Thay vì đánh mắng khiến tình hình còn tồi tệ hơn, cha mẹ có thể áp dụng những cách kỷ luật con cái tuy có vẻ nhẹ nhàng nhưng cực kỳ hiệu quả.

Đánh đòn trẻ đang là một trong những chủ đề nuôi dạy con được tranh luận rộng rãi nhất. Trong khi hầu hết các bác sĩ nhi khoa và các chuyên gia nuôi dạy con khuyên bạn không nên đánh đòn, đại đa số các bậc cha mẹ trên khắp thế giới đều thừa nhận từng đánh đòn con mình. 

Lần tới nếu con bạn phạm lỗi, đừng đánh mắng, hãy thử áp dụng các cách phạt con không dùng đòn roi dưới đây nhé!

Tuyên bố hết giờ

Hãy đặt thời gian chờ, để cho con một khoảng thời gian vừa đủ để có thể dừng việc đang làm. Ví dụ, nếu trẻ xem tivi quá giờ quy định, bạn có thể đến bên con và đếm từ 1 đến 3, báo cho con biết rằng lúc nào mẹ đếm đến 3 là con phải tắt tivi.

Cách phạt con không dùng đòn roi này hiệu quả hơn việc la lối và quát mắng om sòm rằng con phải tắt tivi ngay. Hình thức này cũng cảnh cáo ngầm với trẻ rằng con sẽ bị phạt nếu hết thời gian chờ mà chưa thực hiện được yêu cầu.

Cách đặt thời gian chờ cũng rất hữu ích trong trường hợp trẻ hung hăng, nóng giận. Mẹ nên cho con vài phút để bình tĩnh và sẵn sàng cho một cuộc nói chuyện nghiêm túc. Chiến lược này giúp trẻ học được tính nhẫn nại và dần hiểu được rằng tức giận không giải quyết được vấn đề.

Tước một số đặc quyền

Nếu trẻ không ngoan, làm trái ngược với một quy tắc nào đó trong gia đình, mẹ báo cho trẻ biết rằng con đã mất đặc quyền vốn có. Nếu trẻ không hoàn thành bài tập về nhà, con sẽ mất quyền đi chơi công viên vào cuối tuần. Thay vào đó, suốt những ngày nghỉ ấy, con phải hoàn thành bài tập và thậm chí số lượng bài vở còn tăng nhiều hơn so với bình thường.

Phạt con không đòn roi bằng cách tước đặc quyền sẽ giúp trẻ hiểu rằng chẳng dại gì không ngoan, bởi nếu thế thì người thiệt thòi chỉ là chúng mà thôi.

Dạy các kỹ năng mới

Việc đánh đòn không dạy con bạn cách cư xử tốt hơn. Nếu đánh đòn vì chúng đã nổi cơn thịnh nộ, bạn sẽ không thể dạy con cách bình tĩnh vào lần sau, khi chúng bực bội.

Trẻ em được hưởng lợi từ việc học cách giải quyết vấn đề, quản lý cảm xúc và thỏa hiệp. Khi cha mẹ dạy những kỹ năng này, nó có thể làm giảm đáng kể các vấn đề về hành vi. Sử dụng kỷ luật nhằm mục đích giảng dạy, không phải trừng phạt.

Cho thấy hậu quả

Hệ quả này là một cách tuyệt vời để giúp những đứa trẻ đang gặp khó khăn với các vấn đề hành vi cụ thể. Hậu quả logic cụ thể gắn liền với hành vi sai trái.

Ví dụ, nếu con bạn không ăn tối, đừng để chúng ăn vặt trước khi đi ngủ. Hoặc nếu con từ chối nhận xe tải của mình, đừng cho con chơi với chúng trong thời gian còn lại trong ngày. Liên kết trực tiếp hậu quả với vấn đề hành vi, trẻ sẽ thấy rằng lựa chọn của chúng có hậu quả trực tiếp.

Để trẻ học hỏi từ sai lầm

Cách này cho phép trẻ học hỏi từ những sai lầm của chính mình. Ví dụ, nếu con bạn nói rằng chúng sẽ không mặc áo khoác, hãy để chúng thử ra ngoài trời lạnh – miễn là làm như vậy vẫn an toàn. Hãy sử dụng những hệ quả tự nhiên khi bạn nghĩ rằng trẻ sẽ học được từ sai lầm của chính chúng. Theo dõi tình hình để đảm bảo rằng con bạn sẽ không gặp bất kỳ nguy hiểm thực sự nào.

Một số lời khuyên khác

Bỏ qua lỗi nhẹ: Ai cũng có thể sai và trẻ con cũng thế. Với những hành vi sai trái nhẹ, bạn đừng nên quá nặng nề, có thể bỏ qua cho con bằng cách “lảng” đi. Điều này không phải là xúi giục bạn hãy cứ mặc kệ cho trẻ làm việc xấu. Song việc bỏ qua có chọn lọc trong những trường hợp này có hiệu quả hơn là đánh đòn.

Khi con bạn cố gắng thu hút sự chú ý bằng cách than vãn hoặc phàn nàn, đừng đưa điều đó cho chúng. Nhìn theo hướng khác, giả vờ như bạn không thể nghe thấy họ và không phản hồi. Sau đó, khi họ hỏi hay cư xử tử tế, hãy chú ý đến họ. Theo thời gian, họ sẽ học được rằng cư xử lịch sự là cách tốt nhất để đáp ứng nhu cầu của họ.

Phần thưởng: Phương pháp dạy con không đòn roi này khuyến khích bạn sử dụng phần thưởng cho trẻ. Tuy nhiên khi dùng cách này, bạn cũng cần một chút khéo léo, để trẻ không nghĩ rằng đó là một quy luật mà sinh ra thói đòi hỏi. Phần thưởng giúp trẻ tập trung vào những gì chúng cần làm để giành được đặc quyền, thay vì nhấn mạnh những hành vi xấu mà chúng phải tránh.

Bạn nên cho con những phần thưởng như thế nào? Kinh nghiệm dạy bé cho thấy chắc chắn đó không phải là tiền bạc, bạn hãy quy thành các món nhỏ như đồ chơi, đi chơi công viên, xem tivi, đi nhà sách, mua bộ đồ chơi lego… Việc nhận thưởng sẽ giúp con vui và cố gắng nhiều hơn.

Khen ngợi hành vi tốt: Việc tuyên dương, khen ngợi sẽ hướng con trở thành người tốt. Tuyệt đối đừng chỉ trích lỗi lầm của trẻ. Việc chì chiết sẽ khiến con cảm nhận rằng bản thân thật tồi tệ, xấu xa.

Việc khen ngợi những hành động cụ thể của con “nay con ăn giỏi quá”, “con viết thật đẹp”, “nhà con lau sạch bong kin kít” sẽ giúp trẻ cảm thấy rất vui. Từ đó, lúc nào con cũng muốn làm tốt hơn để được ngợi khen.

—-Sưu tầm—