Theo trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết rằng việc tiêm phòng cho trẻ sơ sinh là quan trọng để có thể bảo vệ trẻ trước 14 căn bệnh nguy hiểm. Sau khi tiêm, việc trẻ quấy khóc và khó chịu là hiện trạng rất phổ biến.

Vậy làm sao để cha mẹ có thể giúp trẻ giảm cơn đau sau mỗi lần tiêm? Hãy cùng Vtfoods khám phá 10 cách giảm đau cho trẻ sau khi tiêm trong bài viết này nhé!

Những cách giúp làm giảm đau cho trẻ sau khi tiêm chủng. Nguồn từ static01Những cách giúp làm giảm đau cho trẻ sau khi tiêm chủng. Nguồn từ static01

1/ Những cách để kiểm soát cơn đau sau khi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh 

Trẻ bị đau sau khi tiêm là một phản xạ hết sức bình thường. Việc cha mẹ giúp trẻ vượt qua cơn đau tiêm chủng khi còn nhỏ sẽ làm giảm bớt nỗi sợ kim tiêm và hạn chế được các hành vi né tránh tiêm ở bé khi trưởng thành. Dưới đây là 10 cách giúp cho cha mẹ có thể làm giảm cơn đau sau khi tiêm chủng cho trẻ. 

Đặt trẻ nằm trong một căn phòng yên tĩnh 

Việc cha mẹ cho trẻ nằm trong một căn phòng thoáng mát và yên tĩnh là điều một điều hết sức cần thiết để bé có thể bình tĩnh trở lại sau khi tiêm vắc xin. Thêm vào đó, các bậc phụ huynh hãy cho trẻ mặc đồ rộng rãi, thoải mái và thoáng khí. 

Ôm trẻ khi tiêm chủng

Trẻ có thể cảm thấy thoải mái và ít bị đau hơn nếu được cha mẹ ôm trong và sau khi tiêm chủng. Theo trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến nghị cha mẹ nên bế và an ủi trẻ trong khi tiêm chủng để tránh chúng cử động tay chân gây nguy hiểm khi tiêm. 

Cha mẹ nên bế và an ủi trẻ trong khi tiêm chủng. Nguồn từ healthpolicyCha mẹ nên bế và an ủi trẻ trong khi tiêm chủng. Nguồn từ healthpolicy

Sử dụng biện pháp 5 chữ S 

Để giúp trẻ giảm đau sau mỗi lần tiêm, cha mẹ có thể sử dụng biện pháp vận động thể chất 5 chữ S bao gồm: quấn tã thoải mái cho trẻ, đặt chúng nằm nghiêng, sau đó nhún vai, đung đưa và cho bé bú. 

Đánh lạc hướng trẻ 

Làm cho trẻ bị mất tập trung vào nỗi đau sau khi tiêm và thu hút sự chú ý của chúng bằng những món đồ chơi mới, bong bóng hay trò chơi ú òa đơn giản giúp bé bớt căng thẳng và bình tĩnh trở lại. 

Cho trẻ bú đủ sữa

Sau khi tiêm phòng cho trẻ, các mẹ nên cho bé bú ngay, điều này có tác dụng làm giảm đau vô cùng hiệu quả. Vì một số lý do như khi trẻ bú sữa mẹ sẽ được tiếp xúc da kề da, được mẹ bế, an ủi và thêm vào đó là vị ngọt từ sữa mẹ. Các mẹ có thể cho trẻ bú trước khi bắt đầu tiêm và trong quá thực hiện tiêm chủng. Ngoài sữa mẹ, có thể thay bằng sữa bình hoặc dùng sữa công thức.

Cho trẻ bú sữa mẹ ngay sau khi tiêm có tác dụng làm giảm đau. Nguồn từ cdnCho trẻ bú sữa mẹ ngay sau khi tiêm có tác dụng làm giảm đau. Nguồn từ cdn

Sử dụng núm vú giả có vị ngọt 

Sử dụng núm ti đã được nhúng vào dung dịch có vị ngọt và cho trẻ dùng trước khi tiêm phòng có thể giúp chúng cảm thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được khuyến khích khi trẻ không thể bú được sữa mẹ hoặc sữa công thức. 

Trước khi dùng chất tạo ngọt cho núm vú giả, cha mẹ hãy nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Lưu ý không được dùng mật ong cho trẻ 12 tháng tuổi vì mật ong có thể gây nhiễm trùng cho hệ tiêu hóa của chúng. 

Chườm đá cho trẻ

Cha mẹ sử dụng túi đá lạnh và chườm vào vị trí tiêm có thể làm giảm đau cho trẻ. Vì chườm mát giúp làm tê vùng da. Tùy vào sức khỏe của trẻ mà cha mẹ có thể ước chừng được lượng đá giúp làm dịu cơn đau cho chúng. Tuy nhiên, trước khi dùng cách này, cha mẹ hãy tham khảo ý kiến với bác sĩ nhi khoa để đảm bảo an toàn khi thực hiện biện pháp này. 

