Protein được biết đến là một trong những yếu tố giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả do tác dụng vào việc giảm mỡ, tăng cơ. Tuy nhiên, nên sử dụng protein từ động vật hay thực vật mới thực sự mang lại hiệu quả?

là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Một trong những yếu tố được cho là quyết định trong kiểm soát cân nặng chính là chế độ ăn uống…

1. Vai trò của protein trong cơ thể

Protein(chất đạm) là một trong những thành phần dưỡng chất quan trọng mà cơ thể cần bổ sung hàng ngày, giúp duy trì sự sống và tăng cường sức khỏe. Protein có cả trong động vật và thực vật. Nguồn protein động vật có ở các loại thịt, cá, trứng, hải sản… còn nguồn thực vật có nhiều ở các loại hạt, các loại đậu, các loại rau xanh lá, ngũ cốc nguyên hạt, hạt hướng dương, bơ từ thực vật, sữa thực vật, bột ca cao không đường…

Để đảm bảo các chức năng của cơ thể, mỗi ngày cần cần bổ sung lượng protein đủ theo nhu cầu. Thông thường, cơ thể người phụ nữ cần khoảng 46g protein mỗi ngày, nam giới có nhu cầu protein cao hơn, khoảng 56g mỗi ngày tùy phụ thuộc vào mức độ hoạt động thể chất và thể trạng cơ thể.

Protein động vật hay thực vật giúp kiểm soát cân nặng?- Ảnh 2.Các thực phẩm giàu protein

2. Protein đóng vai trò như thế nào trong kiểm soát cân nặng? 

Việc bổ sung nhiều protein trong chế độ ăn uống có thể giúp tăng cảm giác no, từ đó tiêu thụ ít calo hơn và kiểm soát cân nặng tốt hơn.

– Tăng cảm giác no: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế độ ăn giàu protein giúp tăng cảm giác no, giảm cảm giác thèm ăn.

– Đốt cháy calo: Khi tiêu thụ thức ăn chứa protein, cơ thể cần tiêu hao nhiều năng lượng hơn để tiêu hóa và chuyển hóa nó thành năng lượng sử dụng. Do đó, việc tiêu thụ protein có thể giúp tăng cường việc đốt cháy calo, giúp kiểm soát cân nặng và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

– Duy trì khối lượng cơ nạc: Khi giảm cân, sẽ giảm cả khối lượng mỡ, cơ nạc. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người thừa cân béo phì việc giảm cân trở nên khó khăn hơn. Với những người có chế độ ăn giàu protein đồng thời kết hợp với các bài tập thể dục phù hợp có thể duy trì khối lượng cơ nạc khi giảm cân.

– Ngăn tăng cân trở lại: Việc tiêu thụ protein ở mức ổn định có thể hỗ trợ ngăn chặn sự tăng cân sau quá trình giảm cân.

Protein động vật hay thực vật giúp kiểm soát cân nặng?- Ảnh 3.Protein thực vật giúp kiểm soát cân nặng nhờ chứa nhiều chất xơ

3. Nên chọn protein động vật hay thực vật?

Mặc dù cả protein động vật và thực vật đều có hiệu quả cao trong việc kiểm soát cân nặng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho hay, sử dụng protein thực vật tốt hơn cho cơ thể.

Có nhiều chất xơ: Nguồn protein từ thực vật có xu hướng có nhiều chất xơ hơn protein động vật. Khi nói đến việc giảm cân, điều đặc biệt quan trọng là không chỉ có chế độ ăn giàu protein mà còn phải có chế độ ăn nhiều chất xơ. Protein động vật sẽ không có nhiều chất xơ như protein từ thực vật.

Các protein từ thực vật có kết hợp chất xơ giúp cảm thấy no lâu hơn, đồng thời thúc đẩy nhu động ruột, cải thiện sức khỏe đường ruột. Từ đó, giúp quản lý cân nặng rất hiệu quả. Ngoài ra, do có chất xơ, protein thực vật cũng giúp cải thiện tình trạng sức khỏe chung của cơ thể.

Ít chất béo bão hòa: Protein từ thực vật có ít chất béo bão hòa hơn protein động vật. Nên tránh xa các thực phẩm đã qua chế biến. Thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều chất béo bão hòa, nhiều calo hơn, từ đó có thể tăng cân khó kiểm soát. Chất béo bão hòa mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe: Làm gia tăng ung thư đại trực tràng, bệnh đái tháo đường type 2, bệnh tim và tử vong cao hơn.

Thông thường, lượng protein người trưởng thành cần mỗi ngày khoảng 0,8 gam cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Để đảm bảo sức khỏe, nên bổ sung đủ lượng protein mỗi ngày.

Mặc dù protein thực vật là lựa chọn lành mạnh nhất với sức khỏe cũng như với những trường hợp có nhu cầu giảm cân, nhưng theo các chuyên gia, nên thực hiện chế độ ăn uống cân bằng trong đó nên kết hợp hài hòa giữa protein động vật và thực vật.

Nguồn: Sức khỏe và đời sống