thư cổ tử cung, hầu họng, mụn cóc… là những bệnh nguy hiểm do HPV gây ra. Loại virus này rất dễ lây lan, để lại những hậu quả nguy hiểm cho người mắc.

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung HPV - Phòng khám 125 Thái Thịnh

Đặc biệt, ung thư cổ tử cung trở thành nỗi khiếp sợ của chị em với tỉ lệ tử vong cao.

Sự tấn công thầm lặng

HPV là viết tắt của từ Human Papilloma Virus – gây u nhú ở người, một virus có thể gây viêm nhiễm ở nhiều bộ phận của cơ thể. Đặc biệt là HPV typ 16 và 18 gây ra khoảng 70% trường hợp ung thư cổ tử cung, trong khi HPV typ 6 và 11 gây ra khoảng 90% trường hợp mụn cóc sinh dục. Đây là loại virus lây lan qua đường tình dục.

BS.CK1 Nguyễn Thị Hồng Loan – Chuyên khoa Sản phụ khoa – BV Nhân dân 115 cho biết: HPV thường tấn công mạnh những người thường xuyên bị stress, cơ thể suy yếu hay nhiễm siêu vi, có nhiều bạn tình, quan hệ tình dục sớm… với hệ miễn dịch kém và khiến HPV sẽ có cơ hội hoành hành sớm hơn. Người nhiễm HPV thường không có triệu chứng, virus tồn tại lâu dài và âm thầm.

Mối liên hệ giữa HPV và ung thư cổ tử cung mạnh hơn gấp 7 lần mối liên hệ giữa hút thuốc lá và ung thư phổi, 5,2% tất cả các loại ung thư là do HPV gây ra. Nhiễm HPV lâu ngày dẫn đến loạn sản gây ung thư trong biểu mô và phát triển thành ung thư cổ tử cung.

Tạo lớp phòng ngự HPV bằng tiêm chủng

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc tiêm phòng HPV là biện pháp quan trọng để ngăn ngừa hậu quả do nhiễm HPV.

Tiêm phòng HPV phải đạt tối thiểu hai mũi mới đủ mức độ bảo vệ chống ung thư cổ tử cung. Vì vậy, bạn tiêm có một mũi thì việc bảo vệ của mũi tiêm không hiệu quả.

Khuyến cáo từ Bộ Y tế, độ tuổi để tiêm ngừa virus HPV ở nữ giới là từ 9 – 26 tuổi và chưa quan hệ tình dục. Ngoài 26 tuổi và đối với người đã từng làm “chuyện đó” vẫn có thể tiêm ngừa nhưng hiệu quả sẽ giảm đi.

Giá tiêm phòng HPV ngừa ung thư cổ tử cung

Ở Việt Nam có 2 loại vắc-xin ngừa HPV là CERVARIX (ngừa typ 16 và 18): Tiêm 3 mũi. (0-2-6) và GARDASIL (ngừa typ 6,11,16,18): Tiêm 3 mũi (0-2-6).

Để đạt được hiệu quả tối đa của vắc-xin, một số điều kiện trước khi tiêm cần được tuân thủ là: người khỏe mạnh, có thể chưa bị phơi nhiễm HPV, trước đó không tiêm vắc-xin nào trong 4 tháng, không đang sử dụng các thuốc ức chế miễn dịch (Corticoic, thuốc chống thải ghép…).

Sau khi được thiết lập lớp “phòng ngự” vững chắc, các chị em sẽ được: Phòng ngừa được sự lây lan các typ có trong vắc-xin; ngừa ung thư cở tử cung cho 2 type 16 vá 18 của Gardasil 98%; ngừa bệnh mồng gà sinh dục do type 6, 11 là 99%.

Đối tượng trong phạm vi tiêm chủng có thể đến tiêm vắc-xin phòng HPV ở các phòng tiêm chủng được cấp phép. Hãy nói chuyện với bác sĩ để tìm hiểu thêm về việc tiêm phòng HPV trước khi quyết định tiêm.

BS.CK1 Nguyễn Thị Hồng Loan cũng khuyến cáo thêm: “Sau khi tiêm hoàn thành các mũi các bạn vẫn nên đi khám phụ khoa định kỳ ( 06 tháng ) và làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung như những người chưa tiêm phòng HPV”.

                                                                                                  Nguồn:  AloBacsi.vn