Trong số những người nhận giải Nobel trên thế giới thì có tới 25% trong đó là người gốc Do Thái. Đó cũng là lý do vì sao người Do Thái được ngưỡng mộ bởi sự trí tuệ và thông thái. Và chắc chắn mỗi đứa trẻ Do Thái đều được thừa hưởng một nền giáo dục tuyệt vời để trở thành những con người đặc biệt. Hẳn rất nhiều ba mẹ Việt cũng tò mò về cách dạy con của họ chăng? Vậy hãy cùng tìm hiểu 10 nguyên tắc dạy con thành công của người Do Thái trong bài viết dưới đây nhé!

1. Luôn khuyến khích trẻ tự lập

10 nguyên tắc dạy con thành công của người Do Thái

Một điều chúng ta rất dễ thấy ở nhiều gia đình Việt Nam là dù đứa trẻ đã 4-5 tuổi nhưng bố mẹ vẫn phải bón từng thìa cơm, bắt ăn từng bữa, dỗ dành, chiều chuộng ý của trẻ. Điều này không xảy ra với những đứa trẻ Do Thái. Nguyên tắc dạy con thành công của người Do Thái là luôn tạo điều kiện để con có thể làm điều chúng muốn khi thể trạng của chúng cho phép. Điều đó giúp trẻ hình thành ý thức tự lập sớm.

Những đứa trẻ được bao bọc quá mức, được chiều chuộng sẽ dần hình thành thói quen ỷ lại vào ba mẹ, luôn chờ đợi người khác giúp đỡ và sẽ khó thành công trong cuộc sống.

2. Luôn tin tưởng vào con

Có lẽ, đối với ba mẹ Việt, khi con làm bất cứ điều gì ba mẹ cũng không thể yên tâm tuyệt đối, luôn lo lắng: Liệu đứa trẻ có làm tốt không? Chẳng hạn, khi con đạt điểm cao trong một kỳ thi, ba mẹ Việt sẽ thưởng cho con món đồ chơi, món ăn hay thứ gì con yêu thích, con ba mẹ Do Thái dành cho con phần thưởng là sự tin tưởng tuyệt đối. Nghe thì có vẻ lạ lùng nhưng thực sự với người Do Thái, sự tin tưởng con chính là món quà giá trị nhất họ dành cho con.

Ba mẹ tin tưởng trẻ cũng chính là ngầm thừa nhận con đã trưởng thành thật rồi, trẻ sẽ cảm thấy được khích lệ, tự tin hơn vào khả năng của mình, thấy bản thân cần nỗ lực làm thật tốt để không phụ sự tin tưởng đó. Cho dù kết quả không tốt như mong đợi đi chăng nữa thì sự tin tưởng của ba mẹ cũng sẽ khiến bé không nản lòng. Sự tin tưởng của ba mẹ chính là nguồn động viên giúp trẻ đi tới thành công trong cuộc sống.

3. Luôn động viên con cố gắng

10 nguyên tắc dạy con thành công của người Do Thái

Cách một người mẹ Việt dỗ dành khi con vấp ngã là gì? Đổ lỗi cho cục gạch, cái ghế đã làm con đau? Nhưng đó không phải là cách làm của người mẹ Do Thái. Nguyên tắc dạy con thành công của người Do Thái là công nhận, khen ngợi nỗ lực của trẻ và an ủi, động viên con cố gắng khi trẻ gặp rắc rối.

Việc đổ lỗi cho người khác, việc khác khi trẻ thất bại không phải là cách động viên trẻ đúng cách. Điều đó khiến trẻ không nhìn nhận ra điểm yếu, điểm mạnh của bản thân và lúc nào cũng chỉ biết đổ lỗi. Một lời động viên đúng lúc, đúng cách như “Mọi chuyện ban đầu đều có chút khó khăn nhưng con sẽ làm lại được thôi” sẽ giúp trẻ tự tin hơn và được tiếp thêm sức mạnh. Trẻ sẽ không ỷ lại mà chủ động giải quyết vấn đề của mình.

4. Mọi cố gắng đều đáng ghi nhận

Nguyên tắc dạy con thành công của người Do Thái là bất kỳ thành tựu nào của trẻ cũng nên được khen thưởng. Ngay cả khi người mẹ nhìn thấy những dòng chữ nhằng nhịt được con viết trên chiếc khăn ăn, mẹ cũng tự hào giới thiệu với cả nhà như một bức tranh. Mọi người đừng hiểu lầm đây là sự khoe khoang nhé, nó đơn giản là một sự công nhận một việc làm “sáng tạo” của con mà thôi. Điều này sẽ khiến bé thích thú và vui vẻ khám phá, tiếp tục phát huy khả năng của mình.

5. Để trẻ tự do khám phá

10 nguyên tắc dạy con thành công của người Do Thái

Nhiều ba mẹ cảm thấy quá mệt mỏi khi lúc nào cũng phải chạy sau con để yêu cầu con không được làm cái này, không được chơi cái kia. Vậy tại sao ba mẹ không để bé được tự do chơi những thứ mình thích (miễn là nó không nguy hiểm)? Theo như nguyên tắc dạy con của người Do Thái, trẻ nên được tạo điều kiện, tự do khám phá theo cách của mình thì mới thông minh và thành công.

