Nếu yêu trẻ thì nên nói ra bằng lời và cũng cần phải hành động nữa. Cha mẹ hãy thử xem mình đã làm tốt những gì trong các cách thể hiện tình yêu với con sau đây. Cùng VT-FOODS tự nhìn nhận và cố gắng thay đổi để việc làm cha mẹ trở nên nhẹ nhàng hơn nhé!

1. Nói ra: Bố/mẹ yêu con, Con là người quan trọng với mẹ, Mẹ rất hạnh phúc vì có con…

2. Tin tưởng: hãy tin con nói sự thật trừ phi bạn biết chắc con nói sai; luôn có mặt khi con cần, hãy cho con cơ hội chứng minh.

3. Cảm ơn: hãy nói cảm ơn con đã giúp mẹ dọn dẹp, cảm ơn con đã chơi ngoan khi bố/mẹ bận rộn…

4. Tiếp xúc vật lý: chạm, ôm, hôn, vỗ về…

5. Mỉm cười và tiếp xúc bằng mắt.

6. Tặng quà cho con dù giá trị nhỏ, không lạm dụng việc này nhưng cũng cần có trong những dịp đặc biệt.

7. Thể hiện sự quan tâm: một cách cẩn thận, chân thành, lắng nghe con nói, không đưa ra phán xét, chỉ cần lắng nghe và đôi khi chỉ cần im lặng.

8. Gọi con bằng một cái tên gần gũi.

9. Bảo vệ con, mang tới cảm giác an toàn: không để người khác ức hiếp con, lên án hoặc làm nhục con khi con chưa đủ khả năng tự bảo vệ.

10. Tôn trọng: tính cách của con, tính khí bẩm sinh, những sở thích của con, những đồ dùng, bạn bè của con… Không ép buộc con chia sẻ và hãy xin lỗi con khi bố/mẹ sai.

11. Chân thành: cố gắng nói sự thật theo cách mà con chấp nhận được, không vòng vo, không nói giảm nói tránh hay nói sai sự thật. (ví dụ: à, con sinh ra từ nách/rốn của mẹ).

12. Chăm sóc: Mẹ thấy con lạnh nên mẹ mang găng tay cho con; Mẹ thấy con hơi mệt, ngồi xuống đây nằm nghỉ bên mẹ đi; Mẹ thấy con không thoải mái khi ở ngoài, hay là chúng ta đi về nhé?

13. Chấp nhận, thông cảm, đồng cảm: con khóc là bình thường, tức giận là bình thường…, bởi không có cảm xúc xấu, chấp nhận tất cả ngay cả khi đó là cảm xúc mà bạn không hài lòng. Đừng cười vào nỗi sợ hãi của con (ví dụ: con nhện đó có gì mà sợ!), đừng đánh giá thấp nỗi đau và nỗi buồn của con (ví dụ: ngã nhẹ hều, sao phải khóc), đừng cười vào sự oán giận của con.

14. Thời gian: là thứ có giá trị nhất mà bạn mang tới cho con, bởi vì nó không bao giờ quay trở lại nữa. Hãy dành thời gian chơi với con, đùa vui và tận hưởng khoảnh khắc ngọt ngào bên con.

15. Tin tưởng: với khả năng của con, với sự động viên của bố mẹ, con sẽ đạt được thành công. Hãy tin vào ước mơ của con, kế hoạch của con.

Những điều trên đây nếu đọc qua thì thấy không quá khó nhưng con càng lớn lên, chúng ta sẽ càng có xu hướng ít làm những điều đó đi… Quan trọng là cha mẹ cần có sự cam kết và nỗ lực, cần rất nhiều kiên trì và cố gắng của phụ huynh để hiểu và đồng hành trên hành trình trưởng thành cùng con.

—Sưu tầm—