Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, sắt và canxi là 2 vi chất đóng vai trò quan trọng cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Chính vì vậy để trẻ sinh ra được khỏe mạnh, phát triển toàn diện, các bà mẹ nên chú trọng bổ sung 2 vi chất này đầy đủ.

Sắt và canxi đóng vai trò gì?

Ở phụ nữ mang thai canxi đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành, phát triển hệ xương của thai nhi, đồng thời giúp bà mẹ duy trì khung xương. Bên cạnh đó, mẹ cung cấp đủ canxi ngay từ khi mang thai giúp trẻ cải thiện hệ miễn dịch, bảo đảm một cơ thể khỏe mạnh sau khi sinh ra.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong thai kỳ, thể tích máu của người mẹ tăng 50%. Sắt cần thiết để tạo hemoglobin mà hemoglobin là một thành phần quan trọng của máu. Hemoglobin mang oxy đến khắp cơ thể người mẹ và thai nhi. 

Sắt có mặt ở hầu hết trong các loại thực phẩm đặc biệt là thực phẩm động vật. Nhưng không phải lúc nào sắt cũng được hấp thu tốt do đó người mẹ thường không đủ sắt trong thời kỳ mang thai. Do vậy, chương trình chăm sóc thai sản đã bổ sung thuốc chứa sắt và axitfolic cũng như hướng dẫn cho thai phụ một chế độ ăn giàu chất sắt, cân đối và đủ dinh dưỡng.

Sắt và canxi có vai trò quan trọng đối với phụ nữ mang thai - Ảnh 1.Sắt và canxi có vai trò quan trọng đối với phụ nữ mang thai

Trong khi đó, sắt có vai trò kiến tạo hồng cầu, enzym và nâng cao hệ miễn dịch của cả mẹ và bé. Trong thời gian mang thai, các bà bầu cũng cần có nhiều máu hơn bình thường nên việc bổ sung sắt là điều không thể thiếu. Vì vậy, việc tìm hiểu sắt và canxi uống cách nhau bao lâu để đạt hiệu quả tốt nhất là một việc làm rất quan trọng.

Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, một thai phụ cần 1000-1200mg canxi mỗi ngày. Việc cung cấp đủ nhu cầu canxi trong thai kỳ sẽ giúp tạo thành và phát triển bộ xương thai nhi mà vẫn đảm bảo toàn vẹn bộ xương bà mẹ.

Vì xương là mô sống nên hàng ngày canxi đều lắng đọng và thoát khỏi bộ xương nên rất cần canxi. Việc tích lũy canxi đều đặn là rất cần thiết, nó vừa thay thế cho phần canxi mất đi vừa tạo nguồn dự trữ canxi khi các thực phẩm cung cấp không đủ. Trong trường hợp canxi thiếu do cơ thể không hấp thu đủ canxi ( có thể do thiếu Vitamin D ) hoặc do lượng đưa vào ít thì lượng canxi bị rút ra từ xương của cơ thể người mẹ sẽ nhiều hơn, dần dần làm tiêu xương, xốp xương và dễ gẫy. Canxi còn có vai trò giúp cho sự co cơ, t¹o nhịp đập của tim, sự đông máu và giúp hệ thần kinh gửi đi các thông tin.

Bổ sung sắt, canxi cho mẹ bầu thế nào?

Theo khuyến cáo của WHO, phụ nữ lần đầu tiên phát hiện có thai nên uống ngay viên sắt mỗi ngày, uống kéo dài tới sau khi sinh một tháng. Liều bổ sung là 60mg sắt kèm theo acid folic 400mcg mỗi ngày. Ngoài ra cũng nên sử dụng các thực phẩm có tăng cường sắt, acid folic cho phụ nữ mang thai.

Sắt và canxi có vai trò quan trọng đối với phụ nữ mang thai - Ảnh 2.Canxi đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành xương và răng cho thai nhi

 

Với mẹ bầu được xác định thiếu máu do thiếu sắt sẽ được bác sĩ chỉ định bổ sung 50-100 mg/ngày. Thậm chí nhiều trường hợp,mẹ bầu bị thiếu sắt nghiêm trọng sẽ phải điều trị tại viện 2- 3 tháng bằng cách tiêm truyền tĩnh mạch để đảm bảo lượng máu cần thiết ở mức ổn định.

Ở phụ nữ có thai, canxi đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành xương và răng cho thai nhi. Khi có thai, nhu cầu canxi tăng lên: Trong 3 tháng đầu, nhu cầu là 800mg, 3 tháng giữa là 1.000mg, 3 tháng cuối và khi nuôi con bú là 1.500mg.

Trong thời kỳ có thai, nếu người mẹ thiếu canxi, mặc dù có sự phân giải hợp chất canxi trong xương phóng thích vào máu để đáp ứng nhu cầu nhưng sự đáp ứng này chỉ có giới hạn. Thai nhi không thể tránh khỏi các ảnh hưởng xấu khi thiếu canxi: chậm phát triển, bệnh còi xương bẩm sinh, chứng khò khè bẩm sinh, dị dạng xương…

Nguồn: Sức khỏe và đời sống