Ngày nay, số trẻ em mắc bệnh tự kỷ ngày càng tăng lên (cứ 1.000 trẻ thì có 2 – 5 trẻ bị tự kỷ), điều này khiến các bà mẹ cảm thấy lo lắng. Bệnh phổ biến như vậy, nhiều trẻ mắc như vậy, nhưng họ lại không hiểu rõ về căn bệnh tự kỷ, thành ra việc phát hiện phòng tránh bệnh khá khó khăn. Vậy nguyên nhân trẻ tự kỷ?

Yếu tố di truyền

Di truyền là nguyên nhân quan trọng nhất cho rối loạn phổ tự kỷ. Tác nhân di truyền chiếm tới 90% các trường hợp trẻ tự kỷ. Một số biểu hiện của tự kỷ được cho là do nhóm gen quy định. Chính vì vậy, nhưng gia đình có người bị tự kỷ thì trẻ em trong gia đình có khả năng bị tự kỷ cao hơn các gia đình khác.

Một tác nhân nguy hiểm nữa của bệnh tự kỷ bao gồm đặc tính thuộc về ba mẹ như là ba mẹ sinh con khi tuổi đã khá cao. Tỷ lệ trẻ sinh ra bị tự kỷ sẽ càng cao khi độ tuổi của ba mẹ càng cao.

NGUYÊN NHÂN NÀO DẪN ĐẾN HỘI CHỨNG TỰ KỶ

Tổn thương não trong quá trình mang thai

Trong quá trình mang thai người mẹ nhiễm virus hay mắc phải một số căn bệnh như cúm, sởi hay bị nhiễm độc thai nghén cũng ảnh hưởng đến thần kinh của trẻ, đây cũng là nguyên nhân gây tự kỷ cực cao

Người mẹ khi mang thai mắc bệnh đái tháo đường cũng có tỷ sinh con mắc tự kỷ cao gấp 2 lần người mẹ bình thường.

Sự thiếu hụt về tiroxin trong tuyến giáp của người mẹ từ tháng thứ 2 đến tháng thứ 3 trong quá trình mang thai sẽ dẫn sự thay đổi trong não thai nhi, khiến trẻ sinh ra dễ mắc bệnh tự kỷ hơn.

Một nguyên nhân trẻ tự kỷ sau khi sinh mắc bệnh tự kỷ là do trong quá trình mang thai người mẹ đã sử dụng thuốc an thần, thuốc điều trị dạ dày, tá tràng mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Người mẹ trong quá trình mang thai phải luôn giữ cho tinh thần thoải mái. Bởi bị stress, mệt mỏi trong quá trình mang thai cũng sẽ làm tăng tỷ lệ trẻ bị mắc bệnh tự kỷ.

Trong hai tháng đầu mang thai mà người mẹ sống trong môi trường sử dụng nhiều thuốc trừ sâu cũng làm tăng nguy cơ dẫn đến tự kỷ ở trẻ.

NGUYÊN NHÂN NÀO DẪN ĐẾN HỘI CHỨNG TỰ KỶ

Tổn thương não bộ trong quá trình sinh bé

 • Đẻ non tháng dưới 37 tuần.

 • Cân nặng khi sinh thấp dưới 2.500g.

 • Ngạt hoặc thiếu oxy não khi sinh.

 • Chấn thương sọ não do can thiệp sản khoa.

 • Vàng da nhân não sơ sinh.

 • Chảy máu não-màng não sơ sinh.

 • Nhiễm khuẩn thần kinh như viêm não, viêm màng não.

 • Chấn thương sọ não.

 • Nhiễm độc thuỷ ngân.

NGUYÊN NHÂN NÀO DẪN ĐẾN HỘI CHỨNG TỰ KỶ

Yếu tố môi trường

Có trường hợp trẻ em sinh ra rất bình thường, khỏe mạnh nhưng trong quá trình chăm sóc, nuôi nấng lại thiếu đi sự quan tâm, chăm sóc của ba mẹ và người thân. Điều này dẫn đến trẻ cảm thấy cô độc, buồn phiền và diễn ra trong thời gian kéo dài cũng là nguyên nhân dẫn đến tự kỷ.

Một số hoá chất, kim loại nặng có thể gây tổn thương não.

Biện pháp phòng ngừa tự kỷ ở trẻ em

 • Khám sàng lọc trước sinh trong 3 tháng đầu mang thai

 • Khám thai thường quy có thể phát hiện sớm các bệnh lý của bà mẹ và tình trạng bất thường của thai gây tổn thương não của trẻ.

 • Nâng cao chất lượng cấp cứu trẻ sơ sinh tại các cơ sở y tế xã, huyện, tỉnh là biện pháp tích cực nhất nhằm giảm thiểu tỷ lệ trẻ tổn thương não.

 • Khám trẻ khỏe, đặc biệt trẻ sơ sinh có nguy cơ cao thường quy hàng quý trong 24 tháng đầu đời có thể phát hiện sớm các rối loạn phát triển trong đó có tự kỷ.

NGUYÊN NHÂN NÀO DẪN ĐẾN HỘI CHỨNG TỰ KỶ

Muốn chăm sóc trẻ tốt, muốn trẻ phát triển tốt và tránh mắc bệnh thì cần hiểu rõ về bệnh tự kỷ – nguyên nhân trẻ tự kỷ và cách phòng tránh và từ đó có chế độ chăm sóc trẻ tốt, phòng tránh bệnh tự kỷ.

Nguồn:kiddi