Nuôi con cao lớn luôn là mối quan tâm của các bậc cha mẹ nhưng việc ưu tiên nên cho con sử dụng thường xuyên những loại thực phẩm nào trong suốt quá trình tăng trưởng để giúp con phát triển chiều cao tốt nhất thì không phải phụ huynh nào cũng biết được một cách đầy đủ. Chúng ta biết, các chất dinh dưỡng cần thiết hỗ trợ tăng trưởng chiều cao bao gồm: chất đạm, Canxi, chất Sắt, Kẽm, I-ốt, vitamin D, A, C & Bêta-caroten… Vậy những thực phẩm nào giàu những dưỡng chất này?

 1. Chất đạm:

Chất đạm cần thiết nhưng nên cho con ăn vừa phải vì nếu thiếu đạm sẽ làm trẻ bị chậm cao nhưng nếu ăn quá nhiều chất đạm cũng ức chế hấp thu Canxi. Chất đạm có nhiều trong:

 • Thịt, cá, tôm, cua, sữa, lòng trắng trứng…
 • Đậu nành, đậu phụ và các loại đậu đỗ khác.
 1. Canxi:

Canxi là chất khoáng quan trong vì chiếm 99% cấu trúc xương và răng nên khi thiếu hụt chất này sẽ làm hạn chế chiều cao. Các thực phẩm giàu Canxi gồm có:

 • Sữa và các sản phẩm từ sữa (như sữa chua, phô mai): đây là nguồn cung cấp Canxi quan trọng nhất và dễ hấp thu nhất ở trẻ em. Mỗi ngày, trẻ nên uống ít nhất 500ml sữa kể từ khi 1 tuổi, kèm ăn thêm sữa chua, phô mai. Sử dụng nhóm thực phẩm này mỗi ngày, trẻ không chỉ nhận được nguồn Canxi quý, mà còn nhận được nguồn đạm quý và rất nhiều các dưỡng chất cần thiết khác.
 • Cá tép nhỏ hay cá hầm nhừ xương để ăn luôn xương luôn vỏ.
 • Cua đồng: nên giã ra nấu cháo hay nấu canh cho con.
 1. Vitamin D:

Là vitamin giúp hấp thu Canxi hiệu quả. Thông thường, 80% nhu cầu vitamin D sẽ được cung cấp dưới da khi cho trẻ tắm nắng sáng và 20% lượng vitamin D còn lại cần được cung cấp qua bữa ăn cho con nhờ các thực phẩm như: sữa nguyên kem, bơ, mỡ cá, dầu cá…

 1. Sắt, Kẽm:

Các thực phẩm giàu sắt thường cũng giàu kẽm và so với các loại thức ăn thực vật thì thức ăn động vật cung cấp chất sắt và kẽm nhiều hơn và hấp thu hiệu quả hơn, bao gồm: thịt đỏ (thịt bò, thịt heo…), lòng đỏ trứng, gan, huyết, hàu…

 1. I-ốt và các khoáng vi lượng khác:

I-ốt là dưỡng chất không chỉ cần cho chiều cao mà còn cần cho cả trí thông minh của con nên rất cần được bổ sung thường xuyên:

 • Hải sản: nên cho con ăn 2-3 lần mỗi tuần.
 • Rong biển: cung cấp rất nhiều dưỡng chất quan trọng cho chiều cao nên cần bổ sung cho con mỗi tuần.
 • Muối I-ốt hay các loại gia vị có I-ốt khác (nước mắm, nước tương có bổ sung I-ốt…): cần có mặt trong bếp ăn của tất cả gia đình có trẻ em và nên nêm nhạt cho con.
 1. Vitamin A & tiền vitamin A (Bêta-Carotene):

Những dưỡng chất này không chỉ tốt cho mắt, sức đề kháng mà còn không thể thiếu cho chiều cao của trẻ.

 • Vitamin A có nhiều trong thức ăn động vật như: lòng đỏ trứng, gan, dầu cá, mỡ cá, sữa nguyên kem
 • Bêta-Caroten có nhiều trong: các loại rau lá màu xanh đậm (cải bó xôi, rau cải xoong, rau dền, rau ngót, súp lơ xanh…) và củ quả màu đỏ, cam, vàng (cà rốt, bí đỏ, cà chua, đu đủ, xoài, gấc, khoai lang…).
 1. Vitamin C:

Các loại trái cây tươi như bưởi, cam, chanh, quýt, kiwi, dâu tây, táo… cần bổ sung cho trẻ mỗi ngày vì chúng không chỉ cung cấp vitamin C giúp chống oxy hóa, hỗ trợ tăng hấp thu Canxi mà còn cung cấp rất nhiều các vi lượng khác.

                                                                                            ThS. BS. Trần Thị Hồng Loan
                                                                     Phó Chủ tịch HĐKH Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng TPHCM