Lần đầu đi học mầm non không chỉ là nỗi “ám ảnh” đối với không ít những em nhỏ khi phải xa vòng tay ba mẹ mà còn là khó khăn của những bậc phụ huynh bởi trong ngày đầu tới lớp con sẽ khóc, quấy,… Vậy ba mẹ cần chuẩn bị những gì để cùng con vượt qua khó khăn trong khoảng thời gian nhạy cảm này? Hãy cùng Vtfoods khám phá nhé!

1. Cho trẻ làm quen trước với trường mới

Đầu tiên để tránh trường hợp trẻ quá lạ lẫm với môi trường mới, các bậc phụ huynh nên cho trẻ làm quen với những nơi đông người như: đi công viên, những khu vui chơi,…Để con có thể giao lưu với môi trường xung quanh.

Bí quyết để con hòa nhập và ít khóc khi lần đầu tới trường

Trước khi đi học chính thức khoảng 1 tuần, ba mẹ hãy cho bé làm quen với môi trường mới. Dẫn bé đến lớp làm quen với cô giáo và các bạn. Việc đưa trẻ đến trường quan sát các bạn tham gia hoạt động tập thể sẽ góp phần tạo hứng thú cho trẻ trước khi đến lớp.

Khi trẻ đã bắt đầu quen dần và không còn sợ hãi, hãy để con được tham gia lớp học cùng các bạn. Tuy nhiên, mẹ phải luôn ngồi cạnh, theo sát các hoạt động của con trong thời gian đầu.

2. Đừng nán lại lâu khi đưa trẻ đi học

Để trẻ đi học không khóc, việc mang con đến trường hãy phải diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên, ba mẹ cũng đừng đưa bé cho cô ngay lập tức đi mất, nếu không trẻ sẽ cảm thấy rất hụt hẫng, cảm giác như bị bỏ rơi vì không hề có một lời hứa hẹn nào từ ba mẹ.

Bí quyết để con hòa nhập và ít khóc khi lần đầu tới trường

Khi đến trường, mẹ hãy tìm giáo viên chăm sóc của bé, tặng con một nụ hôn, mẹ hãy cười thật tươi, nói tạm biệt và hẹn gặp lại con thật vui vẻ, để bé thấy việc đến lớp không có gì đáng sợ cả.

Tuyệt đối đừng để bé nhìn thấy hay cảm nhận được việc mẹ cũng đang lo sợ nhé, việc mẹ thể hiện cảm xúc hay chần chừ sẽ khiến con tủi thân và khóc ngay lúc chia tay, như thế sẽ khiến mọi việc trở nên khó khăn hơn đấy. Sau khi giao con cho cô, ba mẹ rời khỏi trường mẫu giáo ngay mà không cần quay đầu lại.

3. Mang những món đồ thân thuộc với con ở nhà tới lớp

Những ngày đầu tiên đi học, con sẽ có cảm giác như là bị bỏ rơi ở trường vậy. Xung quanh toàn những người hoàn toàn xa lạ, cho dù cô có quan tâm hay có bạn bè chơi cùng thì điều đó cũng không làm con bớt tủi thân. Con cần một đồ vật thân quen để cảm giác không bị lạc lõng.

Bí quyết để con hòa nhập và ít khóc khi lần đầu tới trường

Vì vậy việc mang theo một món đồ quen thuộc sẽ giúp con có cảm giác yên tâm hơn. Nó có thể là một chú gấu bông xinh xắn hay bình uống nước cá nhân của con ở nhà. Ba mẹ đừng lo là con sẽ chỉ chơi một mình với món đồ chơi đó, với sự hướng dẫn, giúp đỡ của các cô con sẽ dần quên và bắt đầu hòa nhập.

Hoặc có thể nếu con yêu thích một món đồ chơi nào đó ở trường, ba mẹ có thể hỏi các cô mượn về cho con với giao ước “ngày mai con phải mang trả lại cô nhé” như vậy ngày hôm sau trẻ sẽ ngoan ngoãn đến lớp hơn.

4. Hãy Trò chuyện với con nhiều hơn

Thời gian đầu khi con còn lạ lẫm, ba mẹ nên dành ra một khoảng thời gian để tâm sự với con nhé! Kiddi đề xuất thời gian lý tưởng nhất cho việc này là lúc trước khi bé đi ngủ, hãy ôm con nhẹ nhàng, vuốt lưng bé và hỏi: Hôm nay con đi học có vui không? Hỏi con về các bạn, về cô giáo, về các hoạt động mà con làm trong ngày.

Bí quyết để con hòa nhập và ít khóc khi lần đầu tới trường

Cố gắng động viên trẻ sau mỗi buổi đến trường. Nếu trẻ có thể kể lại các hoạt động diễn ra tại lớp thì sẽ sớm làm quen và hòa nhập với môi trường mới.

Nếu bé không trả lời được ba mẹ cũng đừng vội nản lòng có lẽ bé vẫn “hờn” do phải đi học đó! Thường xuyên tâm sự với trẻ sẽ giúp ba mẹ và con hiểu nhau hơn, cũng là các giúp con yêu mến và hứng khởi tới trường ngay.

Nguồn: Kiddi