Chế độ ăn uống sử dụng thực phẩm có tác dụng hỗ trợ thải độc tố ra khỏi cơ thể sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Khi hệ tiêu hóa và trao đổi chất khỏe mạnh sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân mong muốn.
1. Thực phẩm thải độc có giúp giảm cân không?
Thực tế, gan, thận và hệ thống miễn dịch sẽ thực hiện quá trình giải độc tự nhiên, tuy nhiên có thể hỗ trợ các cơ quan này thải độc bằng cách cung cấp những chất dinh dưỡng phù hợp để loại bỏ các độc tố gây hại ra khỏi cơ thể. Không chỉ thải độc mà quá trình giảm cân lành mạnh cũng đòi hỏi chúng ta cần tập trung vào các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, đồng thời tránh các các chất kích thích, chất ô nhiễm, thực phẩm chế biến sẵn và có hàm lượng calo cao. Bằng cách này, bạn có thể hạn chế được cơn thèm ăn và có nhiều năng lượng hơn cho hoạt động thể chất.
Thực phẩm lành mạnh có hiệu quả trong việc tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra, một số thực phẩm được cho là giúp cơ thể thải độc. Chế độ ăn uống bổ sung những thực phẩm lành mạnh có thể giúp cải thiện tiêu hóa. Những thực phẩm này giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể, từ đó thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Khi hệ tiêu hóa và trao đổi chất khỏe mạnh sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân.
2. Nên ăn gì để thải độc và giảm cân hiệu quả?
Nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn ưu tiên thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, tập trung vào trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả hạch và hạt. Những thực phẩm này rất giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa thiết yếu sẽ hỗ trợ giải độc và giảm cân.
Ngoài ra, việc áp dụng các công thức nấu ăn đơn giản như hấp, luộc, sử dụng salad rau và trái cây, uống nhiều nước, trà thảo mộc có thể hỗ trợ quá trình thải độc cơ thể. Bạn nên kết hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau bao gồm:
Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa là những chất có thể bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi tổn thương bởi các gốc tự do. Các chất chống oxy hóa có trong thực phẩm bao gồm: vitamin A và các carotenoid, selen, vitamin C và E cùng với các chất hóa học thực vật khác nhau như lycopene, lutein và quercetin.
Theo TS.BS. Trần Thị Bích Nga, nguyên Giảng viên chuyên khoa Dinh dưỡng, Đại học Y Hà Nội, chất chống oxy hóa thường có trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật như các loại trái cây và rau củ. Các hợp chất thực vật trong nhóm thực phẩm này có thể hỗ trợ thải độc, ngăn chặn hoặc hạn chế tổn thương gây ra bởi các gốc tự do dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, đái tháo đường, bệnh tim và đột quỵ.