Đam mê là một trong những điểm chung của những người thành công. Trẻ em luôn được ví như một tiểu hành tinh bí ẩn riêng biệt mang những tiềm năng khó đoán định.. Nhưng để nuôi dưỡng niềm đam mê đó thì cần sự giúp đỡ và hy sinh rất lớn của cha mẹ ngay từ khi bé còn nhỏ. Vì vậy cha mẹ cần phải có những cách sớm phát hiện đam mê của trẻ để hỗ trợ và giúp trẻ nuôi dưỡng đam mê đó. Điều này sẽ không còn là vấn đề quá khó nếu các bậc cha mẹ áp dụng theo những cách sau.

1. Dành thời gian quan tâm tới con nhiều hơn

Mách mẹ bí quyết phát hiện đam mê của trẻ

Không phải đứa trẻ nào cũng dễ dàng bộc lộ những đam mê thực sự. Do đó để khám phá ra những đam mê của trẻ thì cha mẹ cần phải quan tâm và dành thời gian cho trẻ. Sự kiên nhẫn là điều rất cần thiết trong trường hợp này.

Hãy dành thời gian để vui chơi cùng trẻ, để nghe trẻ tâm sự hay tạo cho trẻ những cơ hội để bộc lộ bản thân. Khi con cái thường xuyên nhận được sự quan tâm và dạy dỗ từ bố mẹ sẽ ít gặp phải những rắc rối trong cuộc sống. Chúng sẽ phát triển theo một hướng lành mạnh, tự tin khám phá môi trường xung quanh và phát triển đam mê.

Thường xuyên khích lệ và cổ vũ để tăng tinh thần tự tin của trẻ. Hãy tham gia vào quá trình phát triển năng khiếu của trẻ. Ví dụ, khi con chơi đàn, bạn có thể ngồi bên lắng nghe, vỗ tay ủng hộ hoặc khen ngợi. Nếu cha mẹ luôn ở bên cạnh, con sẽ có động lực để phát huy tài năng của mình. Đôi khi cha mẹ cũng có thể định hướng cho trẻ. Nhưng cần phải lưu ý không nên cho trẻ cảm thấy áp lực, hoặc đặt cho trẻ những kỳ vọng quá lớn. Bên cạnh đó càng không nên áp đặt những đam mê của cha mẹ lên trẻ.

2. Tạo cho trẻ không gian tự do để phát triển

Muốn phát hiện được những đam mê ẩn giấu của trẻ thì việc tạo cho trẻ một không gian tự do là điều rất cần thiết. Hiện nay, rất nhiều các bậc cha mẹ vì lo lắng cho sự an toàn của trẻ mà giới hạn về không gian phát triển của trẻ. Trẻ chỉ giới hạn các hoạt động trong không gian ở nhà, ở trường mà không có cơ hội được tiếp xúc với thiên nhiên hay khám phá thế giới bên ngoài. Điều này sẽ khiến trẻ không có môi trường để bộc lộ hay phát hiện ra những đam mê tiềm ẩn.

3. Cho trẻ có những trải nghiệm phong phú

Mách mẹ bí quyết phát hiện đam mê của trẻ

Khi trẻ được chủ động tham gia tích cực vào quá trình hoạt động, trẻ sẽ có hứng thú và chú ý hơn đến những điều được tiếp cận và ít gặp vấn đề về tuân thủ kỷ luật.Trẻ có thể học các kỹ năng sống bằng việc lặp đi lặp lại hành vi qua các bài tập, hoạt động, từ đó tăng cường khả năng ứng dụng các kỹ năng đó vào thực tế. Hoạt động trải nghiệm giúp trẻ có thể tối đa hóa khả năng sáng tạo, tính năng động và thích ứng. Trẻ được trải qua quá trình khám phá kiến thức và tìm giải pháp, từ đó giúp phát triển năng lực cá nhân và tăng cường sự tự tin. Hoạt động trải nghiệm giúp cho việc học trở nên thú vị hơn với trẻ.

Trẻ em thường hiếu động, ham thích khám phá những điều mới lạ nên sẽ rất hào hứng tham gia các hoạt động hòa nhập cùng thiên nhiên, các hoạt động vui chơi, ngoại khóa … Những trải nghiệm phong phú này không chỉ là cơ hội để trẻ được thư giãn sau những giờ học tập căng thẳng, truyền cảm hứng cho việc phát triển kiến thức, kỹ năng mà còn là cơ hội giúp trẻ bộc lộ những đam mê của bản thân.

