Khả năng đọc để hiểu và để giao tiếp rất cần thiết và được sử dụng cho trẻ từ khi còn nhỏ. Những trẻ có thói quen đọc sách từ nhỏ khi lớn lên sẽ phát triển không chỉ về từ vựng, phát âm mà còn cả về toán học nữa. Do vậy các cha mẹ nên khơi dậy niềm hứng thú đọc sách ở trẻ để trẻ có thể phát triển trí não cũng như tư duy được tốt nhất.

Để trẻ đam mê đọc sách ngay từ khi còn nhỏ

Tại sao việc đọc cho trẻ em lại quan trọng?

Hiện nay, những chiếc điện thoại thông minh, máy tính bảng đã trở thành phương tiện giải trí cho người lớn và trẻ em. Thay vì dành hàng giờ trước màn hình máy tính, điện thoại, bạn hãy khuyến khích trẻ đọc sách nhiều hơn. Nó sẽ giúp con bạn giải trí lành mạnh, lưu trữ lượng kiến thức đọc được trong thời gian lâu dài.

Mỗi cuốn sách đều mang một chủ đề, lượng kiến thức khác nhau. Càng đọc nhiều, con bạn sẽ chọn lọc nhưng kiến thức và nghiên cứu kỹ hơn về các môn học mà chúng quan tâm nhất. Đọc sách sẽ giúp chúng nhắm mắt tưởng tượng một câu chuyện hoặc hình ảnh mà tác giả đã mô tả, từ đó trí óc của trẻ phát triển hơn.

Theo các chuyên gia, các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng việc đọc sách thường xuyên cũng giúp các bé phát triển tư duy: tăng vốn từ vựng một cách nhanh chóng và hiệu quả, phát triển khả năng ngôn ngữ và giao tiếp, tăng sự tập trung và phát triển khả năng tư duy logic. Những lợi ích đó sẽ kéo dài mãi sau này khi các em bắt đầu đi học và có thể tự đọc sách. Không chỉ giúp các em tăng vốn hiểu biết, những cuốn sách còn dạy các bạn nhỏ biết yêu thương, biết cảm thông, và biết ước mơ. Dần dần, các em sẽ học cách nghĩ về cảm giác của mình trong từng hoàn cảnh khác nhau.

Vậy ba mẹ nên bắt đầu từ đâu?

1. Đọc chuyện cho bé mỗi ngày

Để trẻ đam mê đọc sách ngay từ khi còn nhỏ

Khi còn nhỏ nếu trẻ được tiếp xúc với từ ngữ càng nhiều thì sau này con bạn sẽ cảm thấy việc đọc dễ dàng và thú vị hơn nhiều. Khi được đọc nhiều đứa trẻ còn học được thêm nhiều thông tin mới và hiểu biết được nhiều về cuộc sống qua từng câu chuyện.

Đọc sách từ khi còn nhỏ giúp trẻ coi sách như một niềm đam mê chứ không phải là một việc nhàm chán. Trẻ được tiếp xúc với sách sớm thường hay chọn sách để giải trí hơn là game, tivi hay bất kỳ một hình thức giải trí nào khác khi chúng lớn hơn.

Nơi xuất phát tình yêu với những cuốn sách chính là giây phút được ngồi vào lòng cha mẹ để nghe đọc . Hơn thế nữa, những chuyện trò, giao tiếp giữa cha mẹ và con cái trong quá trình đọc sách sẽ giúp cho các bé phát triển ngôn ngữ một cách nhanh chóng và hiệu quả. Hãy bắt đầu bằng cách đọc cho các con nghe mỗi ngày trước giờ đi ngủ, ngay từ khi con bắt đầu hiểu tiếng mẹ cha. Để các con lớn lên với một tâm hồn đẹp đẽ và biết yêu thương, hãy nuôi dưỡng con bằng những cuốn sách.

2. Làm gương cho con

Trẻ chưa thể tự mình ham thích đọc sách, cha mẹ nên kích thích sự hiếu kỳ của trẻ bằng việc đọc sách trước làm gương. Dù bận tới đâu cha mẹ cũng nên giữ thói quen đọc mỗi ngày từ khi con mới sinh ra cho đến khi trưởng thành.

