Một chế độ dinh dưỡng tốt không chỉ cung cấp nguồn sữa mẹ chất lượng cho trẻ sơ sinh mà còn giúp các bà mẹ cân bằng nội tiết tố, tinh thần thoải mái, khỏe mạnh.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng dinh dưỡng của bà mẹ có ảnh hưởng nhất định đến một số vi chất cũng như lượng sữa tiết ra của bà mẹ.

Sữa chua sống tự nhiên

Sữa chua cung cấp hàm lượng canxi, magiê protein và vitamin B cao. Ngoài ra, sữa chua sống bao gồm hệ thực vật có lợi, có thể giúp mẹ và em bé duy trì đường ruột khỏe mạnh. Sữa và các chế phẩm từ sữa là một trong những thực phẩm không thể thiếu của bà mẹ cho con bú.

Cá hồi, hoặc các loại cá béo khác

Cá béo chứa protein và DHA (một phần của axit béo Omega 3), cần thiết cho sự phát triển lành mạnh của hệ thần kinh bé của mẹ. Cá có dầu cũng chứa nhiều vitamin D, rất cần thiết cho xương, học tập, trí nhớ và tâm trạng khỏe mạnh. Các mẹ nuôi con bằng sữa mẹ nên ăn hai phần cá dầu mỗi tuần.

10 thực phẩm bà mẹ cho con bú nên bổ sung trong thực đơn hàng ngày 

10 thực phẩm bà mẹ cho con bú nên bổ sung trong thực đơn hàng ngày - Ảnh 1.

Bà mẹ cho con bú nên lựa chọn uống sữa ấm để cung cấp canxi cho cơ thể

 

Các loại đậu

Với hàm lượng folate, sắt và chất xơ cao, các loại đậu là một lựa chọn thực phẩm đa năng cho các bà mẹ cho con bú. Các loại đậu tốt cho sữa mẹ nên được bổ sung vào thực đơn bao gồm: đậu đen, xanh hay đậu đỏ, đậu gà.

Rau họ cải sẫm màu

Các loại rau lá xanh, bao gồm rau bina và bông cải xanh, không chỉ đậm đặc chất dinh dưỡng, mà chúng còn chứa đầy sắt và folate, giúp cơ thể xây dựng các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Chúng cũng chứa canxi, magiê và là một nguồn vitamin C tuyệt vời – tất cả đều tuyệt vời cho các bà mẹ cho con bú.

Trứng

Trứng không chỉ là một món ăn nhanh và dễ dàng mà còn chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng, bao gồm choline, vitamin A, B12, D, K, selen, i- ốt và protein. Đây là một trong những thực phẩm giúp bà mẹ cho con bú cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào.

Quả bơ

Bơ được biết đến là loại quả cung cấp các chất béo thiết yếu, lành mạnh, không chỉ giúp bạn tăng năng lượng cần thiết trong suốt cả ngày mà còn giúp cân bằng mức cholesterol. Bên cạnh đó, chúng rất giàu protein, vitamin E và folate, giúp phát triển lành mạnh hệ thần kinh trung ương cho mẹ và bé. Bà mẹ sau sinh cần 4-5 mg vitamin E và 260 mcg Folate mỗi ngày khi cho con bú.

Gạo lứt

Gạo lứt là một loại carbohydrate phức tạp, nó không chỉ giúp bạn no lâu hơn mà còn giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Thêm vào đó, nó là một nguồn tuyệt vời của kẽm, magiê, protein và chất xơ. Gạo trắng không mang lại lợi ích sức khỏe tương tự, vì vậy gạo lứt là một lựa chọn tốt cho bà mẹ cho con bú. Hơn nữa nước gạo lứt còn được biết đến với công dụng lợi sữa, giúp sữa mẹ đặc, mát và thơm hơn.

10 thực phẩm bà mẹ cho con bú nên bổ sung trong thực đơn hàng ngày - Ảnh 2.Bà mẹ đang nuôi con bú cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý

 

 Hạt chia

Hạt chia là một nguồn cung cấp chất béo thiết yếu, protein, canxi và sắt – tất cả đều cần thiết cho các bà mẹ cho con bú. Bà mẹ cho con bú có thể kết hợp hạt chia chế độ ăn uống cùng với ngũ cốc, trái cây và sữa chua, hoặc thậm chí trong sinh tố.

Hạnh nhân 

Hạnh nhân có các chất dinh dưỡng protein và là một nguồn canxi tuyệt vời. Bà mẹ sau sinh cần 1.250 mg canxi mỗi ngày khi cho con bú.

Quả óc chó

Quả óc chó chứa protein thực vật, chất béo lành mạnh và chất xơ. Đây là một lựa chọn ăn nhẹ tốt cho các bà mẹ sau sinh. Quả óc chó được chứng minh có nhiều vitamin B6. Ở trẻ sơ sinh, thiếu vitamin B6 có thể dẫn đến các bất thường về thần kinh và hành vi, bao gồm cáu kỉnh, tăng phản ứng giật mình và thậm chí co giật.

Nước cam 

Lượng thiamin của mẹ có thể làm tăng nồng độ thiamin trong sữa mẹ. Duy trì tình trạng thiamine dương tính là rất quan trọng trong thời kỳ cho con bú vì thiếu thiamin là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ sơ sinh. Nước cam có thể cung cấp một nguồn thiamin tự nhiên. Thêm vào đó, nước cam là một nguồn cung cấp nước tốt – một yếu tố rất quan trọng trong quá trình cho con bú. Nước cam còn chứa nhiều vitamin C, là đồ uống bà mẹ cho con bú nên bổ sung hàng ngày. 

 Nguồn: Sức khỏe và đời sống