Người Nhật vốn được biết đến là những con người luôn làm việc có trách nhiệm, quy củ và có tính kỷ luật cao. Đồng thời, họ cũng được biết đến với lối sống lành mạnh, khoa học và tính tự giác cao. Để có được điều đó, việc giáo dục con trẻ từ nhỏ có vai trò rất quan trọng, những tính cách và thói quen tốt được hướng dẫn và rèn luyện từ nhỏ sẽ hỗ trợ rất lớn cho cuộc sống và công việc sau này. Dưới dây, Vt-foods xin được đưa ra 7 bài học cơ bản mà cha mẹ Việt nên học hỏi phụ huynh đến từ đất nước Mặt trời mọc. Mời các bậc phụ huynh cùng tham khảo nhé!

1. Dạy trẻ cách tự lập từ nhỏ.

Người Việt Nam thường có thói quen chăm chút cho con nhỏ từng li từng tí, từ việc mặc quần áo, mang giày dép hay chuẩn bị đồ đạc đem đến trường. Các bé luôn được cha mẹ chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ và được đưa đến trường. Tuy nhiên, người Nhật không có thói quen này, họ thường cho các con chủ động trong mọi việc, rèn luyện tính tự giác ngay từ khi còn nhỏ. Ví dụ, các bé sẽ học cách tự mặc quần áo cho mình, tự đi dép, đeo cặp, đến trường thì chủ động những việc như lấy bát đũa khi ăn, lấy chăn gối để ngủ, dọn dẹp đồ đạc và tự lấy balo khi ra về. Từ những việc làm nho nhỏ hàng ngày, các bé được dạy cách làm và tự thực hiện ngay từ nhỏ, từ đó người Nhật luôn có tinh thần chủ động và tự giác cao trong cuộc sống cũng như trong công việc.

                                                        Các bé được dạy cách tự gấp quần áo từ nhỏ.

2. Vận động đầy đủ, rèn luyện thể lực thật tốt.

Ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ Nhật đã chú trọng việc vận động cơ thể của các bé, các trò chơi vận động, thể dục hàng ngày, kỹ năng bơi lội… Đối với trẻ lên 2, cha mẹ đã cho trẻ đi bộ đều đặn hàng ngày và họ chia nhỏ khoảng cách tập luyện thành những đoạn ngắn 10m, 20m mỗi ngày. Các hoạt động ở trường lớp cũng chú trọng cho bé năng vận động với tiêu chí “Trí tuệ minh mẫn bên trong cơ thể khỏe mạnh”.

3. Dạy con biết chơi thông minh.

Cha mẹ Nhật không cấm đoán các con chơi đùa, hoạt động nhiều, họ chỉ ít khi để các bé có thói quen xem ti vi vì sẽ làm cơ thể trì trệ và có khả năng dẫn đến bệnh tự kỉ ở trẻ. Các bé được khuyến khích chơi những trò chơi rèn luyện kỹ năng, thể chất và thông minh. Các bé có thể chơi những trò chơi hình thức tìm kiếm nâng cao kỹ năng tìm tòi, khám phá. Những trò chơi vận động giúp cơ thể khỏe mạnh, các trò chơi lắp ghép, xếp hình rất tốt cho tư duy của trẻ. Không chỉ dạy con qua sách vở, để các con thoải mái chơi với sở thích của mình cũng là một cách dạy con của người Nhật bởi, thực tế vẫn dễ hiểu hơn những câu chuyện từ sách và lời nói của người khác.

7 ĐIỀU CẦN HỌC HỎI CHA MẸ NHẬT KHI DẠY CON

                                                Rubik giúp kích thích tư duy và sự phát triển của não bộ.

