Tình trạng suy dinh dưỡng phổ biến ở các bé lứa tuổi dưới  6 tuổi. Khi bé bị suy dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình phát triển, chiều cao, cân nặng của trẻ. Đồng thời, các trẻ bj suy dinh dưỡng thường có sức đề kháng thấp nên rất dễ bị tấn công bởi vi khuẩn, vi rút gây ra bệnh tật cho trẻ. Vì vậy ba mẹ cần có những biện pháp để bé yêu không gặp tình trạng suy dinh dưỡng.

1. Cung cấp đủ sữa cho bé

Trong 6 tháng đầu đời, mẹ nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn và nên cho trẻ bú mẹ ngay sau sinh. Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng đầu đời hoàn hảo nhất cho trẻ sơ sinh và là thức ăn tốt trẻ có thể tiếp nhận dễ dàng nhất sau khi sinh. Trong sữa mẹ không chỉ chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé với hàm lượng cào, mà sữa mẹ còn cung cấp cho bé sức đề kháng vượt trội.

2. Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ bằng bữa ăn hợp lý

Ngay từ khi bé được 6 tháng tuổi mẹ nên tập cho bé ăn dặm với đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng (bột đường, đạm, béo). Đồng thời có thể duy trì sữa mẹ trong thời gian dưới 2 tuổi cho bé có thể được tiếp nhận tối đa nguồn dinh dưỡng có một không hai vô cùng quý giá này. 

Xây dựng chế độ ăn hợp lý cho các năm tháng tiếp theo của trẻ, giữ cho trẻ thói quen ăn uống lành mạnh, khoa học. Điều này sẽ giúp cho trẻ luôn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn.

3. Vệ sinh an toàn thực phẩm phải được đảm bảo

Vệ sinh an toàn thực phẩm được bảo đảm là ưu tiên hàng đầu để nhằm giúp trẻ giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm trùng đường ruột, giun sán…hay các vấn đề về thuốc hoá học gây hại cho con người. Các sản phẩm chọn lựa kỹ càng khi trước khi cho trẻ sử dụng, nên chọn các thực phẩm tươi ngon, có chứng nhận an toàn.

4. Phòng ngừa và điều trị bệnh nhanh chóng 

Các ba mẹ nên cẩn thận chăm sóc, tránh để trẻ gặp các vấn đề về sức khỏe… Khi trẻ có vấn đề, sức khoẻ không được tốt nên nhanh chóng mang trẻ đi kiểm tra, chữa trị nhanh chóng và không được lạm dụng kháng sinh. Chỉ dùng kháng sinh khi đã được kê đơn, dùng đúng chỉ định, đủ liều, đủ thời gian, trong thời gian bệnh và phục hồi dinh dưỡng sau thời gian bệnh cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để có thể nhanh chóng khoẻ lại. Uống thuốc tẩy giun định kỳ mỗi 6 tháng cho trẻ từ 2 tuổi.

Suy dinh dưỡng ở trẻ em hoàn toàn có thể phòng ngừa và khắc phục bằng cách cải thiện chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, chỉ nên cung cấp đủ các dưỡng chất phù hợp theo tình trạng của trẻ để tránh gây ra hiện tượng béo phì hoặc các bệnh lý do dư thừa chất khác.

—-Sưu tầm—