Ngoài tình yêu thương, sự quan tâm, chăm sóc mà bố mẹ dành cho con. Điều con cần đó còn là sự tôn trọng và thấu hiểu như những người bạn từ chính bố mẹ của mình. Bởi chỉ khi bố mẹ giống như những người bạn, con mới có thể sẵn sàng để bày tỏ các quan điểm, ý kiến cũng như mong muốn của mình đối với bố mẹ. Vậy làm bạn với con như thế nào? liệu làm bạn với con có khó như chúng ta đang nghĩ. Hãy cùng VT-FOODS tham khảo bài viết sau nhé.

1. Để làm bạn với con cha mẹ nên hỏi ý kiến của con

Người lớn hay trẻ em đều mong muốn mình được tôn trọng nên việc tôn trọng ý kiến của con là điều rất cần thiết cho hành trình làm bạn với con, như:

Nếu cha mẹ muốn sửa phòng cho con, thay vì bố mẹ tự quyết định, tự làm sau đó con mới biết thì bố mẹ nên tham khảo ý kiến của con như “Bố mẹ muốn thay đổi phòng ngủ của con một chút xíu, con thấy như thế nào?”.

Việc bố mẹ hỏi ý kiến của con sẽ giúp con có cảm giác mình được tôn trọng và mọi người luôn quan tâm đến suy nghĩ, ý kiến của mình. Điều này, cũng sẽ tránh việc con cảm thấy bị tổn thương, hụt hẫng nếu như bố mẹ làm thay đổi những điều không như mong muốn của con.

2. Hãy cúi xuống hoặc ngồi ngang bằng khi nói chuyện với con

Đã có rất nhiều bài báo nói về việc công nương Kate hay hoàng tử William luôn quỳ xuống để cho ngang tầm mắt với con khi nói chuyện với con mình. Việc này sẽ giúp cho bố mẹ hiểu rõ con thông qua các hành động phi ngôn ngữ cũng như tạo cảm giác an toàn cho trẻ. Trẻ sẽ không còn cảm giác e dè, ngại ngùng như khi phải ngước lên để nói chuyện với người trên, thay vào đó trẻ sẽ cảm thấy mình được chú ý, được tôn trọng, được yêu thương bởi chính cha mẹ.

Ngoài ra, hành động ngồi ngang bằng khi nói chuyện với con sẽ giúp cha mẹ và con tăng cường giao tiếp qua ánh mắt. Điều này sẽ giúp cho việc traio đổi năng lượng giữa cha mẹ và các con hiệu quả hơn. Ví dụ, nếu như trẻ đang tức giận, cha mẹ có thể giúp trẻ làm dịu tình hình bằng cách nhìn trẻ với ánh mắt bình tĩnh đầy tình yêu thương và sự cảm thông.

3. Để làm bạn với con hãy dành thời gian cho con

Chứng minh khoa học cho thấy, trẻ càng được tiếp xúc nhiều với bố mẹ trẻ càng thông minh và phát triển. Bởi khả năng hấp thụ của trẻ từ bố mẹ là rất cao. Vì vậy, thay vì cầm điện thoại chơi game, lướt facebook ….bố mẹ nên cùng con ngồi đọc sách, đi bộ hoặc cùng con vẽ những bức tranh gia đình. Việc vui chơi cùng con sẽ giúp bố mẹ hiểu thêm về tính cách, năng khiếu của con để từ đó có những kế hoạch giúp con phát triển tốt nhất. Bản thân con sẽ cảm nhận được sự quan tâm, thấu hiểu của bố mẹ đổi với mình thông qua các hoạt động chung.

4. Tạo động lực cho con

Dù con thành công hay con thất bại, là cha mẹ không nên so sánh con với người khác cũng không nên đem những thất bại của con ra làm tiêu điểm của cuộc trò chuyện. Hãy cùng con ngồi phân tích các nguyên nhân và cùng con đưa ra những phương án giải quyết vấn đề. Hãy truyền cho con niềm tin bằng những câu nói động lực “Bố mẹ tin con có thể làm được”, bằng những cái ôm thật chặt hay những cái zô tay…để con có thể chinh phục được những điều đó. Việc tạo động lực sẽ cho con cảm thấy mình luôn có người đứng ở phía sau tin tưởng và ủng hộ những bước đi của mình

5. Làm bạn với con thì đừng quên nói cảm ơn và ôm hôn con

Bố mẹ hãy tập cho mình thói quen cảm ơn khi con làm bất cứ việc gì cho chúng ta dù chỉ là đưa cho chúng ta một món đồ. Việc nói với con lời cảm ơn sẽ khiến con cảm thấy bản thân cũng như những việc làm của mình được tôn trọng. Ngoài ra, việc ôm hôm sẽ giúp thể hiện tình cảm giữa bố mẹ và con. Một việc tưởng chừng như nhỏ bé đó cũng chính là những dấu ấn quan trong xây dựng nên tiềm thức về cuộc sống của trẻ, Hãy tạo cho trẻ với những tiềm thức đẹp nhất về tình yêu thương.

Thay vì chạy đua với cuộc sống, với những gánh nặng cơm áo, gạo tiền, để tự tạo cho mình áp lực. Hãy dành thời gian lắng xuống để cùng con trò chuyện, để lắng nghe con …cha mẹ sẽ hiểu được điều con cần, thứ con muốn là vô cùng đơn giản đó chính là “Cha mẹ hãy làm bạn cùng con”

—Nguồn: nuoicondungcach.com—