4. Tạo môi trường nuôi dưỡng đam mê cho trẻ

Có đam mê mà không có môi trường nuôi dưỡng phù hợp thì đam mê của trẻ cũng sẽ không thể phát triển được, thậm chí còn có xu hướng mai một dần. Vì vậy, khi phát hiện ra những đam mê tích cực của trẻ thì cha mẹ phải tạo cho trẻ môi trường và cơ hội để trẻ phát triển những đam mê đó. Bạn có thể tìm giáo viên giỏi để dạy trẻ hoặc đăng ký cho chúng theo học những ngôi trường tốt nhất trong khả năng của gia đình. Thậm chí cha mẹ còn có thể hỗ trợ để trẻ được tham gia các môi trường giáo dục nghiêm túc như tham gia các cuộc thi, khóa học. …để phát triển đam mê trở thành nghề nghiệp của trẻ trong tương lai. Với những gia đình có phòng riêng cho trẻ, hãy biến căn phòng thành nơi trẻ luyện tập và phát triển đam mê của mình. Những gia đình chưa có phòng riêng cho trẻ có thể cân nhắc đến việc tạo không gian riêng để trẻ thoải mái rèn luyện.

Nếu đam mê không thể phát triển thành nghề nghiệp thì cũng sẽ được tôi luyện, bồi dưỡng trở thành những yếu tố hỗ trợ phát triển tính cách, và kỹ năng của bản thân.

5. Giúp trẻ lập kế hoạch để theo đam mê của mình

Mách mẹ bí quyết phát hiện đam mê của trẻ

Các nhà khoa học đã khuyên rằng, trẻ dưới 3 tuổi nên tạo môi trường lành mạnh, phong phú để trẻ phát triển tự do và quan sát cái khiến trẻ bị thu hút ngày này qua tháng nọ, lặp đi lặp lại mà không chán… đó chính là đam mê của trẻ. Tuy nhiên khi trẻ lớn hơn (trên 5- 6 tuổi) có thể trẻ sẽ dần dần mất đi hứng thú. Vì thế, cha mẹ tạo nên dạy trẻ cách lên kế hoạch, lập mục tiêu và thực hiện các ưu tiên. Hãy nhắc nhở con rằng có tài năng trong thời điểm hiện tại nhưng việc lập mục tiêu và thực hiện kế hoạch sẽ giúp con phát huy tối đa tài năng về sau này.

Khi trẻ đạt được kết quả đề ra, dù nhỏ cũng cần động viên, khen nỗ lực của con để giúp con xây dựng sự tự tin, củng cố hứng thú và tiếp tục thực hiện đam mê của mình. Đam mê là yếu tố giúp con người dễ dàng đến gần hơn với thành công. Vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ cần phải tìm kiếm và phát hiện ra đam mê của trẻ để có những hỗ trợ kịp thời.

Nếu con bạn ham mê làm điều gì đó, hãy khích lệ và tạo điều kiện cho con. Đừng dập tắt nó đi bằng kỷ luật quá cứng nhắc về lối sống. Và điều này nên được tiến hành từ rất sớm, khi trẻ mới tập sử dụng đôi tay để khám phá thế giới xung quanh và tập làm việc nọ việc kia. Khi còn bé, trí tò mò của trẻ rất lớn và rất muốn được làm những việc mà trẻ thấy người lớn làm. Cha mẹ hãy mạnh dạn giúp trẻ tự thực hiện các công việc mà trẻ muốn làm, chỉ cần cha mẹ ở bên cạnh trong những lúc đó để khích lệ và động viên, cũng như để đảm bảo sự an toàn cho trẻ khi cần thiết. Bắt đầu từ những việc nho nhỏ, lặt vặt lúc bé, theo thời gian, trẻ sẽ tự tin rằng mình có thể tự làm được nhiều việc và càng thích khám phá, thực hiện những công việc mới.

Chúc các cha mẹ thành công trong việc nuôi dưỡng niềm đam mê của con mình.

—Sưu tầm—