4. Không bao giờ chỉ trích.

Mỗi người lớn chúng ta cũng vậy, khi làm bất cứ việc nào đều mong được khích lệ, động viên, có thể là góp ý thay vì chỉ trích và mắng nhiếc. Người Nhật áp dụng tinh thần này vào việc dạy trẻ và luôn nghĩ rằng trẻ được làm nhiều việc thì sẽ học được nhiều thứ. Chính vì vậy, họ thường cho con cái được làm và trải nghiệm nhiều việc khác nhau và luôn động viên chúng. Khi chúng hoàn thành công việc, từ những việc nhỏ và đơn giản, cha mẹ cũng dành cho chúng những lời khen và động viên, giúp trẻ tự tin hơn và thích được làm việc hơn.

7 ĐIỀU CẦN HỌC HỎI CHA MẸ NHẬT KHI DẠY CON

                                            Tích cực động viên, khích lệ trẻ thay vì thường xuyên chỉ trích

5. Tự nhận thức về bản thân.

Trẻ con Nhật Bản thường được cha mẹ hướng dẫn cách nhận thức về bản thân mình, ví dụ hôm nay trẻ muốn ăn gì, muốn mặc quần áo nào… Hoặc khi đi học, các bé được tự do lựa chọn môn học mình thích để có thể phát triển khả năng của bản thân. Việc bé thường xuyên trả lời câu hỏi: Bé thích ăn gì? Bé thích học gì? Bé thích được làm gì?… sẽ giúp các bé có thể nhận biết được mong muốn của bản thân, nhận thức được điểm mạnh, điểm yếu của chính mình. Hiểu rõ bản thân sẽ giúp trẻ tự tin hơn trong cuộc sống sau này.

7 ĐIỀU CẦN HỌC HỎI CHA MẸ NHẬT KHI DẠY CON

                                            Nhận thức được bản thân chính là biết ưu điểm của mình.

6. Bắt đầu suy nghĩ và tư duy từ nhỏ.

Kiểu giáo dục của Nhật cho trẻ 3 – 4 tuổi chính là chuyển sang cách dạy trẻ phải biết tự suy nghĩ. Bố mẹ nên biết rằng, 3 tuổi não bộ của bé đang ở trong giai đoạn phát triển nhiều nhất và các tế bào thần kinh cũng bắt đầu được vận dụng tối đa để trẻ có thể tự có những suy nghĩ của riêng mình. Càng tư duy và suy nghĩ nhiều ở tuổi này, khả năng sáng tạo của trẻ sẽ càng được phát huy một cách tối đa khi lớn hơn ở những giai đoạn phát triển sau.

7 cách rèn luyện khả năng tư duy của trẻ - Giáo dục

                                                Tư duy và suy luận từ nhỏ sẽ giúp trẻ thông minh hơn.

7. Dạy con các kỹ năng sống cần thiết.

Kỹ năng sống là bài học các bé được cha mẹ dạy kỹ càng từ nhỏ, trải nghiệm cùng thiên nhiên cũng như tích lũy những bài học thực tế bổ ích. Những bài học về trồng cây nông nghiệp cũng là một trong những trải nghiệm bổ ích, khi nhận được thành quả mà mình vun trồng, chăm sóc, các bé sẽ nhận thấy được ý nghĩa của lao động, cách quý trọng sức lao động mình bỏ ra, quý trọng thức ăn và tôn trọng người lao động. Kỹ năng bơi, định vị khi không có la bàn, tìm đường, liên lạc với người thân, chạy bộ, leo núi… cũng là những kỹ năng tuyệt vời mà cha mẹ Nhật dạy cho các bé, không chỉ giúp bé an toàn hơn mà còn cho bé một thể lực tốt.

7 ĐIỀU CẦN HỌC HỎI CHA MẸ NHẬT KHI DẠY CON

                                   Trải nghiệm thực tế và những bài học kỹ năng là vô cùng cần thiết

Ngoài ra, phụ huynh có thể tham khảo những phương pháp giáo dục khác của người Nhật với con trẻ thông qua những cuốn sách đã được tìm hiểu và tổng hợp thông tin cụ thể nhé!

__Nguồn kiddi__