Giống như bất kỳ mối quan hệ nào, tình cảm giữa cha mẹ và con cái có thể trở nên bền chặt hơn bằng việc duy trì một số thói quen hàng ngày khá đơn giản. VT-FOODS sẽ gợi ý 7 thói quen giúp tăng tình cảm giữa cha mẹ và con.

1/ Ăn cùng nhau

Cha mẹ và trẻ thường xuyên ăn cùng nhau giúp cả nhà kết nối hơn. Ảnh: freepik

                                           Cha mẹ và trẻ thường xuyên ăn cùng nhau giúp cả nhà kết nối hơn

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng cha mẹ và trẻ thường xuyên ăn cùng nhau sẽ góp phần giúp trẻ nhận được những lợi ích tích cực như:

  • Sức khỏe và thói quen ăn uống thay đổi tốt hơn
  • Các kỹ năng về tinh thần, cảm xúc và xã hội dần trở nên mạnh mẽ.
  • Cải thiện hành vi
  • Kết quả học tập tốt hơn.

Ngay cả khi cha mẹ và con không thể ăn tối cùng nhau, hãy lên lịch cho các bữa ăn gia đình bất cứ khi nào có thể, càng nhiều càng tốt, chẳng hạn như ăn sáng hoặc ăn nhẹ cùng nhau. 

Quan trọng là cha mẹ làm cho bữa ăn gia đình trở nên vui vẻ, trò chuyện về những điều thú vị để giữ kết nối với con.

2/ Kể nhau nghe về những điều đã xảy ra 

Giống như giờ ăn tối, thời gian trước khi đi ngủ là cơ hội tuyệt vời để cha mẹ trò chuyện với con. Cha mẹ có thể hỏi những câu khiến con phải trả lời chi tiết, chẳng hạn như “Con thấy hứng thú/ hạnh phúc/ thích thú với chuyện nào nhất trong ngày?” hoặc “Điều vui nhất của con hôm nay là gì?”

Sau đó, cha mẹ kể về ngày hôm nay của mình, chia sẻ chi tiết như đã hỏi con, hoặc vấn đề gặp phải và cách mà cha mẹ dự định giải quyết điều đó. Bằng cách đó, cha mẹ cho trẻ cảm giác đang được coi trọng như một người lớn và cảm thấy đủ gần gũi với cha mẹ để tâm sự cùng nhau. Trẻ sẽ thấy rằng chúng quan trọng đối với cha mẹ.

3/ Chơi cùng nhau

Chơi các loại trò chơi bàn cờ cũng là cách giúp cha mẹ và con gắn kết với nhau. Ảnh: unsplash

                                 Chơi các loại trò chơi bàn cờ cũng là cách giúp cha mẹ và con gắn kết với nhau

Một trong những cách tốt nhất để gắn kết với con và cha mẹ là vui chơi cùng nhau.

Cha mẹ hãy tạo điều kiện để đi dạo, đi xe đạp, đá bóng cùng nhau hoặc chơi các trò cờ vua, cờ tướng, cờ tỷ phú… dành cho gia đình (cha mẹ có thể biến nó thành một trò chơi giáo dục nếu muốn tìm một thứ có thể thách thức trẻ về mặt nhận thức). 

Việc chơi cùng nhau sẽ khuyến khích trẻ rèn luyện được các kỹ năng xã hội và cách cư xử tốt, chẳng hạn như học cách trở thành người chiến thắng hay kẻ thua cuộc một cách hòa nhã, vui vẻ.

Chọn lựa các hoạt động vui chơi không quan trọng bằng việc cha mẹ và con vui vẻ cùng nhau. Cha mẹ có thể cùng con làm những món đồ thủ công, nấu ăn hoặc xem phim… Điều cần thiết nhất chính là cha mẹ và con đều thích thú, được kết nối cùng nhau. 

