Đối với các bậc làm cha mẹ, ai cũng mong muốn con cái của mình phát triển một cách toàn diện và đặc biệt là phát triển về mặt tư duy ngay từ khi còn nhỏ. Đọc sách là một trong những phương pháp rất tốt kích thích sự phát triển của não bộ. Vậy làm sao để trẻ có thể yêu thích việc đọc sách? Hãy cùng VT-FOODS tìm hiểu những phương pháp hữu ích trong bài viết này nhé! 

Những phương pháp giúp trẻ yêu thích đọc sách. Nguồn từ chicagoparent

                                                       Những phương pháp giúp trẻ yêu thích đọc sách

1/ Vai trò của việc đọc sách với sự phát triển của trẻ

Đọc sách mang đến cho trẻ nhiều kiến thức về những điều xung quanh, kích thích sự hứng thú và tò mò. Nếu cha mẹ hình thành cho con thói quen đọc sách ngay từ sớm sẽ đem đến những lợi ích vô cùng lớn cho sự phát triển sau này. Dưới đây là những vai trò mà đọc sách mang lại cho trẻ. 

Nâng cao thành tích học tập

Đọc sách giúp trẻ trau dồi khả năng ngôn ngữ về câu từ, chữ cái và ký tự có liên quan, mà ngôn ngữ chính là yếu tố cơ bản để trẻ học tốt những môn học khác. 

Một đứa trẻ đọc càng nhiều thì càng tích lũy được nhiều vốn kiến thức tổng quan về cuộc sống và những sự vật xung quanh. Từ đógiúp trẻ nâng cao phần nhận thức, tăng thành tích và hiệu quả học tập. 

Tăng trí thông minh cảm xúc 

Sách chứa đựng những từ ngữ có cảm xúc. Vì thế mà đọc sách góp phần giúp trẻ tăng trí thông minh cảm xúc. 

Đọc sách giúp tăng trí thông minh cảm xúc. Nguồn từ daily

                                                         Đọc sách giúp tăng trí thông minh cảm xúc

Trong quá trình đọc, trẻ sẽ được tiếp cận với nguồn kiến thức, gợi lên sự tò mò, hứng thú về thế giới xung quanh. Từ đó xây dựng cho trẻ một thế giới quan và đặt nền móng cơ bản cho sự phát triển của trẻ trong tương lai. 

Nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần 

Mỗi cuốn sách mà trẻ tiếp cận sẽ chứa những câu chuyện và bài học dễ hiểu, dễ nhớ, giúp trẻ từ từ hình thành nhận thức, tư duy và cảm xúc. 

Với những câu chuyện về gia đình sẽ giúp trẻ trau dồi tình yêu thương với bố mẹ, anh chị em, người thân và những người xung quanh. Còn với những câu chuyện về cách sống sẽ giúp cho trẻ sống lương thiện, quan tâm và giúp đỡ người khác. 

Đọc sách góp phần nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần của trẻ.

                                                 Đọc sách góp phần nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần của trẻ.

Thêm vào đó, khi trẻ tiếp cận với những cuốn sách có giá trị giáo dục cao sẽ giúp hình thành tư duy và trí tưởng tượng. Vì thế mà, đọc sách đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần của trẻ. 

2/ Làm thế nào để giúp trẻ yêu thích việc đọc sách

Trước khi tìm hiểu về những phương pháp giúp trẻ yêu thích việc đọc sách, các bậc phụ huynh cần tìm hiểu thật kỹ về sở thích của trẻ để lựa chọn thể loại sách phù hợp. Điều này sẽ là bước đầu tiên giúp trẻ bắt đầu làm quen với việc đọc sách.

Theo chuyên gia Heather Mansberger với 25 năm kinh nghiệm đào tạo cho những độc giả khó đọc, làm việc với trẻ em ở độ tuổi tiểu học ở California và Oregon, cho biết: “Trẻ em cần ba điều chính để nuôi dưỡng niềm yêu thích đọc sách: trí tò mò, thời gian để yêu thích đọc sách và sự đồng hành”. Để bậc phụ huynh xây dựng cho trẻ thói quen đọc sách và phát triển tư duy, dưới đây là một số phương pháp mà bạn có thể vận dụng.

Đọc sách cùng con 

Để trẻ bắt đầu làm quen với việc đọc sách, đầu tiên cha mẹ hãy đồng hành và đọc cùng trẻ. Trong quá trình đọc, cha mẹ hãy đọc với âm lượng rõ ràng, rành mạch và chậm rãi. Điều này sẽ giúp trẻ dễ dàng tiếp thu, học thêm được những từ vựng mới, hiểu được câu chuyện và cảm xúc mà cuốn sách truyền tải.

