Khi cần cho bé sử dụng sữa công thức, bố mẹ luôn mong muốn tìm được loại sữa giúp con tiêu hóa tốt, tăng cân và tăng chiều cao, thông minh, có sức miễn dịch tốt… Việc bố mẹ muốn chọn loại sữa đáp ứng được tất cả những nhu cầu đó là chuyện thường gặp. Nhưng sau khi tìm hiểu hoặc dùng thử lại thấy loại sữa này giúp con tăng cân nhưng hay táo bón, loại sữa này con dùng thì tiêu hóa tốt nhưng không tăng cân, sữa nào tăng chiều cao nhưng cân nặng không tăng…

Có nên thường xuyên đổi sữa cho bé?

Rất khó khăn trong việc tìm một loại sữa đáp ứng tất cả mong mỏi của các ông bố bà mẹ. Bởi vậy nhiều phụ huynh nảy ra ý tưởng dùng nhiều loại sữa, thay đổi thường xuyên các loại sữa để nhận đa dạng dinh dưỡng, nhận tất cả ưu điểm của các loại sữa. Điều này nên hay không? Câu trả lời là “Không”.

Cách sử dụng sữa công thức cho bé như vậy không mang lại lợi ích gì cả. Các loại sữa về bản chất tương đối giống nhau, không có sự khác biệt nhiều trong việc phát triển sức khỏe, thể chất của bé. Có em bé hợp với loại sữa này hơn, có em bé lại hợp với loại sữa kia hơn một chút. Cho nên khi chọn sử dụng sữa công thức cho con tốt nhất là mẹ nên tìm hiểu loại sữa phù hợp với con mình hơn là thấy con nhà khác dùng bụ bẫm nên quyết định đổi sang loại sữa đó.

Sữa “hợp” là như thế nào? “Hợp” là đảm bảo vấn đề tiêu hóa, khi bé uống vào không có tình trạng tiêu chảy hay táo bón hay dị ứng. Còn việc bé uống mà không tăng cân trong khi vẫn tiêu hóa tốt, đi tiêu bình thường lại liên quan đến vấn đề khác ví dụ như cách cho ăn, lượng sữa đã đủ theo nhu cầu của bé hay chưa… Hoặc là em bé có thực sự chậm tăng cân không hay chỉ là không tăng nhiều như mong muốn của bố mẹ?

BA MẸ CÓ NÊN ĐỔI SỮA THƯỜNG XUYÊN CHO BÉ ?

Việc thay đổi sữa công thức cho bé thường xuyên không hề tốt, nhất là với những trẻ dưới 1 tuổi. Mỗi loại sữa bột cho trẻ em sẽ tạo ra hệ vi sinh đường ruột khác nhau và cần thời gian để làm quen, thích nghi với sữa. Khi hệ tiêu hóa của bé còn non nớt, việc đổi sữa liên tục có thể gây thêm gánh nặng cho đường tiêu hóa vì thường xuyên phải làm quen, phải tiêu hóa một loại sữa mới. Điều này rất dễ làm suy giảm hệ vi sinh đường ruột, gây rối loạn tiêu hóa và hấp thu sữa kém dẫn tới chậm lớn.Lưu ý khi đổi sữa công thức cho bé

Chỉ đổi sữa cho em bé trong trường hợp dùng loại sữa hiện tại mà bị tiêu chảy, táo bón, dị ứng. Đặc biệt là nếu bé bị dị ứng sữa (nôn trớ, tiêu chảy, hoặc táo bón, nổi mẩn đỏ,…) thì mẹ phải đổi ngay loại khác, loại chuyên biệt (đã thủy phân toàn phần hoặc một phần) theo tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng.

Nếu bé chậm tăng cân cũng có thể đổi sữa nhưng phải trong điều kiện hợp lý:

– Kết hợp từng giai đoạn của con: Giai đoạn bé biếng ăn sinh lý, giai đoạn bé bị ốm, giai đoạn bé bắt đầu ăn dặm không hiệu quả thì việc tăng cân không ở sữa nên không cần phải đổi sữa. Nhưng nếu bé ăn tốt, uống đủ lượng sữa theo nhu cầu và độ tuổi mà kéo dài 2 – 3 tháng vẫn chậm tăng cân, không tăng cân thì có thể đổi sữa.

