Trẻ bị gù lưng là căn bệnh khiến cho các ông bố bà mẹ lo lắng. Vậy dấu hiệu nào để nhận biết trẻ bị gù lưng? Hãy cùng Vtfoods tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1/ Dấu hiệu trẻ bị gù lưng

Gù lưng là bệnh thường gặp ở trẻ, đặc biệt là các bé trai. Biểu hiện rõ nhất của căn bệnh này chính là vùng lưng bị gù xuống. Nguyên nhân là do các đốt sống bị thương nên dẫn đến vùng cột sống ở lưng bị cong. 

Bệnh gù lưng ở trẻ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như ngoại hình. Trẻ bị gù lưng thường gặp khó khăn về hô hấp bởi bệnh này làm giảm sự giãn nở lồng ngực khiến cho dung tích phổi giảm xuống.

Trẻ bị gù lưng sẽ có tình trạng bị đau nhói nhẹ ở cột sống lưng. Tình trạng này rất ít được phát hiện nên bệnh gù lưng có thể phát triển nghiêm trọng hơn dẫn đến các cơn đau ở vùng đốt sống cổ và đốt sống thắt lưng.

Trẻ bị gù lưngDấu hiệu nhận biết trẻ bị gù lưng

Ngoài các tình trạng trên, bố mẹ có thể nhận biết các dấu hiệu sau để phát hiện trẻ bị gù lưng, cụ thể:

  • Lưng trên của bé có hiện tượng nhô lên dễ thấy rõ.
  • Trẻ luôn cúi đầu về phía trước.
  • Lúc trẻ cúi đầu thì phần lưng trên xuất hiện tình trạng cao hơn bình thường,…

2/ Nguyên nhân khiến trẻ bị gù lưng

Do bẩm sinh

Một trong các nguyên nhân phổ biến nhất khiến trẻ bị gù lưng là do dị tật bẩm sinh. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do quá trình phát triển cột sống của thai nhi có hiện tượng bất thường. 

Trong lúc phát triển cột sống, có thể các đốt sống ở thai nhi dính vào nhau không cách nào tách rời được nên gây ra tình trạng gù lưng ở trẻ sau khi sinh. Ngoài ra, tình trạng này còn khiến trẻ dễ mắc các bệnh tim, dị tật não, bại não.

Do sai tư thế trong giai đoạn sơ sinh

Đây là nguyên nhân phát sinh từ bố mẹ khi bế trẻ sai tư thế, khiến trẻ dễ cong lưng. Khi bế trẻ, động tác của bố mẹ không đúng cách dễ làm cho lưng trẻ phát triển theo hướng xấu khiến lưng trẻ dễ bị gù. 

Trẻ bị gù lưngBế trẻ không đúng cách sẽ khiến trẻ bị gù lưng

Do sai tư thế trong độ tuổi đi học

Ngồi sai tư thế là tình trạng đang xảy ra ở các độ tuổi còn rất nhỏ. Khi viết bài, các bé thường cong lưng, khom xuống gần mặt bàn, tình trạng này dẫn đến việc trẻ bị gù lưng. 

Đồng thời, mỗi đứa trẻ đều có một chiếc điện thoại thông minh cho riêng mình và điều này cũng góp phần làm cho trẻ không chú ý đến tư thế ngồi dẫn đến việc trẻ bị gù lưng.

Trẻ bị gù lưngTrẻ bị gù lưng do ngồi học sai tư thế

Do rối loạn dinh dưỡng

Một trong các nguyên khiến trẻ bị gù lưng là do cơ thể thiếu hoặc không cách nào bổ sung canxi, phốt pho và một số khoáng chất khác cần thiết cho sự phát triển của xương. 

Khi đó, do cơ thể không thể cung cấp canxi hay phốt pho cho sự hình thành xương nên dẫn đến tình trạng xương trở nên kém phát triển, yếu, dễ gãy.

Do bị chấn thương

Khi trẻ xảy ra tai nạn cũng có thể dẫn đến việc trẻ bị gù lưng, tất cả là do vùng cột sống bị chấn thương nặng làm cho xương bị xẹp xuống dẫn đến tình trạng trẻ bị gù lưng. 

Do rối loạn thần kinh cơ

Trẻ bị gù lưng còn có một nguyên nhân khác nữa, đó chính là tình trạng rối loạn thần kinh cơ. Cụ thể: trẻ bị tật ở ống thần kinh, bại não, hoặc khối u thần kinh cũng nằm trong các tác nhân gây ra việc gù lưng ở trẻ.

Do bệnh Scheuermann

Bệnh Scheuermann là một căn bệnh gây nguy hiểm đến sự biến đổi của các thành phần đốt sống. Đây là tình trạng gây ra một hiện tượng hoại tử xương sụn dẫn đến các cơn đau lưng và vẹo cột sống ở trẻ.

Ảnh hưởng này gây ra tình trạng kém phát triển ở hệ xương. Bệnh này thường bắt gặp ở các bé trai nhiều hơn các bé gái.

3/ Những ảnh hưởng của gù lưng đối với trẻ 

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Trẻ bị gù lưng sẽ cảm thấy mệt mỏi với các cơn đau từ cột sống lưng, thể lực không thể phát triển bình thường như các bạn cùng lứa tuổi.

Hệ hô hấp của trẻ bắt đầu có nguy cơ rối loạn gây khó khăn cho việc hô hấp ở trẻ, hệ tuần hoàn máu rối loạn, tất cả là do cột sống bị cong dẫn đến việc chèn ép tim, phổi. 

