Sữa là thực phẩm quan trọng giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể phát triển khoẻ mạnh. Tuy nhiên, chọn loại như thế nào cho bé lại là vấn đề nan giải của nhiều cha mẹ. Thấu hiểu nỗi vất vả của bố mẹ, Vt-foods đã tổng hợp các tiêu chí để giúp bố mẹ dễ dàng hơn trong việc chọn sữa cho con.

1. Các tiêu chí để chọn sữa cho bé

CHỌN SỮA CHO CON, BA MẸ CẦN BIẾT GÌ?

Để lựa chọn sữa cho bé, bố mẹ nên cân nhắc 4 tiêu chí sau:

Nguồn gốc, xuất xứ: Các sản phẩm sữa bố mẹ mua cho bé nên chọn các sản phẩm tại cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Điều này, giúp ba mẹ đảm bảo rằng sữa mua được đúng chất lượng, tránh hàng giả hàng nhái.

Nguồn nguyên liệu: Nguyên liệu là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sữa. Chúng phải đảm bảo là các nguyên liệu sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm từ khâu đầu tiên cho đến khâu chế biến thành phẩm. Đơn cử như, sữa thành phẩm phải được dùng nguyên liệu sữa của bò sạch. Chúng được ăn cỏ tự nhiên không có hoá chất, chất kích thích hay tăng trưởng sẽ đảm bảo độ sạch khi cho ra sữa thành phẩm.

Công nghệ sản xuất: Áp dụng khoa học công nghệ vào trong quá trình sản xuất không chỉ giúp tăng năng suất mà còn giúp chất lượng sữa tốt hơn. Nếu như trước kia, các trang trại sữa cần có công nhân mỗi sáng vắt sữa bò, dùng tay trần để vắt rất khó để kiểm soát vệ sinh của sữa. Nhưng ngày nay khi công nghệ phát triển chúng ta có những máy vắt sữa, chỉ cần lắp đạn vào đầu vú, hút sữa. Chúng giúp mẹ hút sữa nhanh và sạch hơn rất nhiều.

Dưỡng chất có trong sữa: Sữa cần đảm bảo có đầy đủ chất béo, canxi, vitamin,…cung cấp năng lượng cho cơ thể phát triển khỏe mạnh. Các dưỡng chất đều ở mức đạt tiêu chuẩn của bộ y tế khuyến cáo.

2. Chọn sữa theo độ tuổi

CHỌN SỮA CHO CON, BA MẸ CẦN BIẾT GÌ?

Bên cạnh những tiêu chí chí trọn sữa, bố mẹ cần phải chú ý độ tuổi của để chọn loại sữa cho phù hợp. Mỗi một độ tuổi trẻ sẽ cần các chất khác nhau, các loại sữa cho bé cũng vì thế mà thay đổi.

Đối với các bé dưới 12 tháng tuổi, cơ thể bé vẫn còn non nớt, chưa có sức đề kháng khỏi các yếu tố tác động bên ngoài. Ba mẹ nên chọn các loại sữa đã xử lý protein, đường lactose để tránh trường hợp trẻ bị khó tiêu, dị ứng và chọn các sữa chứa các chất tăng cường sức đề kháng cho bé. Sữa nên có tỉ lệ đạm tiêu chuẩn khoảng 11-18% để đảm bảo trẻ được cung cấp đủ dinh dưỡng. Bên cạnh đó sữa nên có các chất DHA, ARA, Beta-Glucan…để hỗ trợ sức đề kháng cho bé.

Bé từ 1 – 2 tuổi cơ thể đã cứng cáp, các bé cần bổ sung thêm đa dạng các chất dinh dưỡng hơn. Bố mẹ nên chọn các loại sữa có độ đạm cao hơn khoảng 20 – 34%, chứa thêm nhiều chất protein, chất béo hơn.

Các bé 2 – 5 tuổi, sữa chỉ đóng vai trò bổ sung, cung cấp năng lượng cho trẻ. Các dinh dưỡng trẻ chủ yếu lấy từ các thức ăn hằng hàng. Do vậy, bố mẹ nên chọn cho bé các loại sữa bổ sung tuỳ vào thể trạng của bé.

3. Chọn sữa theo thể trạng của bé

CHỌN SỮA CHO CON, BA MẸ CẦN BIẾT GÌ?

Ở từng độ tuổi nhất định, mỗi bé lại có các thể trạng cơ thể khác nhau, cần các loại sữa với các chất khác khác nhau. Việc cung cấp đúng chất cơ thể cần giúp các bé đạt được hiệu quả hấp thu tốt nhất có thể.

Các bé đang gặp vấn đề về đường tiêu hoá, đầy hơi, khó tiêu không nên dùng các loại sữa có đường lactose. Bố mẹ nên mua cho bé các loại sữa thuỷ phân, loại sữa này đã được xử lý phân huỷ các chất đường lactose và protein có trong sữa bò gây khó tiêu cho bé. Nếu bé bị rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy do dị ứng sữa bò hãy chuyển sang sữa có nguồn gốc thực vật như sữa đậu nành.

Các bé bị trào ngược dạ dày thực quản nên sử dụng các loại sữa có bổ sung thêm tinh bột gạo, chất gôm thiên nhiên. Những chất này sẽ giúp bé giảm nôn trớ, bụng bé trở nên ổn định hơn do được nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi được sản sinh từ sữa. Đồng thời, sữa có tinh bột cũng giúp trẻ giảm táo bón, phân có độ dẻo hơn, giảm tình trạng tiêu chảy ở trẻ.

Bé đang gặp vấn đề thừa cân nên chọn các loại sữa có ít năng lượng, ít chất béo giúp cơ thể chuyển hóa lipid dễ dàng hơn. Các loại sữa nên có nhiều canxi, tập trung phát triển cơ xương khớp, chiều cao cho trẻ, không chứa cholesterol không gây tăng cân.

Không có một tiêu chí nào là tiêu chí vàng để chọn sữa cho tất cả các bé. Vì vậy, để chọn sữa, bố mẹ cần phải dựa vào nhiều yếu tố, độ tuổi hay thể trạng của bé để tìm ra loại sữa phù hợp.

—Sưu tầm—