Trẻ có thói quen bắt chước, vì thế, để giáo dục trẻ đam mê đọc sách thì trước hết cha mẹ cần phải làm gương cho trẻ. Những người lớn cần phải tự mình đọc sách, tạo không gian tràn ngập sách để kích thích trẻ. Cuộc sống bận rộn, nhiều gia đình bố mẹ luôn hối thúc con đọc sách, mua sách cho con, kể chuyện ngày xưa bố mẹ rất thích đọc sách nhưng ngày nay thì chỉ mải mê với những thiết bị điện tử. Ngoài ra cha mẹ nên hướng dẫn trẻ quan sát môi trường xung quanh. Từ đó phát hiện những vấn đề, nảy sinh thắc mắc, khơi gợi lòng ham muốn hiểu biết của trẻ.

3. Tạo cho con 1 khu vực để sách và 1 góc nhỏ để đọc sách

Để trẻ đam mê đọc sách ngay từ khi còn nhỏ

Những chiếc giá sách nhỏ xinh với những cuốn sách theo từng chủ đề, sở thích của trẻ được sắp xếp phù hợp ở mọi không gian trong nhà sẽ truyền cảm hứng đọc sách thường xuyên cho trẻ.

Đừng quên chăm chút cho góc đọc sách của cả nhà hoặc của từng thành viên trong gia đình. Hãy chọn một góc không gian nhiều ánh sáng, thoáng đãng và sạch sẽ để làm góc đọc sách cho trẻ. Việc thiết kế góc đọc sách cũng không cần phải quá cầu kì, chỉ cần một chiếc đệm thật êm một chiếc kệ sách nhỏ gọn là trẻ đã có một góc riêng tư để khám phá những cuốn sách mà mình yêu thích.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên sắp xếp một không gian đọc sách chung cho cả gia đình, có thể chỉ là một chiếc ghế sofa đủ lớn và một cây đèn thật sáng sắp xếp hợp lý bên cạnh giá sách, nhưng chắc chắn đó sẽ là cái góc ấm áp nhất để cả nhà cùng chia sẻ với nhau thật nhiều niềm vui và những kỉ niệm quanh những cuốn sách.

4. Trải nghiệm thực tế

Để trẻ đam mê đọc sách ngay từ khi còn nhỏ

Khi nhu cầu đọc sách của con ngày càng nhiều hơn, bạn có thể giúp con mở rộng vốn tư duy bằng cách hướng dẫn con mô tả về những phần mà chúng yêu thích trong cuốn sách đã đọc.

Hãy biến những con chữ khô khan thành những màn kịch sống động. Cho con trải nghiệm và hóa thân vào những nhân vật mình thích như nhân vật Harry Potter, những nàng công chúa tốt bụng, xinh đẹp…sẽ giúp con có niềm đam mê hơn với cuốn sách ấy. Thật tuyệt vời nếu ba mẹ có thể tham gia cùng con.

5. Đừng ép buộc, hãy khích lệ con

Điều quan trọng đối với những trẻ hiếu động là không nên ép buộc mà hãy khuyến khích con. Hãy đưa con đến hiệu sách và để cho bé chủ động chọn cuốn sách mà mình ưa thích.

Bố mẹ cũng có thể đặt ra mục tiêu đọc sách cho con và thưởng nếu bé hoàn thành. Đừng cấm trẻ đọc truyện tranh bởi vì truyện tranh mang lại niềm thích thú đối với việc đọc của trẻ và đó là tiền đề vô cùng quan trọng để xây dựng thói quen đọc sách trong tương lai.

Và cuối cùng bạn hãy nhớ rằng hiếu động là một điều tích cực và không phải lúc nào cũng đặt ra những quy tắc giới hạn đối với trẻ. Tôi biết rằng trẻ có thể có một số hành vi bốc đồng không thể bỏ qua nhưng đồng thời chúng ta cũng không muốn giới hạn trẻ trong việc bộc lộ hết vẻ đẹp về tính cách của mình.

Hãy nuôi dưỡng các bé thành những người yêu đọc sách để các con lớn lên với một tâm hồn đẹp đẽ và biết yêu thương, hãy nuôi dưỡng con bằng những cuốn sách.

—Sưu tầm—