Vì vậy, trẻ có biểu hiện tức ngực, khó thở, đau đớn ở vùng cột sống và nhiều ảnh hưởng khác đến sức khỏe của trẻ. Đặc biệt, hệ tiêu hóa của trẻ gặp nhiều vấn đề khiến trẻ bị suy dinh dưỡng. 

Khiến trẻ tự ti về ngoại hình

Đây là ảnh hưởng lớn nhất về mặt tinh thần đối với các bé. Khi bị gù lưng, cơ thể của trẻ sẽ bị biến dạng, không giống với các bạn cùng trang lứa khiến trẻ tự ti về ngoại hình, ảnh hưởng đến tinh thần của trẻ. 

Không những tâm lý không ổn định, việc học của trẻ cũng bị ảnh hưởng đến. Trẻ gặp khó khăn trong lúc tiếp thu bài học, khiến cho thị giác và dây thần kinh của trẻ kém phát triển.

Chiều cao không phát triển

Theo nhiều nghiên cứu cho rằng, trẻ bị gù lưng có hệ xương phát triển tương đối kém, hạn chế chiều cao, mất cân bằng trong sự phát triển của cơ thể. Với điều này, cuộc sống của trẻ có thể gặp nhiều khó khăn trong tương lai mai này.

Hạn chế vận động

Trẻ bị gù lưng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động nghiêm trọng, do các khớp xương và cột sống làm chức năng của cơ lưng bị kém phát triển. Trẻ có thể gặp các khó khăn trong các hoạt động vận động nhẹ đến phức tạp, cụ thể: đi bộ, đứng ngồi,…

4/ Chữa gù lưng cho trẻ như thế nào?

Đeo đai định hình

Đeo đai định hình thường là phương pháp chữa trị gù lưng được kết hợp chung với phương pháp vật lý trị liệu mang tính hiệu quả cao. Bố mẹ có thể cho trẻ đeo vào ban ngày hay ban đêm hoặc có thể đeo cả ngày tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Nếu dùng đai định hình mà không phối hợp với các phương pháp chữa trị khác thì tác dụng của đai chỉ có thể giúp bệnh gù lưng ở trẻ không diễn biến nghiêm trọng hơn nữa.

Biện pháp này không thể khiến cho đường cong cột sống quay về bình thường như trước, vì thế phương pháp này cần áp dụng chung với các phương pháp trị liệu khác để đạt hiệu quả cao trong việc chữa trị cột sống lưng ở trẻ.

Trẻ bị gù lưngChữa gù lưng bằng cách đeo đai định hình kết hợp vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là một trong các cách chữa gù lưng cho trẻ hiệu quả nhất, nhưng phương pháp này chỉ áp dụng khi chứng gù lưng ở trẻ chưa đến mức nghiêm trọng.

Các bài tập vật lý sẽ do các bác sĩ hướng dẫn và hỗ trợ giúp trẻ tăng cường tính linh hoạt, dẻo dai cho cột sống, giảm gù lưng. Phương pháp chữa gù lưng bằng cách áp dụng vật lý được nhiều phụ huynh tin tưởng cho trẻ áp dụng và đạt được các kết quả tích cực.

Trị liệu thần kinh cột sống

Trị liệu thần kinh cột sống được đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả đối với nhiều đối tượng khác nhau. Biện pháp này cần được các bác sĩ chuyên khoa thực hiện vì những bác sĩ này có kinh nghiệm cũng như vốn kiến thức cao trong lĩnh vực trị liệu thần kinh cột sống.

Cũng nhờ nhiều năm kinh nghiệm lão luyện, các bác sĩ mới có thể xác định chính xác cơ cấu của các đốt sống và nắn chỉnh một cách chính xác cũng như đảm bảo tính an toàn, hiệu quả cho trẻ.

Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật chỉ là phương án cuối cùng khi tình trạng gù lưng ở trẻ vượt mức bình thường. Các tình trạng đau nhói vùng lưng, cột sống cổ, cột sống thắt lưng cần sử dụng biện pháp phẫu thuật để can thiệp điều chỉnh cột sống, đốt sống.

Bên cạnh đó, biện pháp này còn áp dụng đối với tình trạng bị gù lưng bẩm sinh, cách chữa này chỉ có thể tiến hành khi trẻ đủ 18 tuổi nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe.

5/ Biện pháp chống gù lưng cho trẻ

Bố mẹ có thể giúp trẻ phòng chống bị gù lưng ở trẻ bằng nhiều cách khác nhau, cụ thể: 

  • Tập cho bé thói quen đi đứng, ngồi học và nằm ngủ đúng tư thế.
  • Thường xuyên tập thể dục nhằm cho các cơ phát triển, không mang vật nặng lên lưng (như đeo balo trẻ em quá sức so với bản thân).

Đặc biệt, khi trẻ còn là em bé sơ sinh, bố mẹ cần lưu ý các thao tác nâng đỡ trẻ để tránh cho việc bế sai tư thế dẫn đến tình trạng gù lưng sau này ở trẻ.

Trẻ bị gù lưngHạn chế gù lưng ở trẻ bằng cách tập cho bé ngồi đúng tư thế

Trẻ bị gù lưng thường là tình trạng rất khó chú ý đến bởi căn bệnh này diễn ra một cách âm thầm trong các hoạt động thường ngày.

Vtfoods hy vọng rằng, thông qua bài viết này, bố mẹ có thể phát hiện được nguy cơ trẻ bị gù lưng và nhanh chóng đưa trẻ đi điều trị kịp thời, phòng tránh các rủi ro không tốt, ảnh hưởng đến tương lai của con bạn sau này.

Lưu ý: Các bài viết của Vtfoods chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn: Avakids