Ngoài gen di truyền, dinh dưỡng là yếu tố quan trọng quyết định đến chiều cao của trẻ. Tuy nhiên cho con ăn gì, uống gì để cao hơn vẫn là câu hỏi lớn trong lòng các bố mẹ.

Dinh dưỡng đúng cách giúp tăng chiều cao tối ưu trong giai đoạn đầu đời- Ảnh 1.Ba mẹ cần quan tâm đến dinh dưỡng, thực phẩm tăng chiều cao cho con ngay từ giai đoạn đầu đời

Việc xây dựng và áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý không chỉ giúp trẻ có một cơ thể khỏe mạnh mà còn cải thiện chiều cao tích cực. Tuy nhiên không phải cứ cho trẻ ăn nhiều thì sẽ cao, mà cha mẹ cần đảm bảo kết hợp đầy đủ và hài hòa cả về số lượng lẫn chất lượng các nhóm chất dinh dưỡng. Điều này sẽ giúp quá trình tạo xương sụn diễn ra thuận lợi hơn, nhờ đó, phát triển chiều cao tốt hơn, đặc biệt trong giai đoạn 1000 ngày đầu đời của trẻ”. Vậy ăn gì để tăng chiều cao cho bé ở giai đoạn đầu đời?

Giai đoạn con từ 0 đến 6 tháng tuổi

Đây là giai đoạn vô cùng đặc biệt. Vì con lấy nguồn dinh dưỡng 100% từ sữa. Sữa mẹ luôn là thức ăn tốt nhất cho sự hình thành và phát triển của con.

Trung bình con sẽ ăn từ 600ml đến 1000 ml trong 24h, với 120 Kcal trong 1kg cân nặng. Mẹ có thể căn cứ là 100ml sẽ cung cấp 67 Kcal, tùy theo cân nặng của con mà mẹ nên bổ sung lượng sữa cho phù hợp.

Ngoài ra, con cần ngủ từ 12 đến 16 tiếng. Ở trong giai đoạn này, con cao tối thiểu 18cm, nên cần chuyển hóa canxi vào xương, răng và xây dựng khối vóc cơ thể. Giai đoạn này nhu cầu khuyến cáo Canxi của con cần 300mg/ngày.

Để canxi muốn được hấp thu từ hệ thống ruột vào trong mạch máu cần có vitamin D3; xây dựng vóc, khối xương, răng có thể bổ sung MenaQ7 hàm lượng 45 mcg mỗi ngày để chuyển hóa gắn canxi vào xương, răng.

Nếu con thiếu chuyển hóa canxi, con sẽ có những biểu hiện của còi xương sớm như: quấy khóc, khóc dạ đề suốt 3 tháng, rụng tóc hình vành khăn, chiều cao thấp hơn so với bảng chiều cao cân nặng tiêu chuẩn.

Nếu ba mẹ không chú ý có thể gây ra các biểu hiện của còi xương muộn như: không tăng cao, ngực gà, khe khớp sọ rộng, bướu trán, chậm đóng thóp,… . ba mẹ hãy theo dõi bảng chiều cao theo sinh lý của con qua các tháng, và luôn luôn có người bạn đồng hành để hỗ trợ con phát triển chiều cao tốt hơn như MenaQ7 với liều dùng 45mcg/ngày trong 5ml, phù hợp với dạ dày nhỏ bé và nằm ngang của con.

Giai đoạn con từ 6 – 9 tháng tuổi

Đặc biệt giai đoạn này con không còn phát triển chiều cao vượt trội như 6 tháng đầu đời, mỗi tháng con cao 1,5 cm và con có thể mọc răng, nên việc tiếp nhận thức ăn sẽ khó khăn hơn. Để giúp con phát triển tốt, giải pháp có thể là dùng MenaQ7 hàm lượng 45mcg mỗi ngày, để con cao theo sinh lí và ba mẹ có thể bổ sung thêm multi vitamin, enzyme tiêu hóa, arginine để hấp thu chuyển hóa thức ăn tốt hơn.

Giai đoạn con từ 9 đến 12 tháng tuổi

7 cách tăng chiều cao cho trẻ 2 tuổi hiệu quả nhất

Giai đoạn này hệ thống tiêu hóa của con đã tương đối hoàn chỉnh, con đã quen tiếp nhận các thức ăn bổ sung tốt hơn, nên việc hấp thu dinh dưỡng của con cũng được tối ưu.

Để giúp cho con có thể cao được 25 cm trong vòng 1 năm đầu đời, mẹ nên bổ sung sản phẩm dinh dưỡng hoặc sữa cho con. Ngoài ra, có thể bổ sung thêm vitamin D3, MenaQ7 với hàm lượng 45 mcg/ngày đến khi con 12 tháng tuổi. Ba mẹ cũng có thể theo dõi chiều cao, mọc răng của con để có liệu trình bổ sung MenaQ7 tối thiểu là 45- 90 mcg mỗi ngày để giúp con cao tốt hơn.

Dinh dưỡng đúng cách đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tăng chiều cao tối ưu trong giai đoạn đầu đời của trẻ. Một chế độ ăn uống cân đối, giàu dinh dưỡng là yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển và tăng trưởng của cơ thể. Do đó, việc chú trọng dinh dưỡng đúng cách ngay từ giai đoạn đầu đời không chỉ giúp trẻ đạt được chiều cao tối ưu mà còn đặt nền tảng vững chắc cho một cuộc sống khỏe mạnh sau này.

*Các thực phẩm nhắc trong bài không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Nguồn: Sức khỏe và đời sống