Không dạy con cảm ơn đúng cách từ nhỏ, bạn sẽ hối hận khi chúng trở thành người không biết nói lời cảm ơn, thậm chí bị cho là những người lỗ mãng, không giáo dục. Hãy cùng VT-FOODS điểm qua chia sẻ dưới đây để các bậc cha mẹ có thêm kinh nghiệm nuôi dạy con trẻ nên người nhé!

1. Giải thích cho trẻ ý nghĩa của lời cảm ơn

Biết nói cảm ơn là phép lịch sự và bài học quan trọng bố mẹ cần dạy con ngay từ khi còn nhỏ. Thay vì ép buộc trẻ, hãy giải thích cho trẻ hiểu ý nghĩa của việc làm này để trẻ hiểu và nói lời cảm ơn một cách chân thành.

Nói lời cảm ơn là thể hiện sự tôn trọng, đặc biệt đối với người lớn. Cha mẹ nên dạy con rằng không thấy biết ơn có nghĩa là thiếu tôn trọng người khác. Dạy trẻ nói lời cảm ơn cũng là giúp trẻ phân biệt những việc làm đúng, sai, và những cảm xúc khi nói lời cảm ơn và được người khác cảm ơn. Đó là cách gián tiếp thể hiện tình cảm của trẻ với những người xung quanh.

Bạn hãy giúp trẻ hiểu về ý nghĩa của lời cảm ơn và ảnh hưởng của nó đối với người được nghe. Có hiểu được ý nghĩa của từ này thì trẻ mới có thể tôn trọng người khác hơn và nói ra lời cám ơn bằng sự chân thành.

2. Đặt ra tình huống để trẻ thực hành

Thời điểm tốt nhất để dạy con nói cảm ơn khi nhận được những món quà là trước các dịp lễ. Bạn có thể đưa ra một vài ví dụ về cách bạn ứng xử trong tình huống nhận được quà, giả sử như một lời khen về món quà đó, để bé biết cách ứng xử nếu gặp tình huống tương tự. Đồng thời, bạn cũng cần tạo nhiều cơ hội để con của bạn được thực hành. Việc rèn luyện thường xuyên thực sự cần thiết để trẻ có thể học được những cách ứng xử và thái độ phù hợp.


3. Khen ngợi và động viên trẻ

Hãy khích lệ và khen ngợi khi trẻ biết nói lời cảm ơn chân thành và cư xử tốt với người khác. Bạn nên cho trẻ nhận thấy rằng chúng được đánh giá cao khi biết nói lời cảm ơn, nhưng cũng đừng phê bình hay làm bé xấu hổ ở nơi công cộng khi bé quên mất phải thực hiện một nghi thức nào đó.

Bắt ép hoặc làm trẻ xấu hổ tới mức phải nói “cảm ơn” một cách miễn cưỡng có thể làm bạn cảm thấy đỡ ngại ngùng trước mọi người, nhưng lại có thể tạo phản ứng ngược, khiến con bạn khó chịu hoặc tức giận. Hãy khiến việc nói “Cảm ơn” trở thành những trải nghiệm vui vẻ, thú vị thay vì là nhiệm vụ khó chịu mà trẻ bắt buộc phải tuân theo.

4. Dạy trẻ cảm ơn bằng nhiều hình thức

Trước hết, bạn cần dạy trẻ nói lời cảm ơn chân thành bằng cách thể hiện cảm xúc qua giọng điệu, ánh mắt, nét mặt… Ngoài ra, bạn hãy để trẻ thể hiện lòng biết ơn đối với người khác bằng nhiều hình thức và lời nói khác nhau, thay vì chỉ nói “cảm ơn”.

Ví dụ như khi nhận quà, trẻ chỉ cần tỏ ra thích thú kèm theo một cái ôm thật chặt với người tặng quà là cũng đủ thể hiện sự cảm ơn rồi. Một món quà nhỏ do trẻ tự tay làm như tranh vẽ, đồ thủ công đính kèm mảnh ghi chú nhỏ về lời cảm ơn cũng là cách thể hiện tuyệt vời cho sự cảm kích.

Thay vì chỉ nói “cảm ơn” khi nhận được quà, việc trẻ thể hiện sự cảm kích bằng cách khen ngợi món quà, nói rằng trẻ thích món quà ấy như thế nào, và sử dụng món quà một cách thích thú sẽ là cách cảm ơn ý nghĩa hơn nhiều so với những câu nói mà người lớn dạy.

                                           Một cái ôm thật chặt cũng là cách để trẻ thể hiện sự cảm kích

5. Hãy làm gương cho trẻ

Theo các chuyên gia tâm lý, trẻ con rất hay quan sát và bắt chước bố mẹ, những người gần gũi xung quanh mình trong cách nói năng và cư xử hàng ngày. Vì thế, các bậc cha mẹ hãy làm một tấm gương sáng cho con trẻ noi theo.

Đa số người lớn yêu cầu trẻ nói “vui lòng” hoặc “cám ơn” chỉ đơn giản để thể hiện rằng bản thân là người biết cư xử. Nếu bạn mong muốn trẻ hiểu và có thể tự nói cảm ơn một cách thật lòng, hãy làm mẫu để trẻ có thể học theo bạn. Tất cả những biểu hiện mẫu của bạn sẽ được ghi nhớ và có tác động rất lớn tới cách hành xử của bé sau này.

Đừng dạy trẻ nói lời cảm ơn chỉ để chứng tỏ cho người khác thấy bạn là một phụ huynh giáo dục con cái tốt. Hãy nhớ rằng đây là bài học đầu đời quan trọng đối với cách giao tiếp ứng xử và nhân cách của trẻ sau này để luôn kiên nhẫn và dạy trẻ đúng cách.

—Sưu tầm—