Giáo dục sớm cho trẻ từ 0-6 tuổi là việc làm cần thiết, có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển tương lai của trẻ. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng hiểu đúng về các phương pháp giáo dục này. Khi hiểu không đúng có thể khiến cha mẹ giáo dục, nuôi dạy con không đúng, vô tình gây ra nhiều hệ lụy. Chính vì vậy, VTFOODS muốn chia sẻ bài viết này để giúp ba mẹ hiểu đúng về giáo dục sớm cho trẻ giai đoạn này.

Đặc điểm phát triển não bộ của trẻ 0 – 6 tuổi

Từ 0 – 6 tuổi là độ tuổi vàng để giáo dục trẻ bởi trong giai đoạn này trí não của bé có sự phát triển nhanh và mạnh nhất. Khả năng học hỏi, tiếp thu kiến thức của trẻ thậm chí còn tốt hơn so với người trưởng thành. Do mới tới với thế giới, mọi thứ xung quanh còn lạ lẫm nên trẻ rất mong muốn được tìm tòi, khám phá, học hỏi. Thế nên, nếu được sự giáo dục kịp thời, phù hợp có thể kích thích trẻ phát huy những tiềm năng, thế mạnh của mình. 

Tuy nhiên, nếu cha mẹ không chú trọng giáo dục trẻ từ sớm trong giai đoạn này thì tương lai, sự phát triển trí tuệ sẽ dần chậm lại và trở nên kém hiệu quả hơn. 

não bộ trẻ phát triển rất nhanh trong giai đoạn 0-6 tuổi. (Ảnh: Shutterstock.com)

                           Não bộ trẻ phát triển rất nhanh trong giai đoạn 0-6 tuổi. (Ảnh: Shutterstock.com)

Cụ thể, để đánh giá về sự phát triển não bộ của trẻ 0-6 tuổi, các nhà khoa học đều căn cứ vào chu vi, tỷ trọng não và cả số lượng tế bào, liên kết tế bào trong thần kinh. Thông qua những yếu tố này các nhà khoa học nhận thấy rằng, trẻ ở độ tuổi 0-6 có sự phát triển não rất nhanh, đặc biệt là từ 0 -3 tuổi. 

Sau khi thai nhi được 2 tháng, cơ quan phát triển lớn nhất là não bộ. Và sau khi chào đời được 9 tháng, trọng lượng não tiếp tục tăng lên và tăng gấp khoảng 2 lần so với lúc mới sinh. Tới năm 3 tuổi trọng lượng não của trẻ tiếp tục tăng và tăng gấp khoảng 3 lần. Não bộ của trẻ sẽ thực sự hoàn thiện khi trẻ được 5-6 tuổi. 

Cũng chính vì đặc điểm phát triển não bộ của trẻ như vậy mà các nhà khoa học cho rằng giáo dục sớm cho bé 0-6 tuổi rất quan trọng:

  • Trước khi sinh đến khi trẻ 6 tuổi là thời kỳ tốt nhất để trẻ phát triển vận động thô.

  • Trước khi 2 tuổi là thời kỳ tốt nhất để giúp trẻ phát triển về mặt tình cảm và xã hội.

  • Từ khi sinh tới trước khi 3 tuổi là thời kỳ tốt nhất để trẻ phát triển ngôn ngữ và trước 6 tuổi rất thích hợp để cho trẻ học ngoại ngữ.

  • Trước khi trẻ 4 tuổi là thời kỳ tốt nhất để học đếm và trước 6 tuổi là thời kỳ tốt nhất để học âm nhạc, nhạc cụ.

Giáo dục sớm cho trẻ 0 – 6 tuổi là gì?

Giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi là một việc làm cần thiết và quan trọng. Theo đó, cha mẹ, gia đình, nhà trường sẽ bắt đầu giáo dục cho trẻ ngay trong giai đoạn trẻ từ 0 đến 6 tuổi. Mục đích của việc giáo dục này đó là để trẻ có thể phát triển một cách toàn diện về cả thể chất lẫn tinh thần. Trẻ được giáo dục từ sớm có thể phát triển tốt các khả năng như tư duy, sáng tạo, tập trung, phản biệt,… Đồng thời, trẻ cũng có thể hình thành được thói quen sống tự lập, tự tin, lạc quan, biết yêu thương, chia sẻ với mọi người,… 

Đặc biệt, thông qua quá trình giáo dục sớm cho trẻ cha mẹ còn có thể sớm phát hiện những tiềm năng, năng khiếu, nhân cách của trẻ. Từ đó có kế hoạch, phương pháp giúp trẻ phát huy và chuẩn bị hành trang, nền tảng vững chắc trong tương lai. 

Giáo dục sớm cho trẻ thực sự cần thiết. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

                                   Giáo dục sớm cho trẻ thực sự cần thiết. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trong quá trình giáo dục sớm cho trẻ từ 0-6 tuổi người đóng vai trò quan trọng nhất là cha mẹ. Tuy nhiên, cha mẹ không phải là thầy cô mà sắm vai một người bạn đồng hành và dẫn dắt trẻ để trẻ được giáo dục một cách tự nhiên trong tình yêu thương, tôn trọng.

Tại sao nên giáo dục sớm cho trẻ 0 – 6 tuổi?

Có một số bậc phụ huynh cho rằng việc giáo dục sớm cho trẻ từ 0-6 tuổi là không cần thiết vì khi này trẻ còn quá nhỏ, nên để trẻ phát triển tự nhiên, vui chơi thoải mái. Thế nhưng, theo các nhà khoa học, chuyên gia giáo dục trẻ em thì cho rằng giáo dục sớm cho trẻ trong giai đoạn này rất có lợi với tương lai của trẻ. 

Giáo dục sớm cho trẻ giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi là tốt và cần thiết bởi giáo dục sớm có thể kích thích não bộ phát triển, thậm chí là thay đổi thành phần kết cấu của não bộ. Nhờ vậy mà các tế bào não phát triển một cách phức tạp hơn, đồng thời số lượng phân tử RNA trong tế bào não cũng tăng cao. Điều này giúp trẻ trở nên thông minh, khả năng học tập, ghi nhớ nhanh và hiệu quả hơn. Hiding và Langhe – 2 Giáo sư người Thụy Điển cũng đã khẳng định điều này. 

Hiểu đúng về giáo dục sớm cho trẻ từ 0-6 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

                                    Hiểu đúng về giáo dục sớm cho trẻ từ 0-6 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hay nhà sáng lập trung tâm My Little Genius – ông Lim Wee Ming cũng đã nhận định về việc giáo dục cho trẻ từ sớm như sau: “Khi trẻ trải nghiệm phương pháp giáo dục sớm, não bộ trẻ sẽ phát triển nổi trội về cảm xúc, tư duy và trí tuệ. Việc tiếp xúc sớm và liên tục với những hoạt động giáo dục sẽ kích thích trẻ đam mê học hỏi, thích thú khám phá thế giới xung quanh”.

Trẻ em khi vừa ra khỏi bụng mẹ, tiếp xúc với thế giới bên ngoài có ham muốn mạnh mẽ được tìm tòi, học hỏi, khám phá. Thời điểm này, trong bộ não của mỗi trẻ có tới trên 100 tỷ tế bào thần kinh. Trung bình mỗi giây lại có thêm khoảng 700 liên kết trong tế bào não được hình thành. Khi trẻ được 3 tuổi, tốc độ phát triển của não bắt đầu chậm dần đi. Như vậy, nếu giáo dục trẻ từ sớm, áp dụng biện pháp giáo dục hiệu quả thì bộ não của trẻ sẽ được kích thích để phát triển nhanh hơn, tư duy của trẻ cũng hoàn thiện sớm hơn. 

Hơn nữa, việc giáo dục trẻ từ 0 đến 6 tuổi không có nghĩa là nhồi nhép, ép trẻ phải học tập. Thay vào đó, các phương pháp giáo dục trẻ từ sớm sẽ thực hiện theo hình thức dạy mà chơi, kết hợp với các hoạt động vận động thể chất, tinh thần để trẻ tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên nhất.

  —-Sưu tầm—