Ở trẻ nhỏ thường có các giai đoạn biếng ăn sinh lý xảy ra trong thời gian ngắn từ 1 đến 2 tuần. Cha mẹ không cần quá lo lắng, sau đây Vtfoods sẽ gợi ý một số cách xử lý khi trẻ bị biếng ăn sinh lý.

Giai đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ xảy ra trong một thời gian ngắn. Nguồn hình Nutri KidbeeGiai đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ xảy ra trong một thời gian ngắn. Nguồn hình Nutri Kidbee

 

Biếng ăn sinh lý nếu không để ý và có cách xử lý tình huống phù hợp có thể biến thành biếng ăn tâm lý lâu dài khó giải quyết. Mời các bậc cha mẹ cùng đọc tiếp để tìm hiểu về các giai đoạn biếng ăn sinh lý.

1/ Biếng ăn sinh lý là gì?

Biếng ăn được chia làm 3 loại: biếng ăn sinh lý, biếng ăn tâm lý và biếng ăn bệnh lý. Các giai đoạn biếng ăn sinh lý thường xảy ra lặp đi lặp lại trong quá trình phát triển do những biến đổi thể chất như mọc răng, ăn dặm, tập nói, tập đi.

Vào giai đoạn biếng ăn sinh lý, trẻ sẽ đột ngột chán ăn hoặc ăn ít hơn bình thường. Thời gian diễn ra biếng ăn sinh lý thường từ 1,2 ngày cho đến 1-2 tuần tùy giai đoạn và tùy cơ thể mỗi đứa trẻ khác nhau sẽ khác nhau.

Một số dấu hiệu thể hiện trẻ đã bị biếng ăn sinh lý:

 • Trẻ biếng ăn đột ngột: Một giai đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ sơ sinh thể hiện dấu hiệu đầu tiên ở việc trẻ bú ít hơn mọi ngày, không chủ động bú, hoặc không chịu bú mẹ. Với trẻ đã ăn dặm thì hầu như trẻ không muốn ăn bất cứ thứ gì, không muốn ăn món mới và cả món ưa thích.
 • Trẻ ngậm lâu không nuốt đồ ăn: Trẻ ngậm mãi thức ăn trong miệng không chịu nhai nuốt. Có thể trẻ sẽ bất hợp tác theo kiểu quấy khóc, phun đồ ăn ra ngoài. Thời gian ăn kéo dài gây mỏi mệt cho bé và mẹ. 
 • Trẻ hiếu động không chú ý tới việc ăn uống: Vào giai đoạn biết bò và tập đi, hầu hết các bé đều nghịch ngợm và thích khám phá những điều mới lạ xung quanh mình. Trẻ dễ mê chơi quên ăn, hoặc được đút ăn cũng không chú ý, ăn trong vô thức. 

Đa số biếng ăn sinh lý không để lại hậu quả nghiêm trọng. Sau khi cơ thể thích nghi được với các thay đổi của giai đoạn phát triển thì việc ăn uống sẽ trở lại bình thường.

Tuy nhiên mỗi giai đoạn biếng ăn sinh lý chỉ kéo dài khoảng 1-2 tuần. Nếu tình trạng biếng ăn sinh lý kéo dài tới 1 tháng cha mẹ cần theo dõi chặt chẽ và liên hệ với bác sĩ.

Khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm cha mẹ nên tham khảo một số nguy6en tắc ăn dặm để giúp bé ăn tốt hơn, tránh dẫn đến tình trạng biếng ăn do ăn dặm sai cách.

2/ Các giai đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ

Các giai đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ có thể phân chia thành:

 • Giai đoạn 3-4 tháng tuổi: đây là thời điểm trẻ bắt đầu biết lật, ngóc đầu quan sát xung quanh
 • Giai đoạn 6 tháng: đây là giai đoạn trẻ tập ăn dặm, làm quen nhiều loại thức ăn mới.
 • Giai đoạn 9-10 tháng: trẻ biết bò và bắt đầu tập đứng, tập đi, những bữa ăn không còn thu hút trẻ, trẻ mọc răng nên hay quấy khóc chán ăn.
 • Giai đoạn từ 2-3 tuổi: trẻ bắt đầu đi nhà trẻ, đến với môi trường sinh hoạt mới, chế độ ăn uống thay đổi dẫn đến trẻ biếng ăn
Khi trẻ biết lật thường rơi vào giai đoạn biếng ăn sinh lý. Nguồn hình UnsplashKhi trẻ biết lật thường rơi vào giai đoạn biếng ăn sinh lý. Nguồn hình Unsplash

3/ Hướng xử lý tình trạng biếng ăn sinh lý ở trẻ

Các giai đoạn biếng ăn sinh lý là hoàn toàn bình thường ở trẻ. Trẻ cần thời gian để thích nghi với các biến đổi của cơ thể nên cha mẹ không cần phải lo lắng quá. Để giai đoạn này được diễn ra nhẹ nhàng hơn, cha mẹ có thể áp dụng các giải pháp sau: 

 • Phân nhỏ bữa ăn: Giảm lượng ăn trong những bữa chính và tăng số lượng bữa ăn, điều này giúp bé ăn vừa phải và không cảm thấy bị nhồi nhét quá nhiều thức ăn.
 • Trình bày món ăn đẹp mắt hấp dẫn giúp kích thích bé ăn nhiều hơn
 • Tăng lượng sữa và bữa ăn phụ nếu cần: Nếu trẻ không ăn nhiều trong bữa chính thì mẹ có thể bổ sung bữa phụ cho bé như phô mai, sữa chua, sữa hạt…
 • Ưu tiên thực phẩm mềm dễ tiêu hóa như các món canh, súp, cháo, trứng…
 • Trang trí món ăn sao cho đẹp mắt để kích thích bé ăn nhiều hơn
 • Không cho trẻ xem tivi, điện thoại, ipad,…trong khi ăn để trẻ tập trung vào ăn, và thời gian bữa ăn nên diễn ra trong vòng 30 phút
 • Không ép trẻ ăn bằng cách dọa nạt hay quát mắng. Nếu bé không chịu ăn cha mẹ cần kiên nhẫn. Việc quát nạt hay đánh mắng tác động đến tâm lý của trẻ, từ đó hình thành tình trạng biếng ăn tâm lý rất khó khắc phục. 

Món ăn được trình bày đẹp kích thích bé ăn nhiều hơn. Nguồn hình Istock Món ăn được trình bày đẹp kích thích bé ăn nhiều hơn. Nguồn hình Istock

Ngoài ra để cải thiện tình trạng biếng ăn sinh lý, cha mẹ có thể bổ sung cho trẻ các dưỡng chất cần thiết như canxi, vitamin D, vitamin B1, kẽm, selen, Crom…để giúp trẻ cải thiện vị giác, ăn ngon hơn, tiêu hóa tốt, tăng cường miễn dịch và phát triển thể chất.

Nhìn chung trong giai đoạn biếng ăn sinh lý thì cha mẹ chỉ cần để ý và chăm sóc trẻ, đừng quá lo lắng vì giai đoạn này sẽ nhanh chóng đi qua. Nếu thời gian quá dài thì có thể đó không phải là biếng ăn sinh lý mà là bệnh khác, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ để được chữa trị kịp thời. 

Nguồn: Avakids