4/ Tôn trọng nhau

Trẻ nhỏ đôi khi bướng bỉnh và có thể mắc sai lầm, cha mẹ nên kỷ luật trẻ theo hướng tôn trọng. Cha mẹ hãy bình tĩnh và dùng tình yêu thương để đối xử với trẻ khi chúng sai quấy. 

La mắng hoặc trừng phạt thân thể đã được chứng minh là kém hiệu quả, có thể làm tổn hại đến chất lượng mối quan hệ của cha mẹ và con.

 

Cha mẹ nên cư xử tốt với con cả lúc ở nhà và khi ra ngoài. Dạy trẻ nói những từ như “làm ơn”, “cảm ơn”… và đảm bảo rằng cha mẹ cũng nói như vậy!

Đối xử với nhau một cách tôn trọng và lịch sự sẽ giúp cha mẹ và con không chỉ đến gần nhau hơn mà còn khiến ngôi nhà trở thành một nơi ở dễ chịu.

5/ Cho phép trẻ giúp đỡ cha mẹ

Cha mẹ nên giao cho trẻ những công việc có thể làm phụ và khen ngợi khi trẻ làm tốt. Ảnh: freepik

                              Cha mẹ nên giao cho trẻ những công việc có thể làm phụ và khen ngợi khi trẻ làm tốt

Bản chất trẻ rất thích giúp đỡ cha mẹ làm một việc gì đó như việc nhà. Khi cha mẹ giao cho trẻ những công việc và nhiệm vụ, trẻ sẽ được thể hiện sự tự tin và cảm thấy được trân trọng.

Hãy cho trẻ biết rằng công việc đó rất cần sự giúp đỡ và cha mẹ nên khích lệ tinh thần trẻ. Điều đó không chỉ giúp cha mẹ xích lại gần con mà còn giúp trẻ hình thành đức tính tự tin, tốt bụng và thích giúp đỡ người khác.

6/ Âu yếm

Những cử chỉ âu yếm giúp cha mẹ thể hiện được tình cảm với trẻ. Ảnh: freepik

                                          Những cử chỉ âu yếm giúp cha mẹ thể hiện được tình cảm với trẻ.

Ôm không chỉ là cách tuyệt vời để kết nối với trẻ, củng cố mối quan hệ cha mẹ – con cái, mà còn có nghiên cứu cho thấy rằng điều đó có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh. Vì vậy, hãy cho trẻ biết rằng cha mẹ yêu trẻ thông qua những cái ôm trong ngày. 

7/ Thể hiện tình cảm 

Cha mẹ hãy làm những việc nhỏ mỗi ngày thể hiện tình yêu với trẻ. Ảnh: freepik

                                      Cha mẹ hãy làm những việc nhỏ mỗi ngày thể hiện tình yêu với trẻ

Làm những việc nhỏ mỗi ngày để cho trẻ thấy cha mẹ yêu chúng như thế nào, chẳng hạn như viết lời yêu thương vào một mảnh giấy nhỏ và dán ở nơi trẻ có thể thấy, lên kế hoạch cho những điều thú vị sẽ làm vào cuối tuần. 

Bên cạnh đó, cha mẹ hãy tập trung lắng nghe khi trẻ đang nói chuyện, điều đó có thể tạo ra sự thay đổi tích cực trong mối quan hệ của cha mẹ với con.

Mỗi ngày, hãy cho trẻ thấy rằng sự có mặt của trẻ có ý nghĩa như thế nào với cha mẹ và cha mẹ luôn muốn làm điều gì đó để tăng cường mối quan hệ với con. 

Trẻ nhỏ luôn cần được yêu thương và chăm sóc, việc nuôi dưỡng mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái không phải là một việc khó khăn mà chỉ đơn giản là thực hiện những thói quen tốt bên nhau mỗi ngày. Hy vọng bằng những gợi ý từ VT-FOODS sẽ giúp cha mẹ kết nối, vun đắp tình cảm cùng con yêu mỗi ngày.

–Sưu tầm—-