Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em ở mỗi giai đoạn đều khác nhau. Hãy cùng Vtfoods tìm hiểu khung giờ đi ngủ ở trẻ em mà bố mẹ nên biết.

1/ Sẽ ra sao nếu bé ngủ không đủ giấc?

Có rất nhiều tác hại khi trẻ ngủ không đủ giấc mà mẹ nên biết, cụ thể:

 • Thường hay khó chịu, cáu gắt do không ngủ đúng giấc.
 • Tình trạng mệt mỏi, khó ngủ và trẻ hay quấy khóc đêm.
 • Nguy cơ bệnh béo phì ở trẻ em tăng cao.
 • Dễ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp,… bởi trẻ ít ngủ và tiếp xúc nhiều với nhiều vi trùng trong môi trường.
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe của bố mẹ, bởi khi trẻ không ngủ, bố mẹ cần phải dành thời gian trông trẻ, kể cả ban đêm.
 • Ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ trong giai đoạn quan trọng.
 • Ảnh hưởng đến hành vi của trẻ sau này. Khi trẻ mất ngủ hoặc thiếu ngủ trầm trọng sẽ dẫn đến việc dễ gặp ác mộng khi ngủ và mộng du.
Giờ đi ngủ lý tưởng cho béẢnh hưởng của việc mất ngủ đến trẻ

Một số giải pháp khi trẻ mất ngủ kéo dài mà mẹ nên biết: 

 • Mẹ nên tạo thói quen ngủ đúng giờ cho bé, không nên cho bé ngủ theo thời gian tùy ý.
 • Lập khung giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em phù hợp nhất.
 • Cho bé tắm nước ấm sẽ giúp bé thư giãn, dễ tiến vào giấc ngủ hơn.
 • Cho bé một không gian ngủ thoải mái, ít tiếng ồn hoặc được xông một ít tinh dầu sẽ giúp bé dễ ngủ hơn. 
 • Mẹ có thể cho bé dùng gối đinh lăng nhằm giúp bé cải thiện giấc ngủ.
Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻMất ngủ ở trẻ khiến mẹ phải đau đầu

2/ Khung giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em

Mẹ nên cho bé ngủ đúng khung giờ đi ngủ lý tưởng cho bé, bởi việc này sẽ giúp bé phát triển về thể chất cũng như trí não. Sau đây là một số khung giờ ngủ lý tưởng cho trẻ em mà mẹ nên biết, cụ thể:

Cho bé từ 1 – 4 tuần

Các bé từ 1 đến 4 tuần tuổi cần phải ngủ từ 15 – 18 giờ trong ngày. Các giấc ngủ cho bé nên kéo dài từ 3 – 4 tiếng. Nhưng đối với một số trường hợp trẻ sinh non thì mẹ nên kéo dài thời gian giấc ngủ cho bé lên vài giờ.

Trong độ tuổi này, giấc ngủ của trẻ không theo chu kỳ nhất định do bé chưa hình thành đồng hồ sinh học. Giai đoạn này vô cùng quan nên bé cần được ngủ nhiều nhất.

Cho bé từ 1 – 4 tháng

Trong thời gian từ 1 đến 4 tháng tuổi, mẹ nên cho bé ngủ từ 14 – 15 giờ trong ngày. Khung giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em vào độ tuổi này nên vào khoảng 20:00 – 23:00.

Việc này sẽ kéo dài khoảng 4 – 6 giờ và sẽ có xu hướng ngủ vào ban đêm nhiều hơn ban ngày. Trong thời kỳ này, bé vẫn trong quá trình phát triển và bú đêm.

Cho trẻ 4 tháng – 1 tuổi

Trong độ tuổi này, mẹ nên cho bé ngủ từ 15 giờ mỗi ngày. Đây là khung giờ đi ngủ lý tưởng cho bé trong độ tuổi từ 4 tháng đến 1 tuổi. 

Đây là kỳ quan trọng nhằm giúp bé hình thành thói quen ngủ lành mạnh bởi bé đã có khả năng hòa nhập với xã hội và các khung giờ ngủ của trẻ đã khá giống với người lớn.

Giờ ngủ cho trẻ 1 – 3 tuổi

Giờ ngủ cho bé nên từ 12 giờ đến 14 giờ đồng hồ trong ngày. Vào thời gian bé được 1 tuổi, giấc ngủ ban ngày của bé chỉ còn lại giấc ngủ trưa và thời gian ngủ buổi sáng sẽ ít đi.

Vào độ tuổi trẻ biết đi, giờ đi ngủ của bé cần đủ 14 giờ và vẫn cần ngủ trưa trong một khoảng thời gian nhất định. Buổi tối, trẻ thường có xu hướng ngủ từ 19:00 đến 21:00 và thức dậy vào buổi sáng. Khoảng thời gian ngủ này là rất hợp lý với sự phát triển của trẻ 3 tuổi.

Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em mẹ nên biếtGiờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em mà bố mẹ nên áp dụng

3/ Khung giờ ngủ cho bé dưới 6 tháng

Khi bé trong độ tuổi này, thường sẽ ngủ 3 lần vào ban ngày. Buổi sáng, giờ đi ngủ lý tưởng cho bé là từ 9 giờ đến 10 giờ. Buổi trưa, giấc ngủ sẽ kéo dài 1 hoặc 2 giờ. Và buổi chiều của trẻ sẽ ngủ từ 3 giờ cho đến 5 giờ.

Nhưng trẻ sẽ có xu hướng ngủ 2 lần trong ngày khi đã được 6 tháng tuổi. Và trong độ tuổi này, thể chất của trẻ đã tương đối phát triển và có thể ngủ qua đêm.

Mong rằng khung giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em vào những độ tuổi khác nhau mà Vtfoods cung cấp sẽ giúp cho bố mẹ trong việc chăm sóc trẻ dễ dàng hơn. 

Nguồn: Avakids