Sữa công thức là một trong những sản phẩm thay thế và bổ sung cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ngoài sữa mẹ. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều dòng sữa công thức nên các mẹ sẽ cần nhiều kinh nghiệm để chọn được cho bé loại sữa phù hợp. Cùng với Vtfoods, mẹ có thể sở hữu thêm bí kíp để chọn sữa công thức phát triển EQ và IQ cho con.

Sữa công thức hiện được xem là một giải pháp an toàn dành cho các bé khi các gia đình không có điều kiện nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Ở những năm tháng đầu đời, loại sữa này có thể cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển cơ thể trẻ. Bác sĩ Mạnh Cường – chuyên khoa Nhi, Bệnh viện Quân Y 103 đã có chia sẻ sâu về ba thành phần nên có trong sữa công thức giúp con phát triển trí thông minh cảm xúc EQ và trí thông minh tư duy logic trên trang cá nhân.

1/ MFGM (Milk Fat Globule Membrane)

MFGM chứa các phức hợp lipid và các protein có hoạt tính sinh học hỗ trợ sự phát triển của bé. Nguồn ảnh: freepikMFGM chứa các phức hợp lipid và các protein có hoạt tính sinh học hỗ trợ sự phát triển của bé. Nguồn ảnh: freepik

Milk Fat Globule Membrane là màng bao quanh giọt chất béo trong sữa. Lớp màng này chứa các phức hợp lipid và các protein có hoạt tính sinh học hỗ trợ sự phát triển của não bộ và tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ nhũ nhi. Ngoài ra, MFGM còn có những tác dụng như:

  • Giúp hình thành các kết nối giữa các tế bào thần kinh, tăng khả năng nhận thức, hình thành cảm xúc sớm cho bé và tăng khả năng tư duy logic.
  • Giúp sự dẫn truyền thần kinh trở nên ổn định. Nhờ đó thông tin trong não bộ bé cũng được truyền nhanh hơn.
  • Trong 3 năm đầu đời, các kết nối thần kinh trung ương (não bộ) phát triển mạnh nhất. Hệ thống này cần được quan tâm đúng mức để có sự phát triển tốt. Nhờ đó, khả năng tập trung, trí nhớ và cảm xúc của bé sẽ phát triển rất mạnh.
  • Tăng khả năng phát triển thính giác (bé sẽ có phản ứng với lời nói và âm thanh sớm hơn nếu các mẹ cho con nghe nhạc cổ điển nhằm kích thích bán cầu não phải phát triển)
  • Kích thích thị giác của bé phát triển (đặc biệt bố mẹ nên cho con tiếp xúc với nghệ thuật sớm)
  • Theo một số nghiên cứu, trẻ nhỏ được bổ sung đủ MFGM có điểm nhận thức và chỉ số EQ cao hơn đáng kể so với những em bé được nuôi bằng sữa công thức không chứa MFGM. 

MFGM có trong sữa mẹ và một số loại sữa công thức. Vì vậy khi các mẹ chọn sữa công thức cho bé, nên tìm sữa chứa thành phần này.

MFGM và DHA giúp cải thiện khả năng điều hoà hành vi và cảm xúc ở trẻ nhỏ. Nguồn ảnh: freepikMFGM và DHA giúp cải thiện khả năng điều hoà hành vi và cảm xúc ở trẻ nhỏ. Nguồn ảnh: freepik

2/ DHA

Bên cạnh MFGM thì DHA cũng giúp cải thiện khả năng điều hoà hành vi và cảm xúc ở trẻ nhỏ. Khi chọn sữa công thức, các mẹ hãy để ý đến thành phần Lipid (chất béo). Trong 3 năm đầu đời của bé, lipid đóng vai trò quan trọng giúp hình thành các kết nối thần kinh; hay nói cách khác, hình thành tư duy logic và tư duy trừu tượng, hình thành các thói quen cảm xúc não bộ của con. Ngoài sữa thì các mẹ cũng nên cho con ăn cá béo, uống dầu cá Omega 3-6-9 để cung cấp đủ Acid béo cho cơ thể con phát triển khoẻ mạnh.

3/ Bộ ba HMO – PDX/GOS – FOS 

Để hiểu về các thành phần này thì trước hết các mẹ cần hiểu những khái niệm cơ bản:

  • Probiotics: là vi khuẩn sống trong đường tiêu hoá. Chúng được mệnh danh là “vi khuẩn tốt bụng” vì giúp cơ thể chống lại một số các vi khuẩn có hại, nấm và siêu vi. Khi probiotics được sử dụng thông qua ăn hoặc uống một cách thường xuyên với số lượng đầy đủ thì sức khoẻ hệ tiêu hoá của bé sẽ được cải thiện. Probiotics được tìm thấy nhiều trong chế phẩm sữa, yaourt, phô mai…
  • Prebiotics: là nguồn thức ăn có chọn lọc của Probiotics giúp cho Probiotics ngày càng lớn mạnh trong hệ tiêu hóa và mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
  • Inulin, FOS, GOS: đây đều là những Prebiotics hay nói cách khác là chất xơ tự nhiên không bị tiêu hoá khi vào cơ thể bé. Khi vào đến ruột, Inulin, FOS và GOS có tác dụng kích thích sự tăng trưởng của những vi khuẩn có lợi (Lactobacillus và Bifidobacteria), mang lại nhiều lợi ích cho trẻ như tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa táo bón (làm phân của con loãng hơn, giống như dùng sữa mẹ hoàn toàn), tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng.

Tóm lại, vai trò của những dưỡng chất nêu trên là nuôi dưỡng hệ vi khuẩn tốt trong đường ruột của bé, giúp giảm táo bón cho bé mau lớn. Bên cạnh đó, bộ ba chất này cũng góp phần tạo ra những chất dẫn truyền thần kinh quan trọng ở hệ thần kinh trung ương, giúp trẻ có hệ miễn dịch vững vàng.

Những thông tin Vtfoods chia sẻ trên hy vọng đã giúp các mẹ hiểu thêm về thành phần dinh dưỡng cần có trong sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Khi được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, các bé sẽ phát triển khỏe mạnh và thông minh hơn.

Nguồn: Avakids