Thức ăn đặc biệt hoàn hảo. Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất, hoàn hảo nhất mà tạo hóa đã dành cho trẻ. Sữa mẹ chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé với một tỷ lệ phù hợp nhất giúp bé hấp thu tối đa dưỡng chất để tăng trưởng và phát triển. Trong đó sữa non, loại sữa sản sinh ra vào những ngày cuối thai kỳ và vú mẹ sẽ tiết ra ngay sau khi bé chào đời đến vài ngày sau. Đây là loại sữa đặc biệt tốt cho bé vì có một số chất nhiều hơn trong sữa mẹ những ngày sau hay còn gọi là sữa vĩnh viễn.

Sữa non có gì đặc biệt?

Sữa non có màu vàng nhạt, đặc sánh, giàu năng lượng và nhiều chất diệt khuẩn như kháng thể, tế bào bạch cầu, giúp trẻ tránh được các bệnh nhiễm trùng như tiêu chảy, viêm phổi, viêm màng não…, mặc dù lúc đẻ trẻ có thể hít phải nước ối bẩn hoặc dịch âm đạo của mẹ, thậm chí sau này trẻ cũng ít bị mắc các bệnh này. Các yếu tố phát triển trong sữa non giúp bộ máy tiêu hóa trưởng thành, chống tình trạng dị ứng và không dung nạp các loại thức ăn khác. Sữa non còn có tác dụng xổ nhẹ giúp cho việc tống phân su, trẻ đỡ vàng da. 

Sữa non chứa hàm lượng vitamin A gấp 10 lần sữa vĩnh viễn mà nếu trẻ được bú sớm sẽ đủ dự trữ ở gan, giúp trẻ tăng trưởng và tăng cân nhanh, phòng chống suy dinh dưỡng và khô mắt. Sữa non cũng chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng như sữa vĩnh viễn nhưng tỉ lệ phù hợp cho sự tiêu hóa của trẻ trong những ngày đầu. 

Bé đủ no không với lượng sữa còn ít này?

Bé cần được cho bú sữa non để được nhận hết những chất dinh dưỡng cần thiết quý giá, nhất là những giờ đầu sau sinh cho dù lượng sữa mẹ lúc này chưa nhiều nhưng vẫn đủ cho nhu cầu của bé trong khi chờ sữa xuống nhiều hơn, đồng thời động tác bú sẽ kích thích sự tiết sữa và xuống sữa.

Các bà mẹ cố gắng tận dụng tối đa lượng sữa này cho đứa con yêu của mình ngay sau khi sinh ra càng sớm càng tốt, nhất là trong khoảng 30 – 60 phút đầu tiên. Không nên cho trẻ ăn bất cứ thức ăn nước uống nào ngoài sữa mẹ trước lần bú đầu tiên này. 

                                                                         Ảnh minh họa: Internet

Bú mẹ – sợi dây gắn kết tình cảm.

Hãy cho trẻ bú sớm để tận hưởng những giá trị tuyệt vời mà nếu mẹ bỏ qua sẽ không có cơ hội tìm lại cho trẻ. Đồng thời nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và duy trì cho trẻ bú đến 18 – 24 tháng. Mẹ cần được ăn uống đầy đủ dưỡng chất, nghỉ ngơi hợp lý để có đủ sữa cho bé.

Bé cần nằm chung giường với mẹ hoặc nằm trong nôi cạnh mẹ để được đón nhận sự gần gũi, yêu thương, mẹ dễ dàng cho trẻ bú và tình cảm mẹ con ngày càng gắn bó, càng kích thích sữa mẹ xuống nhiều và nhanh hơn.

                                              Nguồn: BS CK1 Trần Thị Minh Nguyệt
Viện trưởng Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng TPHCM