Khi vừa sinh ra, não của trẻ vẫn chưa phát triển và liên kết thần kinh đầy đủ. Não cũng là cơ quan rất năng động, thay đổi và phát triển tùy theo những gì xảy ra xung quanh trẻ.

Để quá trình phát triển não bộ của bé diễn ra tốt nhất, ba mẹ cần xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp và thiết lập cho trẻ những mối quan hệ yêu thương tích cực. Sau đây Vtfoods sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về sự phát triển não bộ của trẻ.

Bác sĩ Trần Thị Huyên Thảo là thủ khoa đầu vào năm 1997 của trường Đại học Y dược TPHCM. Bác sĩ có bằng Y khoa MBBS (Bằng danh dự) trường Đại học Monash (Úc) và bằng Thạc sĩ Y khoa (Nhi khoa) trường Đại học Sydney. Bác sĩ đã từng làm việc tại nhiều bệnh viện khác nhau và là nhà sáng lập của phòng khám Happy Baby.
Sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ. Nguồn ảnh: UnsplashSự phát triển não bộ của trẻ nhỏ. Nguồn ảnh: Unsplash

1/ Vai trò của sự phát triển não bộ ở trẻ

Não bộ trẻ nhỏ phát triển tốt có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng phát triển ngôn ngữ, kỹ năng giải quyết vấn đề và việc học hành của bé. Khi trẻ lớn, nó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe hình thể và tâm lý, tình cảm trong tương tác phức tạp với những người khác.

2/ Làm thế nào để giúp não bộ trẻ phát triển tốt?

Lựa chọn nguồn dinh dưỡng phù hợp cho trẻ ở từng độ tuổi

Trong 6 tháng đầu đời sau khi con ra đời, bạn nên cho trẻ bú mẹ. Nếu thời gian bú mẹ kéo dài hơn nữa thì càng tuyệt vời. Đồng thời, trong khi cho trẻ bú, bạn cần tương tác thêm bằng cách ôm ấp, vỗ về hoặc trò chuyện để xây dựng những điều tích cực cho não bé.

Sau 6 tháng tuổi, trẻ đã bắt đầu sẵn sàng cho việc ăn dặm. Bạn nên chú ý lựa chọn các loại thức ăn giàu chất sắt. Ngoài ra, bạn cần linh động trong việc lựa chọn thức ăn cũng như cùng con thử nghiệm nhiều loại với dưỡng chất đầy đủ, đa dạng về mùi vị và có độ mềm cứng khác nhau.

 

Trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Nguồn ảnh: PexelsTrẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Nguồn ảnh: Pexels

Thiết lập cho trẻ những mối quan hệ yêu thương tích cực

Thiết lập cho trẻ những mối quan hệ yêu thương tích cực chính là sự chăm sóc, tình yêu thương của ba mẹ dành cho bé. Trong 6 tháng đầu đời, ba mẹ không nên làm hư trẻ mà hãy dành những sự quan tâm, chăm sóc của mình đến các nhu cầu của bé.

Một điều quan trọng mà ba mẹ cần ghi nhớ là không được cãi nhau, to tiếng, bạo lực và căng thẳng,… trước mặt bé. Vì điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý, tình cảm của trẻ. Mặc dù, trẻ có thể không hiểu được ý nghĩa thật sự của những lời nói, hành vi này nhưng chúng rất nhanh nhạy trong việc nhận ra các sự kiện, âm thanh có mối nguy hiểm liên quan đến tinh thần và thể chất của bé. 

 

Ba mẹ thường xuyên nói chuyện với bé để kích thích não bộ của con. Nguồn ảnh: PexelsBa mẹ thường xuyên nói chuyện với bé để kích thích não bộ của con. Nguồn ảnh: Pexels

Những gì trẻ gặp mỗi ngày đều ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ. Vì vậy, bạn cần biết được khi nào trẻ đói và mệt; khi nào bé cần được ôm ấp và vỗ về để đáp ứng nhu cầu của trẻ một cách đúng cách. Chỉ khi đó, bạn mới thiết lập được những thói quen để giúp trẻ cảm thấy an toàn và được bảo vệ mỗi khi gặp khó khăn.

3/ Những hoạt động kích thích não bộ trẻ nhỏ

Bên cạnh việc bổ sung nguồn dinh dưỡng phù hợp và dành tình yêu thương cho bé, ba mẹ cần kết hợp thực hiện một số hoạt động kích thích tốt cho não bộ trẻ nhỏ. Chẳng hạn như:

  • Nói chuyện, chơi đùa với trẻ
  • Đọc truyện, đọc thơ hay hát cho trẻ nghe
  • Tập cho trẻ nằm sấp
  • Cho trẻ chơi những trò chơi đơn giản

Chế độ dinh dưỡng phù hợp và tình yêu thương đặc biệt của ba mẹ dành cho con cái là những yếu tố quan trọng giúp não bộ trẻ phát triển tốt nhất. Bạn nên nhớ, trẻ không cần những đồ chơi mắc tiền. Đồ chơi đáng giá nhất mà bạn có thể tặng trẻ là nụ cười tươi và tình yêu thương vô bờ bến của mình.

Nguồn: Avakids

1. Your baby’s brain: how parents can support healthy development; Caring for kids; Paediatric society of Canada; Canada.