Sữa chua cung cấp nhiều lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi ăn sữa chua cùng một số thực phẩm dưới đây sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Hãy cùng Vtfoods tìm hiểu không nên ăn sữa chua với gì nhé!
1/ Những thực phẩm không nên ăn cùng sữa chua
Sữa chua là một thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như canxi,vitamin B2,vitamin B12,magie, kali,… Sử dụng sữa chua thường xuyên giúp bảo vệ và tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa và hệ tim mạch. Không chỉ vậy, sữa chua còn có tác dụng đẹp da, hỗ trợ giảm cân và giúp xương chắc khỏe hơn.
Tuy nhiên, nếu dùng sữa chua với các thực phẩm khác không đúng cách có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Dưới đây là danh sách những thực phẩm không nên kết hợp cùng sữa chua mà mọi người cần tránh:
1.1. Các loại thịt đã qua chế biến
Bạn không nên dùng sữa chua cùng lúc hoặc ngay sau khi dùng các món ăn nấu từ thịt. Bởi vì, thịt đã qua chế biến bổ sung nhiều nitrat cho cơ thể. Chất này khi gặp các axit hữu cơ trong sữa chua sẽ tạo thành chất axit nitric, gây nguy cơ mắc bệnh ung thư. Nếu dùng, bạn nên ăn thịt và sữa chua với thời gian cách nhau khoảng 1 tiếng.
1.2. Chuối, xoài
Sữa chua trái cây là món ăn được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là sữa chua kết hợp cùng với chuối. Chuối khi được kết hợp với sữa chua có thể mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra rằng sự kết hợp giữa hai thực phẩm này có thể dẫn đến ung thư. Đối với những người bụng yếu, dùng sữa chua với chuối dễ gây đau bụng và các vấn đề về đường ruột.
Bạn cũng không nên ăn sữa chua có đường cùng với xoài. Bởi vì, hai loại thực phẩm này mang tính chất đối lập nhau, sữa chua tính lạnh, xoài tạo ra nhiệt trong cơ thể. Sự kết hợp này có thể tạo ra nhiều vấn đề về da như dị ứng, phát ban, vẩy nến,…
1.3. Thuốc
Sử dụng sữa chua ngay sau khi uống thuốc vì sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc. Ngoài ra, khi dùng sữa chua cùng với thuốc sẽ khiến cho dạ dày tiết nhiều axit, dễ bị viêm loét. Vì thế, không nên uống thuốc cùng với sữa chua cũng như không nên ăn sữa chua ngay sau khi uống thuốc.
1.4. Đậu nành
Đậu nành là thực phẩm giàu dinh dưỡng như protein và chất xơ được nhiều chị em yêu thích. Loại estrogen có trong đậu nành giúp điều chỉnh nội tiết tố ở phái đẹp. Tuy nhiên, nếu sử dụng đậu nành và sữa chua cùng nhau sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu canxi của cơ thể. Nếu kết hợp hai thực phẩm này trong thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt canxi, gây nhức mỏi xương khớp.
1.5. Thức ăn có dầu
Không nên kết hợp sữa chua với các món ăn được chiên xào, chế biến nhiều dầu mỡ như: khoai tây chiên, xúc xích, lạp xưởng,… Vì khi sử dụng sữa chua với các món trên sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa, gây ra chứng đầy bụng, khó tiêu khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.
1.6. Cá
Sữa chua và cá đều là những nguồn giàu protein. Chính vì vậy, không nên bổ sung chúng cùng lúc vì sẽ gây khó tiêu và các vấn đề khác về dạ dày.
1.7. Hành tây
Sữa chua là thực phẩm có tính tính lạnh, trong khi đó hành tây có thể tạo nhiệt giúp làm ấm cơ thể. Sự kết hợp nóng lạnh giữa sữa chua và hành tây có thể gây nên một số triệu chứng: dị ứng da, phát ban, mề đay, chàm, vẩy nến,… Vì vậy, bạn không nên kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
1.8. Sữa tươi
Sữa tươi là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như canxi, vitamin A,vitamin D,… và có nguồn gốc protein từ động vật giống sữa chua. Nếu sử dụng sữa chua và sữa tươi cùng một lúc có thể gây dư axit dẫn đến tình trạng ợ chua, chướng bụng, tiêu chảy,…
2/ Những người không nên ăn sữa chua
Tuy rằng sữa chua cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, đồng thời hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài ra còn có công dụng tuyệt vời với những người bị táo bón, nhưng nó không đúng hoàn toàn với người già và trẻ em.
Bởi dạ dày của người già và trẻ em tương đối yếu, sau khi ăn sữa chua có thể bị tiêu chảy, do vậy người già và trẻ em cần thận trọng trước khi dùng sữa chua. Thêm vào đó, trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi cũng không nên ăn sữa chua.
Trong sữa chua có chứa đường, hàm lượng đường không thấp nên với những người mắc bệnh tiểu đường, xơ cứng động mạch, viêm gan và viêm tuyến tụy tốt nhất không nên ăn sữa chua có đường. Những người thích hợp ăn nhiều sữa chua là: Người thường xuyên uống rượu, thường xuyên hút thuốc,…
3/ Một số lưu ý khác khi ăn sữa chua
- Không nên ăn quá nhiều sữa chua: Tuy rằng sữa chua mang đến những lợi ích tuyệt vời cho cơ thể nhưng bạn cũng cần ăn đúng với liều lượng hợp lý. Trẻ em từ 1 – 2 tuổi có thể dùng 1 – 2 hộp mỗi ngày. Người trưởng thành và người cao tuổi nên sử dụng 1 – 2 hộp sữa chua một ngày, không nên ăn quá nhiều sữa chua trong một ngày.
- Không ăn sữa chua vào lúc đói: Sữa chua chứa nhiều vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, không nên ăn sữa chua khi bụng đói vì có thể dẫn đến viêm loét dạ dày. Thời điểm thích hợp để ăn sữa chua là sau bữa chính khoảng 30 phút – 2 tiếng.
- Không đun nóng sữa chua: Việc đun nóng sữa chua sẽ làm mất đi các lợi khuẩn. Vì thế, nếu sữa chua lạnh, bạn có thể để ngoài môi trường 30 – 45 phút, hoặc ngâm vào nước theo tỷ lệ 2 nước sôi, 1 nước lạnh trong 15 phút trước khi ăn.
- Không ăn khi đông cứng: Việc mua sữa chua về để trên ngăn đá cho đông cứng thành đá rồi mới ăn là cách ăn sai lầm, vì sữa chua đông cứng như vậy sẽ khiến một số vi khuẩn có lợi sẽ chết do nhiệt độ quá lạnh. Ăn như vậy sẽ không mang lợi cho sức khỏe.
- Nhiệt độ bảo quản sữa chua: Không nên bảo quản sữa chua ở nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng vì sẽ làm ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng và thay đổi mùi vị vốn có ở sữa chua. Nhiệt độ phù hợp để bảo quản sữa chua là từ 4 – 8 độ C.
Trên đây là những chia sẻ của Vtfoods về các loại thực phẩm không nên ăn cùng sữa chua. Hy vọng nó sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích.
Nguồn: Sức khỏe và đời sống