Canxi là dưỡng chất quan trọng và cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là chiều cao. Tuy nhiên, có một thực tế đáng báo động khi hiện nay nhiều người bổ sung thuốc canxi sai cách, gây hậu quả xấu cho sức khỏe và sự phát triển trong tương lai của trẻ. Để hiểu đúng về cơ chế hấp thu canxi và biết cách bổ sung canxi an toàn, hiệu quả cho con, cha mẹ cùng tham khảo bài viết dưới đây!

I. Sai lầm phổ biến của mẹ khi bổ sung thuốc canxi cho con

1. Cho con uống càng nhiều canxi con càng cao

Trong thành phần dinh dưỡng của một đứa trẻ, canxi có vai trò trong quá trình phát triển hệ xương, răng của con vô cùng lớn. Tuy nhiên, không vì thế mà mẹ bổ sung quá nhiều vượt quá nhu cầu canxi của trẻ sẽ gây ra dư thừa canxi trong máu. Khi cơ thể của trẻ bị dư thừa canxi chúng sẽ bị lắng cặn tạo vôi hóa thành mạch hoặc gây sỏi thận… Chính vì vậy, khi bổ sung canxi cho trẻ mẹ nên có chỉ định của bác sĩ không nên lạm dụng quá nhiều.

2. Sử dụng các loại canxi khó hấp thu

Một trong những sai lầm phổ biến mà các mẹ hay gặp phải khi bổ sung canxi cho con đó là không biết lựa chọn loại canxi nào là dễ hấp thu. Việc mẹ lựa chọn canxi không đúng với trẻ sẽ dễ gây nóng trong, táo bón không tốt cho hệ tiêu hóa và gan thận của bé.

Đồng thời, việc mẹ chọn loại canxi không phù hợp với trẻ nhỏ cũng dễ gây dư thừa trong máu sẽ dẫn đến lắng cặn gây vôi hóa thành mạch, sỏi thận,..Chính vì vậy, để tốt cho con của mình khi lựa chọn canxi cho trẻ, các mẹ nên chọn các loại canxi tự nhiên như canxi từ tảo biển sẽ phù hợp với các bé hơn.

II. Hướng dẫn bổ sung canxi cho con đúng cách

1. Nhu cầu canxi theo độ tuổi

Theo Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Mỹ, dưới 12 tháng tuổi, nhu cầu canxi cho trẻ không cao. Nhu cầu canxi thực sự cần cho sự phát triển mật độ xương trước dậy thì là giai đoạn từ 4-8 tuổi. Sau đó, duy trì đủ trước 12.5 tuổi với bé gái và 14 tuổi với bé trai.

Từ 0 – 6 tháng tuổi: nhu cầu đủ canxi cho phát triển bình thường là 200mg/ngày.

  • Các bé sinh khỏe mạnh có thể lấy canxi đầy đủ từ sữa mẹ hoặc sữa công thức.
  • Các bé sinh thiếu tháng thì sẽ bổ sung thêm canxi và vitamin D, bên cạnh sữa mẹ. Tùy vào thể trạng của bé mà chuyên gia dinh dưỡng sẽ tiếp tục kê bổ sung sữa công thức đặc biệt (canxi và vitamin D) hoặc bé có thể dùng sữa mẹ hoàn toàn. Tuy nhiên, thời gian dùng sẽ do chuyên gia tư vấn.

Từ 6 – 12 tháng tuổi: nhu cầu đủ canxi là 260mg/ngày.

  • Cả bé sinh khỏe mạnh và thiếu tháng có thể lấy canxi đầy đủ từ sữa mẹ hoặc sữa công thức và những thực phẩm ăn dặm.
  • GS.BS. Greer – Viện Hàn Lâm Nhi khoa Hoa Kỳ đã nhấn mạnh: “Việc bổ sung thêm canxi từ thuốc cho các bé khỏe mạnh dưới 12 tháng tuổi không mang lại lợi ích cho sự phát triển xương hay chiều cao của bé”.

Từ 1 – 3 tuổi: nhu cầu đủ 700mg/ngày.

Từ 4 – 8 tuổi:  nhu cầu đủ 800mg/ngày.

Từ 9 – 19 tuổi:  nhu cầu đủ 1300mg/ngày.

2. Canxi cần được bổ sung đồng thời với vitamin D

Vitamin D có hiệu quả thúc đẩy sự hấp thụ canxi của cơ thể, vì thế nó được coi là chiếc chìa khóa vàng để mở cánh cửa dẫn đến chuyển hóa canxi. Trẻ em cần bổ sung 400 đơn vị vitamin D mỗi ngày để trợ giúp sự hấp thụ canxi của cơ thể. Vitamin D trong cơ thể có thể tổng hợp dựa vào các chế phẩm canxi có chứa vitamin D hay qua việc phơi nắng hàng ngày.

3. Đừng uống bổ sung phốt pho nhiều hơn canxi

Các yếu tố chính để sản xuất canxi và phốt pho xương có mối quan hệ rất gần. Phải đảm bảo tỷ lệ nhất định của lượng canxi và phốt pho hấp thụ vào cơ thể. Tỉ lệ canxi, phốt pho mất cân bằng là nguyên nhân dẫn đến thiếu canxi. Thông thường, tỉ lệ canxi, phốt pho trong cơ thể là 2:1. Vì vậy, hấp thụ quá nhiều phốt pho từ thức ăn sẽ nhanh chóng “đánh đuổi” canxi ra ngoài cơ thể.

Đặc biệt là với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nếu lượng phốt pho vượt quá sẽ dẫn đến một loạt các hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo các bà mẹ không cho trẻ bổ sung phốt pho nhiều hơn canxi.

4. Magiê và sự hấp thụ canxi

Canxi và magiê là các ion hóa trị hai, nên sự hấp thu trong cơ thể có sự cạnh tranh.  Magiê có thể bổ sung vào cơ thể thông qua thức ăn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nó có thể đạt được nhờ sự chuyển hóa mà không có nhu cầu bổ sung thêm. Magiê quá liều không chỉ ảnh hưởng đến sự hấp thu và sử dụng canxi mà còn có thể gây ra rối loạn chức năng di chuyển. Vì thế không nên bổ sung magiê khi đang tăng cường bổ sung canxi.

5. Thực phẩm có muối bất lợi cho sự hấp thu canxi

Những phát hiện gần đây cho thấy canxi và natri có sự cạnh tranh cao trong quá trình tái hấp thu trong cơ thể. Lượng natri cao có thể làm giảm sự hấp thu canxi. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo rằng mọi người nên hấp thụ ít hơn 6g muối hàng ngày. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thì càng ít càng tốt.

Do đó các bậc cha mẹ, đặc biệt là ở những gia đình thích ăn mặn nên kiểm soát chặt chẽ lượng muối trong chế độ ăn uống của trẻ. Như vậy mới đảm bảo cơ thể của trẻ có thể hấp thu và sử dụng tốt canxi.

Canxi được coi là nền tảng của cuộc sống, có vai trò quan trọng trong sự phát triển hệ xương và não bộ của trẻ, phát triển răng và ngăn ngừa ngộ độc chì. Bởi vậy, trong suốt giai đoạn tăng trưởng và phát triển của trẻ, cha mẹ hãy bổ sung canxi cho con một cách khoa học để có hiệu quả cao nhất.

Nguồn:kiddi