Việc đánh răng đủ 2 lần/ngày là rất quan trọng , nó gần như là một hành động bắt buộc mà cả thế giới đều phải tuân thủ. Tuy nhiên, rất khó khăn để tạo thói quen đánh răng thường xuyên cho các bé không phải là một điều dễ dàng.

Đánh răng đối với trẻ không hề có chút thú vị nào. Nhưng nếu vì trẻ không thích mà không đánh răng thường xuyên thì trẻ có thể bị sâu răng và nhiều bệnh lý răng miệng khác. Chính vì thế ba mẹ luôn phải kèm cặp, rèn luyện thói quen chăm sóc răng miệng cho bé từ sớm, để phải đảm bảo răng của con mình sạch sẽ. Ba mẹ có thể tham khảo vài mẹo nhỏ dưới đây để tập luyện thói quen đánh răng cho bé.

Hãy cho bé chọn loại kem đánh răng mà trẻ thích

Hiện nay có rất nhiều loại kem đánh rằng cho trẻ em như kem đánh răng có vị sing-gum, kẹo dẻo, dâu tây, cam hoặc bạc hà, v.v … Với các mùi vị quen thuộc, gần giống với kẹo trẻ thường ăn sẽ rất khiến trẻ cảm thấy thoải mái hơn. Mùi thơm của kem đánh răng này đủ hấp dẫn để trẻ có thể đam mê thói quen đánh răng hàng ngày. Khi chọn kem đánh răng cho trẻ, ba mẹ hãy nhớ chọn sử dụng kem đánh răng không có fluoride vì chúng không gây hại nếu các bé lỡ nuốt phải.

05 MẸO GIÚP BÉ TẬP THÓI QUEN ĐÁNH RĂNG ĐÁNH RĂNG

Chọn bàn chải chuyên cho trẻ em

Bàn chải chuyên cho trẻ em sẽ có lông chải mềm, kích thước bàn chải nhỏ, phù hợp với kích thước hàm răng của trẻ. Ngoài ra, ba mẹ có thể chọn các bàn chải dễ thương như: Bàn chải hình con thú, nhân vật hoạt hình hoặc bất cứ hình nào mà trẻ thích. Điều này sẽ khiến trẻ thích thú hơn trong việc đánh răng đấy.

Ba mẹ không nhất thiết là bạn phải tìm ra đúng bàn chải được sản xuất có hình trẻ thích. Ba mẹ có thể tự thiết kế ra bằng cách dán thêm sticker bé thích lên bàn chải để tạo ra một bàn chải handmade và vẫn đảm bảo phù hợp với bé.

05 MẸO GIÚP BÉ TẬP THÓI QUEN ĐÁNH RĂNG ĐÁNH RĂNG

Hãy là người để con noi theo

Tâm lý của trẻ con luôn có xu hướng bắt chước những người trong gia đình đặc biệt là ba mẹ. Vì vậy, sẽ thật tốt nếu cả gia đình đánh răng cùng nhau thay vì bắt trẻ tự đánh răng một mình. Bằng cách này, bạn còn có thể hướng dẫn trẻ phương pháp đánh răng đúng. Bạn có thể vừa đánh răng vừa làm mẫu cho trẻ xem. Đồng thời ba mẹ và con cái cũng có thể gia tăng tình cảm, hiểu hơn về những thói quen hằng ngày của nhau.

05 MẸO GIÚP BÉ TẬP THÓI QUEN ĐÁNH RĂNG ĐÁNH RĂNG

Khen thưởng cho trẻ

Ba mẹ có thể lập giao kèo với trẻ, ví dụ: Hứa với trẻ là nếu chúng có thể đánh răng đầy đủ trong một tuần, bạn sẽ cho chúng chơi game 30 phút, một cuốn truyện, một món đồ chơi,… hoặc bất cứ thứ gì mà bạn có thể nghĩ ra, có thể khiến trẻ nỗ lực hoàn thành công việc đánh răng “khó nhằn” này.

Đây là một phương pháp rất hay để khuyến khích trẻ tạo thói quen đánh răng,  hình thành tính kỷ luật cho trẻ và tư duy tích cực: khi con muốn có thứ gì con phải cố gắng để đạt được nó. Một công đôi việc, tốt quá phải không nào!

Biến công việc đánh rằng trở nên thú vị hơn

Ba mẹ hãy kể cho trẻ những câu chuyện vui liên quan đến việc đánh răng để kích thích trí tưởng tượng của trẻ.

Ví dụ: Có một con yêu quái trong miệng đang tấn công răng của con. Và bàn chải chính là vũ khí để chống lại chúng, con hãy dùng bàn chải để quét sạch chúng ra khỏi miệng. 

Nếu con không đánh răng vi khuẩn sẽ tiêu diệt răng của con. Và sau đó con phải đến phòng khám để các bác sĩ giúp con tiêu diệt chúng, tất nhiên là sẽ rất là đau đó. Vừa kể vừa kết hợp hành động, chắc chắc sẽ khiến con khoái chí cười không thôi, vui vẻ đánh răng.

05 MẸO GIÚP BÉ TẬP THÓI QUEN ĐÁNH RĂNG ĐÁNH RĂNG

Răng trẻ rất dễ mắc bệnh do trẻ chưa có ý thức về vệ sinh răng miệng cũng như các phương pháp bảo vệ răng. Thêm vào đó trẻ thường rất thích đồ ăn ngọt, nước có gas,… những thứ ẩn chứa rất nhiều nguy cơ làm tổn hại răng của trẻ. Chính vì thế, ba mẹ phải luôn theo sát và hỗ trợ trẻ trong quá trình bảo vệ răng miệng nhé!