– Trong quá trình đổi sữa không đổi nhanh, đổi gấp sang một loại sữa mới ngay mà cần 3 – 7 ngày để cho hệ tiêu hóa của bé làm quen bằng cách giảm dần lượng sữa cũ đi, tăng dần lượng sữa mới lên.

Vì cơ thể trẻ cần phải có một thời gian để thích ứng với loại sữa đó, nhằm có sự tiêu hoá hấp thu tốt nhất. Mỗi loại sữa có thể tự tạo ra những môi trường vi sinh đường ruột khác nhau. Khi đổi sữa sẽ làm thay đổi môi trường vi sinh đường ruột, ảnh hưởng đến tiêu hoá hấp thu sữa và thậm chí các loại thức ăn khác.

BA MẸ CÓ NÊN ĐỔI SỮA THƯỜNG XUYÊN CHO BÉ ?

Nên đổi sữa cho trẻ khi thực sự cần thiết

Khi bú sữa bị tiêu chảy hay táo bón thường xuyên, phân xấu, bú quá ít, không lên cân…, bố mẹ cần chọn một loại sữa phù hợp tuổi, nhãn hiệu tin cậy, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá cả phù hợp với kinh tế gia đình. Sau đó cho bé uống thử, theo dõi tiêu hoá hấp thu và sự phát triển của bé để xác định sự phù hợp.

Có thể đổi sữa mới ngay lập tức mà không cần giai đoạn chuyển tiếp: trẻ vẫn thích nghi được, uống sữa mới bình thường giống như sữa trước đó, đạt mục tiêu tăng cân, tăng cao tốt…, việc đổi sữa khi đó thành công.

BA MẸ CÓ NÊN ĐỔI SỮA THƯỜNG XUYÊN CHO BÉ ?

Pha sữa phải đúng công thức

Khi mua sữa thì phải xem hạn dùng và pha sữa đúng theo tỷ lệ hướng dẫn ghi trên vỏ hộp, chỉ nên dùng nước để pha (nước đun sôi để nguội bớt) không được dùng nước sôi hoặc đun sôi sữa vì sẽ làm mất hoặc hao hụt các vitamin và khoáng chất có trong sữa.

Cần pha sữa kết hợp khi mới đổi sữa

Khi bắt đầu đổi sữa thì cần có giai đoạn chuyển tiếp để bé thích nghi với sữa mới hoặc kiểm tra xem sữa mới có phù hợp với trẻ hay không:

Pha tỉ lệ sữa mới bằng 1/3 tổng lượng sữa, uống 2-3 ngày, quan sát phản ứng của trẻ. Nếu trẻ không có hiện tượng bú ít, bỏ bú hay tiêu chảy…thì tiếp tục tăng;

Pha tỉ lệ tăng sữa mới bằng ½ tổng lượng sữa và tiếp tục quan sát bé uống trong 2-3 ngày;

Pha tỉ lệ tăng sữa mới bằng 2/3 tổng lượng sữa và tiếp tục quan sát bé uống trong 2-3 ngày;

Cuối cùng là pha hoàn toàn sữa mới cho bé.

BA MẸ CÓ NÊN ĐỔI SỮA THƯỜNG XUYÊN CHO BÉ ?

Tác động của một loại sữa với từng trẻ không phải chỉ một ngày hay hai ngày là thấy ngay. Vì vậy, sau khi đổi sữa một thời gian tối thiểu hai tuần thì mới có thể tạm đánh giá loại sữa đó có phù hợp với trẻ không.

Và một điều rất quan trọng, cần biết rõ những trục trặc trẻ gặp phải là do sữa hay do thức ăn đặc không phù hợp, cơ thể trẻ dị ứng, không dung nạp… Nếu đã thay đổi sữa cho trẻ từ hai, ba loại sữa mà vẫn không đạt mục tiêu mong muốn thì hãy nghĩ đến rắc rối không phải do sữa mà do nguyên nhân khác. Trường hợp gặp khó khăn khi chọn sữa hoặc đổi sữa, nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa dinh dưỡng để được tư vấn.

—-Sưu tầm—