Một chế độ ăn uống hợp lý cùng tinh thần thoải mái sẽ giúp phụ nữ sau sinh nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau cuộc vượt cạn vất vả…

Sau khi sinh, điều quan trọng nhất đối với người mẹ thời gian này đó là vấn đề cung cấp sữa cho con bú và phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Tuy nhiên, để sữa mẹ về nhanh nhất và đủ cho con bú thì cần biết cách kích thích, tăng tiết sữa mẹ hợp lý để đạt được mục tiêu này. Trong những yếu tố giúp cho sữa mẹ được dồi dào thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò thiết yếu.

Trong 6 tháng đầu tiên sau khi sinh, bà mẹ phải ăn nhiều và ăn đa dạng các loại thực phẩm mới có đủ sữa và đảm bảo nguồn sữa chất lượng cho con, đồng thời đảm bảo sức khỏe cho mẹ. Thức ăn cho phụ nữ sau sinh cần đảm bảo dễ tiêu hóa, giàu chất dinh dưỡng, có thể chia làm nhiều bữa trong ngày, ăn nhiều rau xanh, trái cây, thực phẩm nhiều chất xơ để tránh táo bón, uống nhiều nước từ 2- 2,5 lít/ngày.

Ngoài ra, mẹ cần có nhiều thời gian dành cho giấc ngủ, tránh căng thẳng và cho trẻ bú thường xuyên để kích thích tạo sữa. Trong thời kỳ cho con bú không nên ăn uống kiêng khem quá mức; không ăn thức ăn dễ ôi thiu hoặc nghi ngờ ôi thiu vì dễ gây ngộ độc; hạn chế các thức ăn có nhiều gia vị (hành, tỏi, ớt…); không uống rượu, cà phê và hút thuốc lá; không nên tự ý dùng thuốc vì có thể nguy hại cho con và có thể làm cạn nguồn sữa mẹ.

Ngoài ra, phụ nữ sau sinh cũng cần lưu ý:

– Không nên ăn quá nhiều trứng gà: Theo Đông y, lòng trắng trứng (đản thanh) có vị ngọt, tính lương, nhuận phế, thanh nhiệt, giải độc. Lòng đỏ trứng (đản hoàng) vị ngọt, tính bình, vào tâm, tỳ, phế, thận. Tác dụng tư âm nhuận táo, bổ huyết, dưỡng tâm an thần, chủ yếu do lòng đỏ.

Có một số sản phụ cho rằng, trứng gà là thực phẩm đại bổ, cho nên sau khi đẻ, trong thời gian ở cữ, thường lấy trứng gà làm món ăn chính. Các chị em cho rằng ăn trứng gà càng nhiều, thân thể được khôi phục càng nhanh, càng khỏe mạnh. Tuy nhiên, trứng gà tuy bổ cũng không nên ăn quá nhiều.

4 điều không nên trong ăn uống của sản phụ sau sinh - Ảnh 1.Các bà mẹ sau sinh không nên ăn quá nhiều trứng gà

Căn cứ vào nghiên cứu của các nhà dinh dưỡng học và  chuyên gia sản khoa, phụ nữ sau sinh cần 79g protein mỗi ngày. Cho nên mỗi ngày phụ nữ sau sinh không nên ăn quá 2 quả trứng gà.

Ăn quá nhiều trứng gà sẽ ảnh hưởng đến việc bổ sung các thực phẩm khác như rau xanh, hoa quả…, do đó ảnh hưởng đến việc hấp thu toàn diện các chất dinh dưỡng của sản phụ.

4 điều không nên trong ăn uống của sản phụ sau sinh - Ảnh 2.Các mẹ không nên ăn nhiều canh đặc có lượng mỡ cao

Vì thế sản phụ không nên uống nhiều canh có hàm lượng mỡ cao, mà chỉ nên ăn vừa phải, nên ăn cả các loại canh khác như canh trứng, canh cá, canh rau, canh đậu phụ… vừa dễ ăn, vừa phong phú về các chất dinh dưỡng.

– Không nên ăn nhiều socola:  Sản phụ ăn nhiều socola không những ảnh hưởng đến khẩu vị của bản thân, làm cho người béo, gây thiếu những chất dinh dưỡng cần thiết, ảnh hưởng đến sức khỏe, mà còn tổn hại cho sinh trưởng phát triển của trẻ nhỏ.

4 điều không nên trong ăn uống của sản phụ sau sinh - Ảnh 4.Sản phụ không nên ăn nhiều socola

Vì trong socola có hàm lượng bột cacao kiềm, sẽ xâm nhập vào sữa mẹ và tích tụ lại trong cơ thể con, gây tổn hại cho hệ thống thần kinh và tim của con, làm cho cơ bắp đứa trẻ bị nhão, lượng nước tiểu tăng lên, tiêu hóa không tốt, ngủ không yên giấc, quấy khóc nhiều… Cho nên, sản phụ không nên ăn nhiều socola.

Nguồn: Sức khỏe và đời sống