Cho trẻ ăn thức ăn lỏng 

Nếu trẻ đã bắt đầu ăn dặm, sau khi tiêm cha mẹ chỉ nên cho trẻ tiêu hóa các loại thức ăn lỏng và có thể ăn ít hơn bình thường trong 24 giờ đầu tiên. Chế độ ăn của trẻ có thể bao gồm thức ăn tinh, súp và thức ăn nghiền…

Cho trẻ ăn những loại thức ăn mềm và lỏng sau khi tiêm. Nguồn từ healthlineCho trẻ ăn những loại thức ăn mềm và lỏng sau khi tiêm. Nguồn từ healthline

Sử dụng thuốc gây tê tại chỗ 

Ngoài những cách trên, cha mẹ có thể cho trẻ sử dụng các chất gây tê tại chỗ giúp làm giảm cơn đau. Các loại thuốc gây tê tại chỗ có thể dưới dạng gel bôi hoặc dạng xịt. Nếu là dạng gel bôi, thì có thể mất 1 giờ để cảm thấy được hiệu quả của chúng. Trước khi cho trẻ sử dụng thuốc gây tê, cha mẹ cần nên trao đổi thật kỹ với bác sĩ. 

Cho trẻ uống thuốc giảm đau

Ngoài việc sử dụng thuốc gây tê thì các loại thuốc giảm đau được bác sĩ kê đơn như acetaminophen hoặc ibuprofen cũng giúp kiểm soát được cơn đau sau khi tiêm phòng cho trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ không nên cho trẻ dùng các loại thuốc này một cách tùy tiện mà còn phụ thuộc vào cân nặng, độ tuổi và tình hình sức khỏe của chúng trước khi sử dụng. 

2/ Các biến chứng có thể xảy ra khi tiêm phòng cho trẻ

Các hậu quả có thể xảy ra khi tiêm phòng cho trẻ. Nguồn từ i0.wpCác biến chứng có thể xảy ra khi tiêm phòng cho trẻ. Nguồn từ i0.wp

Sau đây là những biến chứng có thể xảy ra với trẻ sau khi tiêm phòng

  • Xuất hiện các vết đỏ, sưng và đau tại vị trí trẻ được tiêm
  • Trẻ bị sốt do các tác dụng của vắc xin sau 24 giờ và cơn sốt này có thể kéo dài 1 đến 2 ngày
  • Trẻ gặp tình trạng phát ban sau khi tiêm phòng thủy đậu và vắc xin ngừa bệnh sởi, quai bị và rubella. Những phản ứng này có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong khoảng từ 1 đến 4 tuần sau khi trẻ tiêm phòng. 
  • Rất hiếm có trường hợp trẻ gặp phản ứng phản vệ nghiêm trọng sau khi tiêm vắc xin. Nếu có, loại phản ứng nguy hiểm này thường xuất hiện sau 2 giờ tiêm.

Nếu sau khi tiêm phòng, cha mẹ phát hiện ra trẻ có những biểu hiện bất thường về sức khỏe thì hãy liên hệ ngay đến bác sĩ. 

3/ Các câu hỏi thường gặp

1. Cơn đau do tiêm vắc xin ở trẻ sơ sinh kéo dài bao lâu? 

Các phản ứng sau khi tiêm như sưng, đỏ và đau bắt đầu trong vòng 24 giờ sau khi tiêm vắc xin. Chúng thường có thể kéo dài từ 3 đến 5 ngày. Trong khi đó, một số loại vắc xin như DtaP có thể gây ra cơn đau kéo dài đến 7 ngày. 

2. Cha mẹ có thể uống paracetamol trước khi tiêm phòng cho trẻ không? 

Thông thường, cha mẹ không nên cho trẻ sử dụng paracetamol cho trẻ sơ sinh trước khi tiêm chủng. Tuy nhiên, nếu trẻ bị sốt sau khi tiêm chủng thì việc cho chúng uống paracetamol là hết sức cần thiết. 

3. Tắm cho trẻ sau khi tiêm phòng có an toàn không? 

Cha mẹ có thể tắm cho trẻ sau khi tiêm. Tuy nhiên, hãy nhẹ nhàng làm sạch vị trí trẻ được tiêm. Nếu trẻ bị sốt do tiêm vắc xin thì cha mẹ có thể cho bé tắm bằng nước ấm. 

Cha mẹ có thể tắm cho trẻ sau khi tiêm. Nguồn từ healthline Cha mẹ có thể tắm cho trẻ sau khi tiêm. Nguồn từ healthline

4. Trẻ có ngủ nhiều hơn sau khi tiêm phòng không? 

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ sơ sinh sẽ ngủ nhiều hơn trong một ngày sau khi tiêm phòng. Tuy nhiên, mỗi bé sẽ có những biểu hiện khác nhau, nếu cha mẹ thấy trẻ lờ đờ và buồn ngủ thì hãy đưa chúng đến gặp bác sĩ. 

5. Trẻ sinh non có nên tiêm vắc xin ở độ tuổi khuyến cáo chung không?

Trẻ sinh non nên được tiêm chủng tất cả các loại vắc xin theo lịch tiêm thông thường. Vì trẻ sinh non có khả năng miễn dịch thấp hơn do ít nhận được kháng thể từ nhau thai của mẹ. Nhưng nếu trẻ có cân nặng dưới 2kg khi sinh, thì không nên tiêm loại vắc xin viêm gan B cho đến khi bé đạt trên 2kg.

Trên đây là 10 cách đến giúp cha mẹ có thể làm giảm cơn đau khi tiêm ở trẻ. Ở giai đoạn sơ sinh, cha mẹ tập cho trẻ vượt qua nỗi sợ tiêm chủng, điều này sẽ rất hữu ích cho bé khi trưởng thành. Thêm vào đó, cha mẹ hãy thường xuyên theo dõi trẻ sau khi tiêm và liên hệ đến bác sĩ ngay nếu chúng có các dấu hiệu bất thường.  

Nguồn: Avakids