Thật khó có thể tưởng tượng được rằng trẻ đang dần mất đi sự nghe lời và tuyệt nhiên không làm theo hướng dẫn. Khi bạn nhắc con tắt TV, đánh răng, ngồi vào bàn học,…trẻ cố tình lờ đi hoặc thậm chí không muốn lắng nghe. Những lúc ấy chúng ta thường cố gắng nói to hơn, to hơn nữa hoặc nhắc đi nhắc lại nhiều lần đến bao giờ trẻ thực hiện mới thôi. Tại sao chúng ta không thử trao quyền cho trẻ để chúng học cách lắng nghe những điều cha mẹ đang chỉ dẫn?

1. Đừng chỉ ra lệnh.

Trẻ không phải là robot mà ngay từ rất nhỏ đã hình thành ý muốn được tự do. Đó là lý do chúng luôn không muốn phải nghe những câu ra lệnh và trong đầu hình thành câu hỏi ngược lại “tại sao phải làm theo?”. Vì vậy thay vì nói với con “Hãy cất đồ chơi của con vào đúng chỗ”, hay “Con hãy nhanh lên” thì các bậc phụ huynh nên nói với con một cách nhẹ nhàng, âu yếm “Sao chúng ta không nhanh lên nhỉ? Vì sắp muộn mất rồi!”. Cùng một sự việc nhắc nhở con “đừng chạm vào thứ đó”, thì chúng ta nói “nó rất dễ vỡ vì vậy con cẩn thận nhé!”

LÀM THẾ NÀO KHI TRẺ KHÔNG NGHE LỜI CHA MẸ?

2. Hãy cho con bạn một lựa chọn

Đứng trước một tình huống nào đó, các bậc cha mẹ thay vì cố gắng thuyết phục con làm theo lời mình thì tốt hơn là cho con một lựa chọn khác. Việc thuyết phục con chỉ khiến bé mè nheo thậm chí la hét. Nhưng nếu chúng được chọn lựa giữa hai việc “Nếu con không làm thì …. và nếu con làm thì …”, chúng sẽ suy nghĩ và tự đưa ra quyết định, cũng như không còn nuối tiếc hay băn khoăn về lựa chọn của chính mình.

 

6 cách để cha mẹ thật sự hiểu con cái?

3. Hãy cho trẻ thấy sự kì vọng của cha mẹ

Trước mỗi việc giao cho trẻ, cha mẹ nên cho chúng biết mình kì vọng vào việc con làm tốt như thế nào. Ngồi xuống và nói một cách đơn giản cho con hiểu nếu con làm điều đó mẹ sẽ vui ra sao là một cách hữu hiệu hơn là bực bội khi trẻ không làm. Khi ấy, trẻ sẽ thấy điều mình làm cũng rất quan trọng, nên chúng sẽ có ý thức hơn để thực hiện.

Sau nhiều lần thất bại, người mẹ tìm ra mấu chốt để thành công trong việc dạy con

4. Gọi tên cảm xúc của con

Nhiều khi đứa trẻ mong muốn được quan tâm hơn là chỉ dạy bảo bằng cách sai việc này việc kia, chúng sẽ tỏ ra giận dữ, la hét. Đừng vội chau mày hoặc nghiêm khắc với trẻ, hãy ngồi lại và gọi tên cảm xúc của con “Ơ kìa con đang tức giận/khó chịu ở đâu? Hãy nói cho mẹ biết”. Trẻ thường khóc, la hét, rên rỉ, dậm chân vì mọi người xung quanh không hiểu được chúng đang nghĩ gì, vì vậy hãy chú ý đến những cảm xúc của con cha mẹ nhé!

Cách nói chuyện để trẻ chịu lắng nghe - VnExpress Đời sống

Theo Parents.com