Dành thời gian từ 15-30 phút/ngày để đọc sách cùng con. Nguồn từ friendshipcircle

                                            Dành thời gian từ 15-30 phút/ngày để đọc sách cùng con

Để giúp những câu chuyện và bài học mà cha mẹ đọc cùng trẻ làm cho trẻ ấn tượng và nhớ lâu hơn. Các bậc phụ huynh có thể áp dụng phương pháp cho trẻ tư duy bằng cách nhìn vào các bức tranh và nói những gì trẻ thấy. Hoặc để câu chuyện mà cha mẹ kể hấp dẫn thì cha mẹ cũng có thể sử dụng tông giọng kể chuyện lên xuống hay đổi tông giọng. Điều này, sẽ giúp trẻ cảm thấy hào hứng và thú vị trong những buổi đọc sách. 

Ngoài ra, khi đọc sách cùng con, cha mẹ hãy tạm dừng ở một vài đoạn và đặt câu hỏi để trẻ tư duy và dự đoán về những điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Điều này sẽ giúp trẻ tăng trí tưởng tượng và khả năng phán đoán. 

Và cuối cùng, sau khi kết thúc buổi đọc sách cùng con, các bậc phụ huynh có thể tóm tắt câu chuyện và hỏi cảm nghĩ của trẻ về câu chuyện. Từ đó, cha mẹ có thể giúp trẻ rèn luyện kỹ năng hiểu sâu hơn và kết nối giữa câu chuyện với cuộc sống và thế giới xung quanh. 

Cha mẹ làm gương 

Trẻ con ở độ tuổi từ 0 đến 6 tháng tuổi thường có khả năng quan sát và bắt chước những hành động của người lớn. Vì thế, các bậc phụ huynh khi mong muốn cho con trẻ của mình bắt đầu đọc sách, thìphụ huynh hãy bắt đầu đọc sách, đọc thường xuyên và đọc trước mặt trẻ. Điều này dần dần sẽ làm cho trẻ chú ý, cảm thấy tò mò và lâu dần trẻ sẽ muốn bắt chước học theo cha mẹ. 

Tạo sự tò mò, hứng thú cho trẻ 

Tạo sự hứng thú và tò mò cho trẻ khi đọc sách.

                                                    Tạo sự hứng thú và tò mò cho trẻ khi đọc sách

Đối với những trẻ dưới 6 tuổi, các bậc phụ huynh thường lựa chọn những cuốn sách dễ hiểu, chữ to, dễ đọc và có nhiều hình ảnh, đúng sở thích của trẻ như nàng tiên, động vật, bông hoa, cây cối…Những cuốn sách này, sẽ giúp trẻ thích thú tham gia vào việc đọc. Bạn có thể gợi ý những nhân vật, những câu chuyện để giúp trẻ tăng trí tưởng tượng, tăng tính tò mò và hứng thú. Từ đó, trẻ sẽ chủ động hơn với việc đọc sách. 

Tham gia các hoạt động về đọc sách

Để trẻ duy trì và thích thú với việc đọc sách, bạn hãy thường xuyên cho trẻ tiếp xúc với các hoạt động liên quan đến đọc sách, tham gia các câu lạc bộ đọc sách, tham gia các trò chơi ghép vần, hát và nói về các âm trong ngôn ngữ. Hay thường xuyên đưa trẻ đến nhà sách và thư viện để trẻ tự do lựa chọn những cuốn sách mà trẻ thích.

Sau khi giúp trẻ bắt đầu yêu thích và hứng thú với việc đọc sách, thì tiếp theo bạn cần giúp trẻ duy trì và tạo thói quen đọc sách. Bạn hãy dành tầm 15-30 phút/ mỗi buổi tối trước khi đi ngủ để trẻ đọc sách cùng trẻ, liên tục lặp đi lặp lại cho đến khi trẻ có thể tự cầm sách và đọc. 

Trên đây là những lợi ích cũng những phương pháp giúp trẻ yêu thích việc đọc sách. VT-FOODS hy vọng, thông qua bài viết bài viết này, các bậc phụ huynh sẽ có thêm những kiến thức hữu ích giúp xây dựng sự hứng thú và tò mò cho trẻ trong quá trình đọc sách.

–Sưu tầm–