1. Bé khó chịu do mọc răng

Nguyên nhân khiến trẻ thường xuyên thức dậy và quấy khóc vào ban đêm có thể là do bé đang mọc răng. Những chiếc răng sữa đầu tiên nhô lên khiến trẻ bị đau đớn, khó chịu, ngứa răng lợi, sốt. Vì thế bé sẽ khó ngủ ngon giấc và quấy khóc nhiều hơn.

Để đối phó với tình trạng này mẹ nên cho bé ngậm núm vú giả, đồ chơi bằng nhựa mềm… Ngoài ra, nếu bé chưa cai sữa mẹ có thể cho bé bú nhiều hơn để giảm những cơn đau, giúp bé dễ dàng ngủ trở lại.

Trẻ mọc răng: Mách mẹ cách làm dịu cơn đau cho trẻ

2. Do bé đói

Bụng đói meo cũng là một trong những nguyên nhân khiến bé yêu của bạn thường xuyên thức dậy và quấy khóc lúc nửa đêm. Trong trường hợp này cho bé ngậm ti mẹ hoặc một bình sữa ấm là giải pháp tốt nhất. Tuy nhiên cũng không vì thế mà mẹ cho bé ăn đêm quá nhiều vì như thế sẽ tạo thói quen xấu khiến trẻ thường xuyên thức giấc lúc nửa đêm hơn. Tốt nhất trước khi đi ngủ mẹ nên cho bé ăn no để bé có thể ngủ suốt đêm.

3. Bé mới học bò, lăn, đứng hoặc tập đi

Trẻ bắt đầu học bò, lăn, ngồi, đứng hoặc tập đi… sẽ thường xuyên muốn thực hành kỹ năng mới học được. Vì thế trong lúc đang ngủ, bé sực nhớ cần phải thực hành kỹ năng mới này nên bé sẽ bất chợt thức giấc lúc nửa đêm lăn qua lăn lại, bò trườn trên giường… Và tất nhiên sau những pha biểu diễn bất đắc dĩ bé sẽ khó để ngủ trở lại. Lúc này mẹ nên cho bé bú, ru bé hoặc xoa lưng để giúp bé dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn.

4. Do bé bị nóng trong người

Thân nhiệt của trẻ em thường cao hơn người lớn từ 1-2 độ C. Vì thế trong lúc ngủ trẻ dễ bị ra mồ hôi, cảm thấy nóng và khó chịu trong khi đó người lớn thường không có cảm giác này. Nếu bé thức dậy vì nóng và ra nhiều mồ hôi mẹ nên dùng khăn mềm lau sạch mồ hôi ở sau lưng, tóc bé… Tiếp đến nới lỏng quần áo bé, đắp cho bé chiếc chăn mỏng hơn, điều chỉnh lại nhiệt độ trong phòng, bỏ bớt gấu bông, gối ôm để tạo không gian thoáng mát giúp bé ngủ ngon hơn.

Vì sao trẻ thường hay khóc đêm?

5. Do bé bị lạnh

Đối với trẻ nhỏ nhiệt độ lý tưởng trong phòng để giúp bé ngủ ngon là từ 28-29 độ C. Việc để điều hòa ở nhiệt độ quá lạnh không những không tốt cho sức khỏe của bé mà còn là một trong những nguyên nhân khiến bé thường xuyên thức giấc lúc nửa đêm do bị lạnh. Vì thế khi ngủ mẹ nên điều chỉnh nhiệt độ phòng ngủ thích hợp với thân nhiệt của bé. Vào mùa đông nên cho bé nằm ngủ giường nệm, đắp chăn ấm mặc quần áo kín, mang tất chân cho để giúp bé ngủ ngon hơn.

6. Do trẻ chưa có khả năng tự điều chỉnh được nhịp độ sinh học

Trẻ nhỏ chưa có khả năng điều khiển nhịp độ sinh học của mình. Vì thế bé có thể ngủ rất sớm và thức dậy muộn hoặc có thể ngủ bất cứ lúc nào trong ngày… Bé thường xuyên giật mình tỉnh giấc và khó để tự ngủ tiếp mà cần sự trợ giúp của cha mẹ.

Những bé thường xuyên ngủ ngon giấc chúng sẽ ít thức dậy lúc nửa đêm. Còn ngược lại những đứa trẻ có xu hướng thức đêm thì bé sẽ thường xuyên thức đêm trong một thời gian dài.

Vì sao trẻ thường hay khóc đêm?

7. Do bé bị chứng trào ngược

Trẻ dưới 1 tuổi thường gặp bị chứng trào ngược, nôn ói, chướng bụng khi mẹ cho bé nằm ngủ ngay sau bữa ăn. Lúc này bé sẽ cảm thấy khó chịu, nên rất khó để ngủ ngon giấc cho đến sáng hôm sau. Cách tốt nhất mẹ không nên cho bé đi ngủ ngay sau khi ăn no. Hoặc nếu mẹ có thói quen cho bé bú nằm hoặc nằm ăn thì nên kê cao đầu bé. Sau khi bé ăn no nên vỗ nhẹ lưng để bé ợ hơi tránh bị đầy bụng gây khó chịu ảnh hưởng tới giấc ngủ.

8. Do bé gặp ác mộng

Trẻ cũng thường gặp những cơn ác mộng vì thế không có gì là ngạc nhiên nếu bé đang ngủ bỗng dưng giật mình khóc thét lúc nửa đêm. Lúc này điều mẹ nên làm là vỗ về bé, đặt tay nhẹ nhàng lên ngực để trấn an và giúp bé an tâm hơn, bé sẽ dễ dàng chìm vào giấc ngủ.

9. Do bé đang ở trong giai đoạn tăng trưởng bứt phá

Trong những năm đầu đời, trẻ sẽ có những mốc phát triển nhất định. Vì thế nhu cầu về năng lượng của bé cũng nhiều hơn nên việc trẻ thường xuyên thức đêm để ăn là điều khó tránh khỏi. Vì thế vào bữa tối mẹ nên cho bé ăn no và nên ăn những thực phẩm chắc bụng để trẻ no lâu.

Vì sao trẻ thường hay khóc đêm?

10. Có thể bé đang bị đau

Trẻ có thể bị đau do bị côn trùng cắn hoặc muỗi đốt. Vì thế nếu bé bỗng dưng thức giấc và quấy khóc lúc nửa đêm, mẹ nên kiểm tra tay chân của bé có bị vết côn trùng cắn hay không; hay chỗ nằm của bé có bị vướng vật cứng nào không, bé có bị vật gì quấn vào tay hoặc chân hay trên cơ thể không…. Đôi khi chăn quấn quá chặt cũng khiến bé đau và khó thở vì thế bé sẽ khó ngủ.

Theo Thế giới trẻ