Nếu ba mẹ không muốn con tiếp xúc nhiều với trò chơi điện tử, thiết bị công nghệ như tivi, điện thoại để giải trí thì có thể cho con chơi các trò chơi trí tuệ vừa mang tính giáo dục, vừa hấp dẫn, giúp trẻ phát triển não bộ và kỹ năng xã hội. Trò chơi trí tuệ không chỉ giúp con tránh xa các những cách giải trí không lành mạnh mà còn hiệu quả để gắn kết ba mẹ và con cái.

1. Trò chơi trí tuệ là gì?

Lợi ích của trò chơi trí tuệ với trẻ mầm non

                                          Trẻ thông minh sớm khi tiếp xúc với trò chơi trí tuệ đúng cách

Theo định nghĩa của trang Sức khỏe Đại học Harvard, trò chơi trí tuệ là những trò chơi kích thích tư duy của não bộ trong đó người chơi trực tiếp tương tác với nhau mà không thông qua sự hỗ trợ của thiết bị điện tử nào. Ví dụ như cờ vua, giải đố ô chữ, Sudoku,..

Trò chơi trí tuệ có ý nghĩa đặc biệt cho sự hình thành và phát triển và trí tuệ của trẻ trong những năm tháng tuổi thơ. Nó quyết định xu hướng của tư duy, định hình tính cách, quyết định sở thích hay đam mê và có thể ảnh hưởng đến con đường trưởng thành của bé sau này.

Khi lựa chọn cho bé trò chơi trí tuệ, ba mẹ cần cân nhắc tính cách, sở thích, giới tính của con để trò chơi đó thực sự có ích với con. Ngoài ra, ba mẹ cũng cần lưu ý một số điểm như:

  • Trò chơi dành cho bé mấy tuổi?

  • Tác dụng của trò chơi là gì? Tăng cường trí tuệ (trí tuệ logic, trí tuệ ngôn ngữ, trí tuệ nghệ thuật, trí tuệ giác quan) hay tăng cường cảm xúc, kỹ năng?

  • Cách chơi trò chơi như thế nào?

  • Tính an toàn của trò chơi?

Trò chơi phải thực sự phù hợp thì mới hấp dẫn với trẻ và phát huy được lợi ích của nó. Nếu không, không những ba mẹ tốn kém, lãng phí đồ chơi mà bé cũng không được kích thích phát triển trí tuệ.

2. Lợi ích của trò chơi trí tuệ với trẻ mầm non

Lợi ích của trò chơi trí tuệ với trẻ mầm non

                                       Bé hình thành những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống từ trò chơi trí tuệ

Hình thành kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong trò chơi trí tuệ, trẻ sẽ gặp phải những tình huống buộc phải đưa ra phán đoán, tìm và lựa chọn cách giải quyết để giành chiến thắng. Dù cách làm của trẻ hiệu quả hay chưa thì cũng đã thể hiện được rằng trẻ có suy nghĩ, có tư duy, biết sắp xếp và giải quyết vấn đề.

Đây là kỹ năng rất quan trọng trong cuộc sống hằng ngày. Có những tình huống trong trò chơi có thể áp dụng vào giải quyết câu chuyện trong thực tế. Trẻ sẽ trở nên tự tin đối diện, nhanh nhạy hơn khi gặp vấn đề khó khăn trong cuộc sống.

Rèn luyện khả năng ghi nhớ

Có một số trò chơi buộc bé phải nhìn nhanh và nhớ nhanh như quan sát tranh và kể lại các chi tiết trong tranh, xem hình ảnh và ghép lại tranh hay sudoku,… Kỹ năng ghi nhớ sẽ rất có ích cho quá trình học tập của bé sau này. Bé có khả năng ghi nhớ thông tin nhanh, nhiều. Ngoài ra, bé còn có thể phân biệt hay nhận biết những người, vật, sự việc đã từng tiếp xúc trong thời gian ngắn. Điều này rất có ích trong cuộc sống.

Kích thích tư duy trừu tượng, tưởng tượng, sáng tạo

Trò chơi trí tuệ thường được thiết kế với hình thù, màu sắc đa dạng, kích thích tư duy sáng tạo, trí tưởng tượng của trẻ. Ví dụ với trò chơi tưởng tượng hình khối: ba mẹ thử thách con nhắm mắt và yêu cầu tưởng tượng ra một hình nào đó như hình tròn, hình vuông, tam giác,… rồi vẽ lên giấy. Nếu kết quả bé vẽ ra càng đúng thì tức là khả năng tập trung, quan sát của bé càng cao. Tư duy trừu tượng, tưởng tượng, sáng tạo cũng sẽ giúp bé giải quyết những vấn đề trong cuộc sống một cách mới mẻ, hay ho.

Lợi ích của trò chơi trí tuệ với trẻ mầm non

                                               Trò chơi trí tuệ giúp bé có tư duy sáng tạo, giàu trí tưởng tượng

Rèn luyện kỹ năng tương tác xã hội

Thông qua các trò chơi, trẻ gần gũi, giao tiếp cởi mở cùng với mọi người. Bé tự tin thể hiện khả năng của bản thân thông qua những lần thách đấu, giải mã trò chơi cùng người chơi với mình. Điều này cũng sẽ giúp bé dễ hòa đồng, làm quen với mọi người ở môi trường mới.

Phát triển tư duy toán học và khả năng ngôn ngữ

Bé sẽ trở nên nhạy bén, nhanh nhạy hơn với những con số, con chữ qua trò chơi trí tuệ. Ví dụ như trò chơi cờ vua, sudoku, rubik,… Khi chơi những trò này, trẻ không chỉ nhanh nhạy với con số mà còn rèn luyện trí thông minh logic, kiên nhẫn và tập trung. Hay trò chơi ghép chữ (Srabble) với nhiệm vụ cho người chơi là nhặt bất kì một miếng gỗ và ghép thành từ có nghĩa sẽ giúp trẻ tăng khả năng ngôn ngữ của mình. Tư duy toán học và khả năng ngôn ngữ là hai kỹ năng giúp não trái của bé phát triển và nhanh nhạy hơn, bé thông minh hơn khi học các môn tự nhiên và xã hội.

Tạo hứng thú cho trẻ khám phá

Vì trò chơi trí tuệ có tính năng giúp bé phát triển tư duy nên chúng không phải là trò chơi tĩnh, mặc định một quy tắc chơi. Ngược lại, các loại đồ chơi này tạo cho bé cơ hội sử dụng linh động, tưởng tượng và khám phá thêm nhiều cách chơi khác nhau. Từ đó bé sẽ không còn cảm thấy nhàm chán với trò chơi mà luôn cảm thấy hứng thú khi khám phá những điều thú vị từ những trò chơi trí tuệ đó.

Thông qua hoạt động học mà chơi, đặc biệt với những trò chơi trí tuệ, trẻ có thể tự tin thể hiện hết khả năng của mình và phát triển não bộ ngày càng toàn diện. Vì vậy, khi bước vào độ tuổi mầm non, bắt đầu có khả năng nhận biết, ba mẹ hãy cho bé chơi trò chơi trí tuệ nhiều hơn nhé!

Nguồn:kiddi