Những ngày hè oi nóng đã đến, vì vậy nhu cầu sử dụng điều hòa trong các trường học và ở gia đình tăng lên rất cao. Nhưng các bậc phụ huynh lại thường không để ý đến việc sử dụng điều hòa như nào cho hợp lý, đặc biệt đối với những gia đình có trẻ nhỏ. Trẻ em rất nhạy cảm với việc thay đổi nhiệt độ, vì thế cha mẹ cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề này bởi nếu không con rất dễ mắc phải các bệnh thông thường như ho, sốt, cảm cúm, viêm họng…

1. Duy trì nhiệt độ phòng hợp lý

4 LƯU Ý KHI SỬ DỤNG ĐIỀU HÒA CHO TRẺ

Khi cho trẻ nằm điều hòa, các bậc phụ huynh chú ý nhiệt độ phòng không nên quá chênh lệch so với nhiệt độ bên ngoài. Với trẻ sơ sinh, nhiệt độ phù hợp có thể là 30-32 độ C, trẻ nhũ nhi sẽ đủ ấm ở nhiệt độ 28-29 độ C, trẻ lớn và người lớn hơn thì nhiệt độ có thể giảm xuống còn 26-27 độ C.

Sau khi điều chỉnh điều hòa để đạt nhiệt độ mong muốn, cha mẹ phải kiểm tra thực tế xem nhiệt độ phòng đã phù hợp với con chưa, gia giảm cho bé cảm thấy thoải mái, không ra mồ hôi hoặc không lạnh da thịt. Nhiệt độ lý tưởng trong phòng cho con thường là 26-32 độ C.

2. Tránh thổi hơi lạnh trực tiếp lên người trẻ

4 LƯU Ý KHI SỬ DỤNG ĐIỀU HÒA CHO TRẺ

Cha mẹ không nên để luồng hơi lạnh tỏa ra từ máy điều hòa phả trực tiếp lên người của con bởi như vậy sẽ dễ khiến con cảm lạnh và không tốt cho hô hấp của trẻ. Các bậc phụ huynh nên đặt giường của bé lệch sang bên, ngoài tầm thổi của quạt gió. Điều hòa cũng nên được bố trí ở vị trí cao, điều chỉnh luồng gió đều, không để chế độ chạy thẳng một góc trực tiếp hướng về phía của trẻ.

Cha mẹ không cần thiết phải tắt rồi bật máy lạnh nhiều lần trong đêm mà chỉ nên điều chỉnh nhiệt độ khi cần thiết để vừa tiết kiệm năng lượng khởi động máy và làm mát phòng, vừa tránh việc thay đổi nhiệt độ thất thường khiến cơ thể con không kịp thích nghi.

3. Dùng điều hòa diệt khuẩn

4 LƯU Ý KHI SỬ DỤNG ĐIỀU HÒA CHO TRẺ

Sau khi đóng kín cửa phòng mở máy điều hòa cả đêm, buổi sáng sau khi tắt máy lạnh, cha mẹ nên mở tung cửa sổ, cửa lớn để nắng gió vào phòng giúp khử khuẩn và tương tự nếu sử dụng máy lạnh vào giấc ngủ trưa. Nếu sử dụng máy lạnh cả ngày, cha mẹ cũng nên thỉnh thoảng tắt máy và mở cửa phòng 1-2 giờ vào buổi sáng.

Các bậc cha mẹ cũng nên lưu ý vệ sinh máy lạnh định kỳ 4-6 tháng một lần, nhất là sau đợt trẻ bị bệnh viêm hô hấp có ho, hắt hơi nhảy mũi… để tránh tái nhiễm bụi và tác nhân gây bệnh.

Mẹ có thể sử dụng các dòng điều hòa với chức năng diệt khuẩn, loại bỏ khói bụi và vi khuẩn có hại, các tác nhân gây dị ứng trong không khí để bé có được bầu không khí trong lành, thoải mái hơn khi ngủ. Khi con ngủ ngon, đủ giấc sẽ khỏe mạnh và phát triển tốt hơn.

4. Quy tắc 3 phút

Để tránh trẻ bị sốc nhiệt do thay đổi nhiệt độ đột ngột giữa trong và ngoài phòng điều hòa, các bậc phụ huynh nên mở cửa trước đó 3 phút (hoặc tắt máy lạnh), cho con vui chơi ở gần đó và quen dần với luồng không khí nóng bên ngoài mới để con ra hẳn khỏi phòng.

4 LƯU Ý KHI SỬ DỤNG ĐIỀU HÒA CHO TRẺ

Tương tự, khi bé mới ở ngoài về, cha mẹ nên lau sạch mồ hôi và để bé nghỉ ngơi khoảng 3 phút ở nhiệt độ phòng trước khi bật điều hòa. Điều này sẽ giúp con tránh được việc bị cảm lạnh và các bệnh thông thường gặp phải khi thay đổi nhiệt độ đột ngột như viêm họng, viêm phổi, ho, sốt…

Thời tiết đang vào những ngày hè , cha mẹ hãy ghi lại những lưu ý trên đây để giúp con yêu có một mùa hè thật khỏe mạnh, tránh xa các bệnh lý mùa này nhé!

Nguồn:kiddi