Sữa là một thực phẩm tốt giúp người già bổ sung các vitamin, khoáng chất còn thiếu cho cơ thể. Vậy người già nên uống sữa khi nào và lựa chọn loại sữa gì là tốt nhất?

Người già nên uống sữa khi nào?

Sữa là sản phẩm giúp bổ sung các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất nhưng người già, người cao tuổi nên lựa chọn thời điểm phù hợp để uống sữa. Thời điểm tốt nhất để uống sữa cho người già, người cao tuổi chính là các bữa phụ trong ngày như: bữa phụ sáng khoảng 9 giờ, bữa phụ chiều khoảng 15 giờ và bữa phụ tối khoảng 21 giờ.

Vậy những thời điểm nào không nên uống sữa? Đó chính là vào các bữa ăn chính sáng, trưa và tối. Người già, người cao tuổi không nên lựa chọn uống sữa thay thế cho các bữa ăn hoặc thay thế hoàn toàn cho chế độ ăn. Nếu vậy, cơ thể sẽ rơi vào tình trạng thiếu dinh dưỡng, thiếu năng lượng một cách trầm trọng. Hãy nhớ, sữa chỉ nên sử dụng như một thực phẩm bổ sung, bữa phụ trong thực đơn hàng ngày. Chỉ nên uống vào bữa chính nếu cơ thể không ăn uống được hay không hấp thu được qua các thực phẩm hàng ngày.

Người già nên uống sữa tươi hay sữa bột?- Ảnh 1.Uống sữa là cách để người già, người cao tuổi bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Người già, người cao tuổi thường thắc mắc có nên uống thuốc cùng sữa không? Đây là điều không nên, bởi các loại thuốc đều cần được uống theo đúng chỉ định và hướng dẫn cụ thể của bác sĩ, không nên uống sữa khi dùng thuốc.

Người già nên uống sữa tươi hay sữa bột

Khi về già, cơ thể sẽ gặp các vấn đề về khả năng hấp thu, ăn không ngon miệng, sức đề kháng giảm, tiêu hóa kém… Vậy nên việc ăn uống hay hấp thụ các chất dinh dưỡng bằng thực phẩm hàng ngày sẽ bị hạn chế và không cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. 

Người già, người cao tuổi có thể lựa chọn bổ sung các vitamin, khoáng chất cần thiết thông qua uống sữa. Đây là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin thiết yếu cho cơ thể, không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng mà còn có thể bổ sung vitamin, canxi, và các khoáng chất khác. Uống sữa có thể giúp người già, người cao tuổi tăng cường sức đề kháng, tăng cường thể chất và làm giảm nguy cơ mắc loãng xương. Hơn nữa đây là một loại thực phẩm khá dễ uống với nhiều mùi vị cho người già lựa chọn.

Người già nên uống sữa tươi hay sữa bột?- Ảnh 2.Tốt nhất người cao tuổi nên chọn sữa tươi.

Vậy người già nên uống sữa tươi hay sữa bột, sữa công thức? Trong các loại, sữa tươi vẫn là sự lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe người cao tuổi. Trong sữa tươi có chứa muối khoáng và các loại vitamin, nếu trong trường hợp không thể uống được sữa tươi do dị ứng hoặc tiêu hóa kém… người già có thể thay thế bằng các loại sữa công thức khác. Tuy nhiên, người già thường có các bệnh lý nền kèm theo như tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu, gout… do vậy khi uống sữa có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, dị ứng, lắng đọng canxi. Một số lưu ý khi lựa chọn sữa:

  • Chất lượng: Hiện nay có rất nhiều loại hàng giả, hàng nhái trôi nổi. Người già hay người thân cần lựa chọn cẩn thận để tránh mua phải hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 
  • Ưu tiên sự phù hợp với khẩu vị của người uống. Việc phù hợp khẩu vị sẽ giúp người già cảm thấy ngon miệng hơn. 
  • Tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị trước khi lựa chọn loại sữa và liều lượng uống phù hợp. Bởi với mỗi loại bệnh nền khác nhau hay từng thể trạng người già các bác sĩ sẽ đưa ra những chỉ định khác nhau. 

Nguồn: Sức khỏe & đời sống