Ba mẹ nên biết rằng, trẻ con rất hiếu động và luôn thừa năng lượng, vì vậy chúng cần phải được “xả” năng lượng ra ngoài bằng cách hoạt động liên tục. Ba mẹ hãy để con được chơi theo ý muốn, chỉ cần chú ý không để bé chơi đồ nguy hiểm là được, còn bẩn một chút cũng không sao. Cách giáo dục này sẽ giúp con trở nên tự tin hơn, luôn chủ động thể hiện chính mình và thành công hơn khi trưởng thành.

6. Chấp nhận việc bé bày bừa

Các bà mẹ Do Thái luôn để con thoải mái chơi, bày bừa đồ chơi bởi họ nghĩ rằng, trẻ con luôn ham chơi và tò mò với mọi thứ xung quanh. Việc trẻ bừa bộn sẽ cải thiện hơn khi chúng lớn hơn. Đó cũng chính là nguyên tắc dạy con thành công của người Do Thái: nói “không” với việc la mắng trẻ, cho phép trẻ bày biện tự do theo ý thích sẽ giúp con phát triển tư duy.

Vì vậy, ba mẹ Việt đừng khó chịu khi bé chơi và bày bừa mọi thứ nhé. Có thể mẹ sẽ hơi vất vả dọn dẹp nhưng khi bé có ý thức, lớn hơn một chút thì mẹ hãy nhắc nhở bé tự dọn dẹp đồ chơi của chính mình sau khi chơi. Một đứa trẻ ngoan và thông minh sẽ hiểu lời nhắc nhở của mẹ và biết sắp xếp đồ đạc của mình.

7. Vẻ ngoài không nói lên tất cả

10 nguyên tắc dạy con thành công của người Do Thái

Nguyên tắc dạy con thành của người Do Thái đó là không quan tâm tới vẻ bề ngoài của con. Do đó, các mẹ thường để con thoải mái chơi đùa, ăn uống dù quần áo lấm bẩn, chân tay dính đầy bùn đất,… Các bà mẹ Do Thái tin rằng, việc giữ gìn sạch sẽ cho con khi ra ngoài là không cần thiết bởi nó sẽ hạn chế con vui chơi, ăn uống, khám phá cuộc sống. Việc con học được gì quan trọng hơn con mặc gì, đẹp ra sao.

8. Con cũng có việc của mình giống như ba mẹ

Những đứa trẻ Do Thái được học cách tự lập, làm việc cá nhân ngay từ nhỏ. Bởi ba mẹ Do Thái quan niệm rằng, người lớn có việc của người lớn, trẻ nhỏ có việc của trẻ nhỏ, những đứa trẻ có thể tự nỗ lực làm việc của mình mà không cần đến sự giúp đỡ của ba mẹ quá nhiều.

Quan điểm dạy con thành công của người Do Thái này giúp những đứa trẻ tự ý thức công việc của chính mình, có tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh trong cuộc sống.

9. Biết nhận lỗi khi làm sai

10 nguyên tắc dạy con thành công của người Do Thái

Điều này tưởng chừng rất đơn giản nhưng không phải ba mẹ nào cũng làm tốt. Hoặc là bỏ qua vì cho rằng đó là lỗi nhỏ mà đứa trẻ nào cũng mắc phải, hoặc là la lớn, trách mắng khi trẻ làm sai. Còn ba mẹ Do Thái thì khác, thay vì trách mắng hay mặc kệ lỗi lầm của con, họ nhẹ nhàng chỉ ra vấn đề để trẻ nhận ra lỗi sai của mình và sửa chữa. Còn khi trẻ có việc làm đúng đắn thì sẽ có những phần thưởng khích lệ.

Vì vậy, nguyên tắc dạy con thành công là không nên thờ ơ với lỗi sai của trẻ, dù nhỏ nhưng cũng không nên trách mắng trẻ nặng nề. Sự chia sẻ và nhắc nhở nhẹ nhàng mà nghiêm khắc của ba mẹ sẽ khiến trẻ nhận thức được hành vi sai, nhớ lâu và không bao giờ lặp lại.

10. Tôn trọng gia đình

Những đứa trẻ Do Thái được phép tự do trong nhiều thứ. Ngay cả việc vẽ lên tường cũng được xem là dấu hiệu cho thấy đứa trẻ có tiềm năng hội họa. Nhưng như vậy không có nghĩa mọi đứa trẻ đều làm việc không có giới hạn. Chúng được dạy về sự tự lập, chủ động, không phải theo khuôn khổ cứng ngắc nhưng phải tôn trọng gia đình, gia đình chính là giới hạn. Mọi đứa trẻ Do Thái không được phép xúc phạm hay tỏ ra bất kính với ba mẹ, người lớn trong gia đình, nếu không ba mẹ sẽ phạt chúng thật nặng.

Quả thực, một đứa trẻ không lấy gia đình làm gốc, không trân trọng gia đình thì sẽ khó có thể thành công trong cuộc sống. Dù việc làm của chúng được xã hội công nhận nhưng gia đình xa rời, không có sự gắn kết với các thành viên trong gia đình thì đó vẫn là sự thất bại.

Giáo dục, nuôi dưỡng trẻ, ngoài tình yêu thương thì một phương pháp khoa học cũng rất quan trọng. Những nguyên tắc dạy con thành công của người Do Thái là khuôn mẫu rất đáng để học hỏi. Hy vọng những thông tin sẽ hữu ích với ba mẹ Việt khi nuôi dạy con.