Nhiều bậc cha mẹ đã bỏ qua việc giáo dục giới tính cho trẻ khi trẻ con nhỏ, hậu quả là càng lớn trẻ càng hiểu và hành động sai.

Giáo dục giới tính cho trẻ luôn là một chủ đề quan trọng nhưng các bậc cha mẹ thi thoảng vẫn tránh nói đến, nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng việc giáo dục giới tính cho con cái họ sẽ khó khi còn nhỏ nên phải chờ lớn lên rồi chúng sẽ tự tìm hiểu.

Các bậc phụ huynh thường nghĩ, với sự phát triển của Internet và thông tin toàn diện như hiện nay, trẻ
sẽ tìm hiểu về giới tính thông qua các phương tiện khác nếu chúng không được cha mẹ giáo dục giới tính đúng cách. Tuy nhiên, do các kênh tin tức rất đa dạng và tốt xấu khác nhau nên thông tin trẻ tiếp nhận cũng khác nhau, và một số thông tin xấu sẽ dẫn đến việc trẻ có những hành động sai lầm.

Vì vậy, cha mẹ là những người thầy đầu tiên giáo dục giới tính cho trẻ, và họ cũng phải biết rằng giáo dục giới tính cho trẻ là việc cần làm càng sớm càng tốt. Nhận thức về giới tính bắt đầu khi trẻ được 2-3 tuổi. Cha mẹ nên thực hiện giáo dục giới tính một cách có ý thức và tránh các hành vi khác nhau hàng ngày.

Vậy cha mẹ cần lưu ý điều gì khi cho con học giáo dục giới tính?

5 dieu dau tien can lam khi giao duc gioi tinh cho tre hinh anh 1

1. Đừng hôn con bạn một cách tùy tiện

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng con mình còn nhỏ, có thể tùy ý hôn con. Tuy nhiên, khi trẻ lớn hơn, hành vi này nên được hạn chế, mặc dù hôn là biểu hiện của tình yêu nhưng hành vi này dễ gây ra phản ứng sinh lý trong cơ thể. Việc hôn trẻ cũng sẽ khiến trẻ quen với hành vi này và coi đó là điều bình thường khi người khác muốn hôn mình.

2. Không tắm chung với trẻ

Khi trẻ lớn hơn, cha mẹ nên tránh tắm chung với trẻ, đặc biệt là trẻ sau ba tuổi. Nếu lo lắng trẻ không thể tự tắm, bạn có thể nhờ bố mẹ cùng giới hỗ trợ tắm cho con.

3. Ngủ riêng

Cha mẹ cho con đi ngủ cùng là chuyện bình thường, nhưng khi con lớn hơn, cha mẹ nên nhận ra tầm quan trọng của việc ngủ giường riêng, để con hiểu sự khác biệt giữa nam và nữ, và bảo vệ sự riêng tư của chúng. Ngoài ra, việc ngủ riêng là việc để trau dồi khả năng ngủ độc lập của trẻ, dần dần cho trẻ ngủ giường riêng sau khi trẻ được năm tuổi, đặc biệt là các bé trai và mẹ.

4. Không cởi quần áo trước mặt trẻ em

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng con mình còn nhỏ, cứ cởi quần áo tắm rửa trước mặt con cái là không có chút gì để ý, nhưng những hành vi này sẽ tác động đến tâm lý của trẻ và khiến trẻ bắt chước theo. Đồng thời, sẽ khiến trẻ nghĩ rằng việc cởi đồ trước mặt người khác là điều bình thường.

5. Đừng né tránh giáo dục giới tính

Giáo dục giới tính nên bắt đầu từ khi còn nhỏ, và trẻ em nên được dạy về sự khác biệt giữa nam và nữ từ hai tuổi, và đừng né tránh giáo dục giới tính bất kỳ thời điểm nào. Khi lớn hơn, trẻ sẽ tò mò hơn về cấu tạo sinh lý của chính mình, lúc này trẻ cần được dạy để hiểu về cơ quan sinh sản, trẻ được dạy cách bảo vệ cơ thể thông qua chế độ ăn uống và giữ gìn sức khỏe.

5 dieu dau tien can lam khi giao duc gioi tinh cho tre hinh anh 2

Tóm lại, giáo dục giới tính đúng đắn có thể thiết lập các khái niệm tình dục đúng đắn cho trẻ, đồng thời cũng ngăn trẻ em học những gì chúng muốn biết thông qua các kênh không phù hợp và tránh cho chúng bị ngộ nhận hay hiểu lầm. Đừng nghĩ rằng đứa trẻ còn nhỏ, cũng đừng quá lo lắng và hãy nghĩ rằng khi lớn lên đứa trẻ sẽ biết điều đó. Việc thiếu giáo dục giới tính dễ khiến trẻ em dễ bị tổn thương ở tuổi vị thành niên, và việc giáo dục giới tính càng sớm thì trẻ em càng sớm học cách tự bảo vệ mình.

Giáo dục giới tính cho trẻ nên được xem là vấn đề quan trọng cùng thực hiện đồng thời trong quá trình nuôi dạy trẻ từ nhỏ đến lớn. Không bao giờ là quá sớm hay quá muộn để thảo luận với con cái về vấn đề giới tính và tình dục./. –Theo vov.vn–